แอร์ดรอป (แอปเปิล)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แอร์ดรอป
นักพัฒนาบริษัทแอปเปิล
วันที่เปิดตัว20 กรกฎาคม 2011; 12 ปีก่อน (2011-07-20)
ระบบปฏิบัติการไอโอเอส 7 ขึ้นไป
OS X 10.7 Lion ขึ้นไป
แพลตฟอร์มไอโฟน 5 ขึ้นไป
ไอแพด (รุ่นที่ 4) ขึ้นไป
ไอแพด มินิ (รุ่นที่ 1) ขึ้นไป
ไอพอดทัช (รุ่นที่ 5) ขึ้นไป
แมคบุ๊กโปร
แมคบุ๊กแอร์
แมคบุ๊ก
ไอแมค
ไอแมคโปร
แมคมินิ
iPad Pro (รุ่นที่ 1) ขึ้นไป
ประเภทโปรแกรมอรรถประโยชน์
สัญญาอนุญาตซอฟต์แวร์จำกัดสิทธิ์เฉพาะที่มาพร้อมเครื่อง
เว็บไซต์AirDrop on iOS
AirDrop on macOS

แอร์ดรอป (อังกฤษ: AirDrop) เป็นบริการเฉพาะกิจที่เป็นกรรมสิทธิ์ในระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแมคโอเอสของแอปเปิลอิงค์ ซึ่งเปิดตัวใน Mac OS X Lion (Mac OS X 10.7) และไอโอเอส 7[1] โดยสามารถถ่ายโอนไฟล์ระหว่างคอมพิวเตอร์แมคอินทอชที่รองรับและอุปกรณ์ไอโอเอส ซึ่งหมายถึงการสื่อสารไร้สายระยะใกล้[1]

ก่อนหน้า OS X Yosemite (OS X 10.10) และภายใต้ OS X Lion, Mountain Lion และ Mavericks (OS X 10.7–10.9 ตามลำดับ) โปรโตคอลแอร์ดรอปในแมคโอเอสแตกต่างจากโปรโตคอลแอร์ดรอปของไอโอเอส ดังนั้นทั้งสองจึงไม่สามารถทำงานร่วมกันได้[2] OS X Yosemite และรุ่นที่ใหม่กว่ารองรับโปรโตคอลแอร์ดรอปของไอโอเอส ซึ่งใช้สำหรับการถ่ายโอนระหว่างแมคและอุปกรณ์ไอโอเอส ตลอดจนระหว่างคอมพิวเตอร์แมคสองเครื่องในรุ่นปี ค.ศ. 2012 หรือใหม่กว่า และใช้ทั้ง Wi-Fi และบลูทูธ[3][4] โหมดดั้งเดิมสำหรับโปรโตคอลแอร์ดรอปรุ่นเก่า (ซึ่งใช้ Wi-Fi เท่านั้น) ระหว่างคอมพิวเตอร์แมครุ่นปี 2012 หรือเก่ากว่า (หรือคอมพิวเตอร์ที่ใช้ OS X Lion ผ่าน OS X Mavericks) และคอมพิวเตอร์แมคเครื่องอื่นก็สามารถใช้ได้จนถึง macOS Mojave[4][5]

แอฟเปิลเปิดเผยว่าไม่จำกัดขนาดของไฟล์ที่แอร์ดรอปสามารถถ่ายโอนได้

ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว[แก้]

AirDrop ใช้การเข้ารหัส TLS กว่าแอปเปิ้ลที่สร้างขึ้นโดยตรงแบบ peer-to-peer Wi-Fi การเชื่อมต่อสำหรับการถ่ายโอนไฟล์ วิทยุ Wi-Fi ของแหล่งที่มาและเป้าหมายอุปกรณ์สื่อสารโดยตรงโดยไม่ต้องใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตหรือ Wi-Fi Access Point

รายละเอียดทางเทคนิคของ AirDrop และเป็นกรรมสิทธิ์แบบ peer-to-peer โปรโตคอล Wi-Fi ที่เรียกว่าแอปเปิ้ล Link โดยตรงแบบไร้สาย (AWDL) ได้รับการออกแบบย้อนกลับและส่งผลให้การใช้งานโอเพนซอร์สการตีพิมพ์เป็นนกฮูกและ OpenDrop

มีรายงานหลายกรณีที่ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS ที่ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว AirDrop เป็น "ทุกคน" ได้รับไฟล์ที่ไม่ต้องการจากคนแปลกหน้าในบริเวณใกล้เคียง ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า ไฟกระพริบทางไซเบอร์ผู้ใช้สามารถควบคุมการตั้งค่า AirDrop ของตนได้อย่างเต็มที่และจำกัดผู้ที่สามารถส่งไฟล์ได้ โดยมีตัวเลือกสำหรับ "ทุกคน" "เฉพาะผู้ติดต่อ" หรือ "ปิด" iOS 13 ไม่แสดงภาพขนาดย่อบนพรอมต์อีกต่อไปเมื่อได้รับภาพที่ส่งโดยคนแปลกหน้า

ในระหว่างการจับมือครั้งแรก อุปกรณ์แลกเปลี่ยนแฮช SHA-256 แบบเต็มของหมายเลขโทรศัพท์และที่อยู่อีเมลของผู้ใช้ ซึ่งอาจถูกใช้โดยผู้โจมตีเพื่อสรุปหมายเลขโทรศัพท์และในบางกรณีที่อยู่อีเมลเอง

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Nations, Daniel. "What Is AirDrop? How Does It Work?". About.com. สืบค้นเมื่อ 12 January 2014.
  2. Etherington, Darrell (September 17, 2013). "Apple iOS 7 Review: A Major Makeover That Delivers, But Takes Some Getting Used To". TechCrunch. AOL. สืบค้นเมื่อ October 3, 2013.
  3. Jason (June 23, 2014). "iOS 8 and OS X Yosemite Preview: AirDrop finally works across iOS and Mac". iPhone Hacks. iPhone Hacks. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-08-20. สืบค้นเมื่อ October 14, 2015.
  4. 4.0 4.1 "Use AirDrop to send content from your Mac". Apple Inc. September 30, 2015. สืบค้นเมื่อ October 14, 2015.
  5. "Can not connect my 2 macs with AirDrop - Apple Community". discussions.apple.com. สืบค้นเมื่อ 2020-10-04.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]