เด่นชัย สายสุพรรณ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เด่นชัย สายสุพรรณ เป็นนักร้องลูกทุ่งชายชาวสุพรรณที่สร้างนักร้องลูกทุ่งชื่อดังมามากมาย เด่นชัยอยู่ในวงการเพลงมานานกว่า 20 ปี มีผลงานเพลงดังมากมาย

ประวัติ[แก้]

เด่นชัย สายสุพรรณ ชื่อจริงของเขาคือ ชินพรรธน์ ธันยวิโรจน์ เป็นชาวบางตาเถร อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2509 จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม เป็นคนชอบร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ชอบไปร้องเพลงในงานบวชงานแต่ง แต่ค่อนข้างขี้อาย

หลังจากเรียนจบก็ทำงานรับราชการ ในช่วงวันหยุดดูรายการประกวดการขับร้องเพลง 5 ภูมิภาคของโรงเรียนดนตรีวาทินี ทางช่อง 11​ จึงลองส่งเทปบันทึกเสียงไป ปรากฏว่าถูกเรียกตัวเข้ามาแข่ง และก็กวาดชัยชนะเรื่อยมา และเป็นผู้ชนะเลิศในปี พ.ศ. 2536 ทั้งประเภทคะแนนกรรมการ และคะแนนจากการโหวตของผู้ชม โดยเพลงที่เขาใช้ประกวดจนได้รับรางวัลในวันนั้น คือเพลง ล่องเรือหารัก ของยอดรัก สลักใจ

หลังจากนั้น เด่นชัยได้ทราบข่าวว่าบริษัทวอเนอร์มิวสิค ซึ่งตอนนั้นมีศิลปินดังคือ มาดอนน่า และเพิ่งมาเปิดสาขาในประเทศไทย ได้ประกาศรับสมัคนักร้องลุกทุ่ง เด่นชัยจึงได้เข้าไปคัดตัวร่วมกับนักร้องอีกหลายท่าน จนได้รับคัดเลือกให้เป็นศิลปินลูกทุ่งคนแรกของบริษัท และอัลบั้มชุดแรกของเขา คือชุด พี่ไม่ดังนางไม่มอง ออกในเดือนกรกฎาคม 2537 และได้ออกผลงานกับทางวอเนอร์ มิวสิกอยู่ 4 ชุด เมื่อหมดสัญญา ก็ย้ายมาอยู่กับ บ็อกซิ่งซาวด์ ซึ่งตอนนั้นก็มีอาภาพร นครสวรรค์ อยู่ด้วย บวกกับความที่เด่นชัยมีบุคลิกที่ทะเล้นน่ารัก เด่นชัยจึงหันมาดังกับ แนวกุ๊กกิ๊ก เพลงแนวผัวเมีย แนวเอาใจคนมีอายุ เป็นต้น เมื่อเริ่มร้องเพลง "ดีแล้วครับ" แก้กับเพลง "เลิกแล้วค่ะ" ของอาภาพรที่กำลังดังอย่างสุด ๆ ในตอนนั้น

เด่นชัยออกงานเพลงกับต้นสังกัดใหม่อยู่ราว 4 ชุด ก่อนจะย้ายมาออกกับค่ายนพพรโปรโมชั่นอีก 1 ชุด และสร้างชื่อเสียงให้กับเด่นชัยด้วยเพลงน่ารักๆ อย่าง เพลง จังหวัดขาดรัก และยังมีเพลงอื่นๆในอัลบั้มที่ติดหูคนฟังอีกมากมาย รวมไปถึงค่ายโฟร์เอสและมีผลงานกับสังกัดชวนชม โปรโมชั่น อาทิ อัลบั้มชุด เด่นดำทำดี ลำนำรักสลักใจ ซึ่งมีการนำเพลงของยอดขุนพลเพลงลูกทุ่งอย่าง ยอดรัก สลักใจมาขับร้องใหม่ โดยมีความพิเศษ คือการแต่งกลอนเกริ่นไปในตอนต้นของบทเพลงด้วย และล่าสุดเด่นชัยมีผลงานเป็นซิงเกิ้ลออกมาให้หายคิดถึงกัน คือเพลง จังหวัดไม่ขาดรัก ทำไมถึงแก่ยังงี้ และมีรักมีทุกข์ ที่ประพันธ์ขึ้นโดยเทวดาเพลงอย่างครูชลธี ธารทอง และปัจจุบันเด่นชัย ได้มีการทำวงรำวงย้อนยุค โดยใช้ชื่อว่า รำวงร่วมสมัย เด่นชัย สายสุพรรณ ประกอบไปด้วยเพลงสนุกสนาน อาทิ ตบให้ตาย คนกินแดด ผัวหัวหงอก พี่ไม่ดังนางไม่มอง กลองยาวเด่นชัย อิจฉาตายาย ไม่มีดีกว่า เสี่ยวอีสาน ไอ้หนุ่มเรืออวน และ ลอยลมบน ให้แฟนๆหายคิดถึงกันอีกด้วย

ปัจจุบันเด่นชัย รับตำแหน่งรองนายกสมาคมนักร้องลูกทุ่งแห่งประเทศไทย นอกจากนั้นยังเป็นประธานที่ปรึกษาให้กับค่ายเพลงทีวีมิวสิค ซึ่งเป็นค่ายเพลงคุณภาพที่กำลังมาแรง บริหารงานโดย วิธ ธนวรรธน์ และ ยังได้ร่วมสร้างนักร้อง และให้คำปรึกษาในเรื่องของงานเพลงและการคัดสรรศิลปินของค่ายทีวีมิวสิคซึ่งมีศิลปินในค่ายมากมายหลายท่าน อาทิเช่น

ผึ้งหวาน ทีวีมิวสิค เจ้าของผลงานเพลงป.ขี้ไก่โป่ ซึ่งมียอดวิว ณ.ปัจจุบัน 60 ล้านวิว ( 15 กันยายน 2565 )

น้ำเพชร ขวัญชนก เพลงศิลปินเฮือนน้อย

มุก คินตามณี เพลง มาเอากะกูนี่ (และยังให้เกียรติร่วมแสดงในmvเพลงนี้อีกด้วย)

อีกทั้งยังมีความสามารถในการแต่งเพลง โดยแต่งเพลง " เดือนเจ็ดเปลี่ยนใจ " ซึ่งขับร้องโดยนักร้องสาวดาวรุ่งเสียงเสน่ห์หา นู๋นา ธิดาไท และบทเพลงเดือนเจ็ดเปลี่ยนใจยังได้รับเกียรติให้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง พี่นักร้องน้องนักเลง อีกด้วย นอกจากนั้น ยังมีผลงานคุณภาพกับค่ายเพลงพันธุรัตน์เรดคอร์ต เช่น เพลง ทิ้งทุ่งทิ้งเธอ " โธ่..ไอ้ทุย " ร้องเองแต่งเอง ซึ่งได้รับความนิยมจากนักร้องลูกทุ่งหลายท่านนำไปโคฟเวอร์ กันหลายคน และนี่คือประวัติคร่าวๆของนักร้องฉายา นักร้องหน้าหยก หนึ่งในสี่จตุรเทพของวงการลูกทุ่งไทย เด่นชัย สายสุพรรณ

ผลงานเพลง[แก้]

  • พี่ไม่ดังนางไม่มอง (2537)
  • เกิดมาหล่อ (2540)
  • ดีแล้วครับ (2541)
  • โห่ทั้งน้ำตา (ตุลาคม 2545)
  • มีเมียตอนแก่ (2548)

ผลงานการแสดงภาพยนตร์[แก้]

ผลงานเพลงดัง[แก้]

  • จังหวัดขาดรัก
  • ไม่หย่าก็บ้าแล้ว
  • สุขสันต์วันเศร้า
  • ดีแล้วครับ
  • พี่ไม่ดังนางไม่มอง

ยังมีเพลงที่เป็นผลงานที่ยังไม่ค่อยมีใครคุ้นเคยคือเพลง ง.เงินแย่งแฟนอีกครับ