พีจีเอ็ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พีจีเอ็ม
ก่อตั้ง2530 (2530)
สถานะยังดำเนินกิจการอยู่
แนวเพลงลูกทุ่ง, หมอลำ, ลูกกรุง, เพลงอมตะ, โฟล์คซองคำเมือง
ประเทศต้นกำเนิดไทย
ทุนจดทะเบียน 50,000,000 บาท

พีจีเอ็ม เร็คคอร์ด (อังกฤษ: PGM RECORD) เป็นบริษัทค่ายเพลงไทยชื่อดังในอดีต ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2530 โดยคุณชัยรัตน์ ตั้งนิรันดร โดยเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเพลงไทยแบบครบวงจร ตั้งแต่การผลิต การทำโปรโมชั่น การจัดจำหน่าย และการผลิตรายการโทรทัศน์

ประวัติ[แก้]

ผลงานเพลงในยุคเริ่มต้นของพีจีเอ็ม มักเป็นการนำเอาผลงานเพลงดังในอดีตมาทำดนตรีและขับร้องใหม่ โดยผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทอย่างมากจนเป็นภาพจำติดตา คือ ผลงานเพลงดังอมตะจากเสียงร้องของ หยาด นภาลัย ซึ่งเมื่อเทปชุดใดวางตลาด เมื่อนั้นจะได้ฟังเสียงร้องพร้อมกับชมมิวสิกวิดีโอที่แสดงโดย สมมาตร ไพรหิรัญ [1] ต่อมาได้รับผลิตผลงานเพลงของศิลปินนักร้องอีกมากมาย หลากหลายแนว อาทิ วิสา คัญทัพ ชรัส เฟื่องอารมย์ ภูสมิง หน่อสวรรค์ สุนทรี เวชานนท์ ยอดรัก สลักใจ สุรชัย สมบัติเจริญ เพลิน​ พรหมแดน จ่าหรีด อุดร รวมถึง ร็อคสะเด็ด (พี สะเดิด) และ ศิริพร อำไพพงษ์ เจ้าของเสียงร้องเพลง "โบว์รักสีดำ" อันลือลั่นจากค่ายนี้ [2]

ดราม่า[แก้]

มีข่าวนึงที่ทางบริษัทไม่เคยตอบโต้ ซึ่งข่าวนี้ผ่านมา 10 กว่าปีแล้ว คือ ข่าวหยาด นภาลัย ซึ่งทางบริษัทได้ออกมาตอบโต้ โดยมีเนื้อข่าว ดังนี้ ขอถามกลับถึงคุณหยาด นภาลัย (เสียชีวิต) และบุคคลที่เกี่ยวข้องที่ให้ข่าวเท็จ ว่าคุณโง่ถึงขนาดนั้นหรอ อยู่กับทางบริษัทมา 5-6 ปี ทำเพลงมามากกว่า 400 เพลง ทำไมคุณถึงความรู้สึกช้าจัง เวลาเหล้าเข้าปากพูดขาวเป็นดำ ดำเป็นขาว(ความเท็จ) โดยความจริงแล้วบริษัทจ่ายค่าร้องหยาดชุดละ (12 เพลง) 100,000 - 200,000 บาท (+เงินเดือน เดือนละ 20,000 - 30,000 บาท) โดยที่ 2 ปีสุดท้ายคุณหยาด นภาลัยไม่ได้ทำงานเลย ซึ่งทางบริษัทก็จ่ายเงินเดือนให้ นี่คือ ข้อเท็จจริง ซึ่งเรียนให้สาธารณะชนทราบ ถ้าคุณคิดว่าทางเราโกงสามารถฟ้องมาได้เลย (ค่าใช้จ่ายเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว) ขอบคุณครับ

ปัจจุบัน[แก้]

ปัจจุบัน พีจีเอ็ม ยังดำเนินการผลิตผลงานเพลง โดยล่าสุดได้ผลิตผลงานเพลงของวิภา จันทรกูล 2 อัลบั้ม สามารถติดตามได้ทาง

Facebook : PGM Record

รายชื่อศิลปินของพีจีเอ็ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "หลังม่านอมตะเงินล้าน หยาด นภาลัย:คม ชัด ลึก". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-02-10. สืบค้นเมื่อ 2010-01-26.
  2. "พีจีเอ็ม" ...อีกค่ายเพลงไทยที่อยากพูดถึง