วงศ์ย่อยแมว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Felinae)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วงศ์ย่อยแมว
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: ไมโอซีนยุคสุดท้าย (9 ล้านปีก่อน) -ปัจจุบัน
HD Goldkatze.jpg
เสือไฟ (Catopuma หรือ Pardofelis temminckii) พบกระจายพันธุ์ในทวีปเอเชีย ตั้งแต่เอเชียใต้, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบางส่วนของเอเชียตะวันออก
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ไฟลัมย่อย: Vertebrata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Carnivora
วงศ์: Felidae
วงศ์ย่อย: Felinae
Fischer de Waldheim, 1817[1]
สกุล[2]
ชื่อพ้อง[1]

วงศ์ย่อยแมว หรือ วงศ์ย่อยเสือเล็ก (อังกฤษ: Cats) เป็นวงศ์ย่อยของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในอันดับสัตว์กินเนื้อ ในวงศ์แมว (Felidae) ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Felinae

ลักษณะโดยรวมของสัตว์ในวงศ์ย่อยนี้ คือ เป็นเสือขนาดเล็กหรือชื่อสามัญนิยมเรียกว่า "แมว" มีลักษณะเด่น คือ ตีนมีซองหุ้มเล็บ แต่กระดูกกล่องเสียงไม่มีแถบเส้นเสียง จึงคำรามไม่ได้ จึงร้องได้แต่เป็นเสียงธรรมดา[3] โดยขนาดใหญ่ที่สุด คือ เสือชีตาห์ ที่พบในทวีปแอฟริกา (บางข้อมูลก็จัดให้แยกเป็นวงศ์ย่อยออกไป)[3] และสิงโตภูเขา ที่พบในทวีปอเมริกาเหนือ สัตว์ในวงศ์ย่อยนี้ที่เก่าที่สุดที่มีการบันทึกไว้ได้ คือ Felis attica ที่สูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่ยุคไมโอซีนยุคสุดท้าย (9 ล้านปีก่อน) ในแถบยูเรเชียตะวันตก[4] เป็นวงศ์ย่อยที่แยกออกมาจากวงศ์ Pantherinae หรือเสือใหญ่ หรือเสือที่คำรามได้ เมื่อ 11.5 ล้านปีก่อน [5] กระโดดขึ้น ↑

การจำแนก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "Felinae". ระบบข้อมูลการจำแนกพันธุ์แบบบูรณาการ.
  2. Wilson, D. E. & Reeder, D. M. (eds.) (2005). Mammal Species of the World. A Taxonomic and Geographic Reference. Third edition. ISBN 0801882214
  3. 3.0 3.1 แมวลายหินอ่อน
  4. Johnson, W.E., Eizirik, E., Pecon-Slattery, J., Murphy, W.J., Antunes, A., Teeling, E. & O'Brien, S.J. (2006). "The Late Miocene radiation of modern Felidae: A genetic assessment." (abstract). Science 311 (5757): 73–7
  5. หน้า 114—125, นักล่าลี้ลับแมวป่า โดย คริสทีน เดลามอร์. นิตยสารเนชั่นแนลจีโอกราฟิก ฉบับภาษาไทย ปีที่ 16 ฉบับที่ 187: กุมภาพันธ์ 2560

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]