โฟร์เอส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โฟร์เอส
ชื่อภาษาอังกฤษFour'S (Thailand)
ก่อตั้งพ.ศ. 2536 - ปัจจุบัน
แนวเพลงลูกทุ่ง หมอลำ
ต้นกำเนิดประเทศไทย

โฟร์เอส (อังกฤษ: Four'S Thailand) เป็นค่ายเพลงลูกทุ่งชื่อดังในอดีดของประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ. 2536 ชื่อค่ายนี้มาจากผู้ก่อตั้ง 4 คน คือ คุณมานิตย์ สีเลี้ยง, คุณสุชัย วงศ์ดำเนินสะดวก, คุณสมเกียรติ และ คุณสุชิน ควรสงวน [1] โดยรับหน้าที่สร้างสรรค์ผลงานเพลงและจัดจำหน่ายเอง ในแนวลูกทุ่ง เพลงแหล่ รำวง มีศิลปินลูกทุ่งประดับสังกัดไว้หลายคน อาทิ ยุ้ย ญาติเยอะ เอกราช สุวรรณภูมิ ยอดรัก สลักใจ, ไวพจน์ เพชรสุพรรณ, ทศพล หิมพานต์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้สร้างความต่างจากค่ายอื่นทางด้านการโปรโมท โดยใช้คุณสุชิน หนึ่งในผู้บริหารของค่ายปรากฏตัวในโฆษณาผลงานเพลงทุกชุดด้วยสโลแกนว่า "โฟร์เอสสร้างสรรค์เพลงดีมีคุณภาพอีกแล้วครับท่าน" จนเป็นที่คุ้นหูของคนทั่วไปและกลายเป็นสัญลักษณ์ของค่ายนี้เรื่อยมา

ปัจจุบัน "โฟร์เอส" ยังคงดำเนินธุรกิจต่อในชื่อ "โฟร์เอส ไทยแลนด์" และรำวงชาวบ้านคณะโฟร์เอสคอมโบ้ นำทีมโดย ยุ้ย ญาติเยอะ ส่วนคุณสุชิน หรือ ชิน โฟร์เอส ได้ขอแยกตัวจากโฟร์เอสเดิมตั้งแต่ต้นปี พ.ศ. 2552 เนื่องจากผู้ร่วมหุ้นทุกๆ คนเอือมระอากับสภาวะเทปผีซีดีเถื่อนจึงรู้สึกท้อแท้จนขาดกำลังใจที่จะทำงานต่อ โดยได้มอบลิขสิทธิ์ผลงานจากโฟร์เอสเดิมเกือบทั้งหมดให้บริษัท บีเคพี จัดจำหน่าย และเปิดค่ายใหม่นามว่า "ชิน โฟร์เอส" ต่อมาเปลี่ยนเป็นบริษัท "อีกแล้วครับท่าน" จำกัด แต่ยังคงใช้กลยุทธ์การโฆษณาพร้อมสโลแกนติดตัวมาแต่ดั้งเดิมของคุณสุชิน [2]

ปัจจุบันค่ายโฟร์เอสได้ปิดตัวลงไปแล้ว เหลือแต่ศิลปินในสังกัดเท่านั้น ที่จะทำให้ค่ายดำเนินการต่อ ส่วนลิขสิทธิ์เพลงของค่าย ได้ยกให้ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เป็นผู้ถือสิขสิทธิ์ต่อไป

ศิลปินในสังกัด[แก้]

อดีตศิลปิน[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]