พีจีเอ็ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พีจีเอ็ม
ก่อตั้ง2530 (2530)
ปิดกิจการ2552 (2552)
แนวเพลงลูกทุ่ง, หมอลำ, ลูกกรุง, เพลงอมตะ, โฟล์คซองคำเมือง
ประเทศต้นกำเนิดไทย

พีจีเอ็ม (อังกฤษ: PGM RECORDS) เป็นบริษัทค่ายเพลงไทยชื่อดังในอดีต ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2530 โดยคุณชัยรัตน์ ตั้งนิรันดร โดยเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเพลงไทยแบบครบวงจร ตั้งแต่การผลิต การทำโปรโมชั่น การจัดจำหน่าย และการผลิตรายการโทรทัศน์

ประวัติ[แก้]

ผลงานเพลงในยุคเริ่มต้นของพีจีเอ็ม มักเป็นการนำเอาผลงานเพลงดังในอดีตมาทำดนตรีและขับร้องใหม่ โดยผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทอย่างมากจนเป็นภาพจำติดตา คือ ผลงานเพลงดังอมตะจากเสียงร้องของ หยาด นภาลัย ซึ่งเมื่อเทปชุดใดวางตลาด เมื่อนั้นจะได้ฟังเสียงร้องพร้อมกับชมมิวสิกวิดีโอที่แสดงโดย สมมาตร ไพรหิรัญ [1] ต่อมาได้รับผลิตผลงานเพลงของศิลปินนักร้องอีกมากมาย หลากหลายแนว อาทิ วิสา คัญทัพ ชรัส เฟื่องอารมย์ ภูสมิง หน่อสวรรค์ สุนทรี เวชานนท์ ยอดรัก สลักใจ สุรชัย สมบัติเจริญ สมส่วน พรหม​สว่าง​ จ่าหรีด อุดร รวมถึง ร็อกสะเดิด เจ้าของเสียงร้องเพลง "โบว์รักสีดำ" อันลือลั่นจากค่ายนี้ ก่อนจะย้ายไปเติบใหญ่ที่จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ [2]

ความโชคร้ายของสังกัด[แก้]

ปัจจุบัน พีจีเอ็ม ได้หยุดดำเนินการผลิตผลงานเพลงแล้ว เนื่องจากต้องประสบกับปัญหาเทปผีซีดีเถื่อน เช่นเดียวกับค่ายโฟร์เอสที่ต้องปิดตัวลงไป โดยศิลปินรายสุดท้ายของค่าย คือ เหินฟ้า หน้าเลื่อม

รายชื่อศิลปินของพีจีเอ็ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]