บอบแคต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บอบแคต
บอบแคตที่โอเรกอนตะวันออก
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Mammalia
อันดับ: Carnivora
วงศ์: Felidae
สกุล: Lynx
สปีชีส์: L.  rufus
ชื่อทวินาม
Lynx rufus
(Schreber, 1777)
แผนที่แสดงการกระจายพันธุ์[1]
ชื่อพ้อง
  • Felis rufus Schreber

บอบแคต (อังกฤษ: Bobcat; ชื่อวิทยาศาสตร์: Lynx rufus) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง จำพวกแมวป่า พบกระจายพันธุ์ในทวีปอเมริกาเหนือ

จัดอยู่ในสกุลเดียวกับลิงซ์ ซึ่งเป็นแมวป่าชนิดที่พบได้ในทวีปยุโรป มีรูปร่างและลักษณะคล้ายกับลิงซ์ชนิดอื่น ๆ แต่บอบแคตมีขนาดลำตัวที่เล็กกว่า มีขาสั้นเหมือนแมวบ้าน ลำตัวล่ำสัน ขนปุยมีสีแต้มเป็นลายจุด พบกระจายพันธุ์ในทวีปอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะบริเวณที่หนาวเย็นแถบตอนเหนือสุดของสหรัฐอเมริกาติดกับแคนาดา และพบได้จนถึงเม็กซิโก เป็นสัตว์ที่ปรากฏมีขึ้นบนโลกเมื่อ 1.8 ล้านปีก่อน[2] และแบ่งออกได้เป็น 13 ชนิดย่อย

บอบแคต ไม่ได้เป็นสัตว์ที่อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์หรือถูกคุกคามแต่ประการใด แต่ทว่าในบางรัฐของสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโกมีกฎหมายคุ้มครองอยู่ จำนวนประชากรของบอบแคตในปัจจุบันคาดว่ามีถึง 3,600,000 ตัว โดยเพิ่มขึ้นอย่างเสถียรในช่วง 4 ทศวรรษที่ผ่านมา ทั้งนี้เชื่อว่า คงเป็นเพราะสภาพอากาศที่อุ่นขึ้นทำให้ไม่ต้องหาอาหารอย่างยากลำบากเหมือนในอดีต กอรปกับการไล่ล่าที่ลดลง ซึ่งผลกระทบของการเพิ่มขึ้นอย่างมากของบอบแคตนั้นส่งผลให้เกิดเป็นภาวะสัตว์รังควาญขึ้นมา โดยในบางชุมชนอาจพบบอบแคตเดินอยู่บนท้องถนน หรือไล่จับสัตว์เล็ก ๆ ในสวนหลังบ้านกินเป็นอาหารได้ หรืออาจคุกคามต่อปศุสัตว์หรือสัตว์เลี้ยง ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้ผิดแผกไปจากแมวป่าชนิดอื่น ๆ ที่มักขี้อาย และอยู่อย่างสันโดษ[3]

การจำแนก[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Kelly, M., Morin, D. & Lopez-Gonzalez, C.A. (2016). Lynx rufus. The IUCN Red List of Threatened Species
  2. Paleobiology Database, collection 20397 Doña Ana County, New Mexico. Authorized and entered by Dr. John Alroy, Macquarie University, April 30, 1994.
  3. หน้า 7, อเมริกาเหนือเผชิญปัญหาแมวป่าบ็อบแคทล้นเมือง. "โลกโศภิณ". ไทยรัฐปีที่ 68 ฉบับที่ 21675: วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 ขึ้น 1 ค่ำ เดือน 7 ปีระกา
  4. Wilson, Don E; Ruff, Sue (September 1999). The Smithsonian Book of North American Mammals. Smithsonian Institution Press. pp. 234–5. ISBN 1-56098-845-2.

เอกสารอ่านเพิ่มเติม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]