แอร์ดรอป (แอปเปิล)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอร์ดรอป
AirDrop logo.svg
ผู้พัฒนาบริษัทแอปเปิล
วันที่เปิดตัวกรกฎาคม 20, 2011; 10 ปีก่อน (2011-07-20)
ระบบปฏิบัติการไอโอเอส 7 ขึ้นไป
OS X 10.7 Lion ขึ้นไป
แพลตฟอร์มไอโฟน 5 ขึ้นไป
ไอแพด (รุ่นที่ 4) ขึ้นไป
ไอแพด มินิ (รุ่นที่ 1) ขึ้นไป
ไอพอดทัช (รุ่นที่ 5) ขึ้นไป
แมคบุ๊กโปร
แมคบุ๊กแอร์
แมคบุ๊ก
ไอแมค
ไอแมคโปร
แมคมินิ
iPad Pro (รุ่นที่ 1) ขึ้นไป
ประเภทโปรแกรมอรรถประโยชน์
สัญญาอนุญาตซอฟต์แวร์จำกัดสิทธิ์เฉพาะที่มาพร้อมเครื่อง
เว็บไซต์AirDrop on iOS
AirDrop on macOS

แอร์ดรอป (อังกฤษ: AirDrop) เป็นบริการเฉพาะกิจที่เป็นกรรมสิทธิ์ในระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแมคโอเอสของแอปเปิลอิงค์ ซึ่งเปิดตัวใน Mac OS X Lion (Mac OS X 10.7) และไอโอเอส 7[1] โดยสามารถถ่ายโอนไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์แมคอินทอชที่รองรับและอุปกรณ์ไอโอเอส ซึ่งหมายถึงการสื่อสารไร้สายระยะใกล้[1]

ก่อนหน้า OS X Yosemite (OS X 10.10) และภายใต้ OS X Lion, Mountain Lion และ Mavericks (OS X 10.7–10.9 ตามลำดับ) โปรโตคอลแอร์ดรอปในแมคโอเอสแตกต่างจากโปรโตคอลแอร์ดรอปของไอโอเอส ดังนั้นทั้งสองจึงไม่สามารถทำงานร่วมกันได้[2] OS X Yosemite และรุ่นที่ใหม่กว่ารองรับโปรโตคอลแอร์ดรอปของไอโอเอส ซึ่งใช้สำหรับการถ่ายโอนระหว่างแมคและอุปกรณ์ไอโอเอส ตลอดจนระหว่างคอมพิวเตอร์แมคสองเครื่องในรุ่นปี ค.ศ. 2012 หรือใหม่กว่า และใช้ทั้ง Wi-Fi และบลูทูธ[3][4] โหมดดั้งเดิมสำหรับโปรโตคอลแอร์ดรอปรุ่นเก่า (ซึ่งใช้ Wi-Fi เท่านั้น) ระหว่างคอมพิวเตอร์แมครุ่นปี 2012 หรือเก่ากว่า (หรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้ OS X Lion ผ่าน OS X Mavericks) และคอมพิวเตอร์แมคเครื่องอื่นก็สามารถใช้ได้จนถึง macOS Mojave[4][5]

แอฟเปิลเปิดเผยว่าไม่จำกัดขนาดของไฟล์ที่แอร์ดรอปสามารถถ่ายโอนได้

ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว[แก้]

AirDrop ใช้การเข้ารหัส TLS กว่าแอปเปิ้ลที่สร้างขึ้นโดยตรงแบบ peer-to-peer Wi-Fi การเชื่อมต่อสำหรับการถ่ายโอนไฟล์ วิทยุ Wi-Fi ของแหล่งที่มาและเป้าหมายอุปกรณ์สื่อสารโดยตรงโดยไม่ต้องใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือ Wi-Fi Access Point

รายละเอียดทางเทคนิคของ AirDrop และเป็นกรรมสิทธิ์แบบ peer-to-peer โปรโตคอล Wi-Fi ที่เรียกว่าแอปเปิ้ล Link โดยตรงแบบไร้สาย (AWDL) ได้รับการออกแบบย้อนกลับและส่งผลให้การใช้งานโอเพนซอร์สการตีพิมพ์เป็นนกฮูกและ OpenDrop

มีรายงานหลายกรณีที่ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS ที่ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว AirDrop เป็น "ทุกคน" ได้รับไฟล์ที่ไม่ต้องการจากคนแปลกหน้าในบริเวณใกล้เคียง ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า ไฟกระพริบทางไซเบอร์ผู้ใช้สามารถควบคุมการตั้งค่า AirDrop ของตนได้อย่างเต็มที่และจำกัดผู้ที่สามารถส่งไฟล์ได้ โดยมีตัวเลือกสำหรับ "ทุกคน" "เฉพาะผู้ติดต่อ" หรือ "ปิด" iOS 13 ไม่แสดงภาพขนาดย่อบนพรอมต์อีกต่อไปเมื่อได้รับภาพที่ส่งโดยคนแปลกหน้า

ในระหว่างการจับมือครั้งแรก อุปกรณ์แลกเปลี่ยนแฮช SHA-256 แบบเต็มของหมายเลขโทรศัพท์และที่อยู่อีเมลของผู้ใช้ ซึ่งอาจถูกใช้โดยผู้โจมตีเพื่อสรุปหมายเลขโทรศัพท์และในบางกรณีที่อยู่อีเมลเอง

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Nations, Daniel. "What Is AirDrop? How Does It Work?". About.com. สืบค้นเมื่อ 12 January 2014.
  2. Etherington, Darrell (September 17, 2013). "Apple iOS 7 Review: A Major Makeover That Delivers, But Takes Some Getting Used To". TechCrunch. AOL. สืบค้นเมื่อ October 3, 2013.
  3. Jason (June 23, 2014). "iOS 8 and OS X Yosemite Preview: AirDrop finally works across iOS and Mac". iPhone Hacks. iPhone Hacks. สืบค้นเมื่อ October 14, 2015.
  4. 4.0 4.1 "Use AirDrop to send content from your Mac". Apple Inc. September 30, 2015. สืบค้นเมื่อ October 14, 2015.
  5. "Can not connect my 2 macs with AirDrop - Apple Community". discussions.apple.com. สืบค้นเมื่อ 2020-10-04.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]