โรงเรียนวินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์ฯ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงเรียนวินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์ฯ
วศ.jpg
ที่ตั้ง
แห่งที่ 1 ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 10 ถนนเพทราชา ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000 แห่งที่ 2 ตั้งอยู่ที่ ตำบลโพธิ์เก้าต้น อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000
ข้อมูล
ประเภทเอกชน
ผู้ก่อตั้งพระเดชพระคุณหลวงพ่อ พระพุทธวรญาณ(ทองย้อย กิตติทินโน)
เว็บไซต์http://winitsuksa.ws.ac.th

เกี่ยวกับโรงเรียน[แก้]

โรงเรียนวินิตศึกษา ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มี 2 แห่งการศึกษาด้วยกันคือ แห่งแรก ตั้งอยู่เลขที่ 10 ถนนเพทราชา ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000 และแห่งที่ 2 ตั้งอยู่ที่ ตำบลโพธิ์เก้าต้น อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เป็นโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา จัดการเรียนการสอนตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ มี 2 ระดับชั้นคือ มัธยมศึกษาตอนต้น และ มัธยมศึกษาตอนปลาย ปัจจุบันมีนักเรียนประมาณ 5,000 คน และมีคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และบุคลากรรวมทั้งสิ้น 250 คน สังกัดสำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชนเป็นสถานศึกษาระดับมัธยมศึกษาเอกชน ปัจจุบันมี พระเทพเสนาบดี(ประเทือง อาภาธโร) เจ้าอาวาสวัดกวิศรารามราชวรวิหาร และดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดลพบุรี เป็นผู้อำนวยการ ผู้จัดการ ผู้รับใบอนุญาตโรงเรียน

สัญลักษณ์โรงเรียน[แก้]

  • วินิตศึกษาหมายถึง การศึกษาที่ต้องดำเนินตามรูปแบบ คือ วิชาการและคุณธรรม

โดยหลวงพ่อพระพุทธวรญาณ (ทองย้อย กิตติทินโน)เป็นผู้ก่อตั้ง

  • ปรัชญาของโรงเรียน อพฺยาปชฺฌํ สุขํ โลเก การช่วยกัน เป็นสุขในโลก
  • สีประจำสถาบัน เหลือง - แดง
  • สัญญลักษณ์รวมทั้งหมดหมายถึง การศึกษา ที่อยู่กับศาสนา จึงทำให้เกิดสติปัญญาที่สมบูรณ์ ส่วนบนมี มงกุฎ และแฉกรัศมี ส่วนล่าง มีข้อความว่า "โรงเรียนวินิตศึกษาในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี" เป็นสองแถวโค้ง ตามส่วนของเครื่องหมาย เป็นเครื่องหมายแสดงถึง การได้รับ พระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (ยศในขณะนั้น)ทรงรับโรงเรียนวินิตศึกษา ไว้ในพระราชูปถัมภ์ เมื่อ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2534 นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ชาววินิตศึกษา

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]