ข้ามไปเนื้อหา

ร้านป่วนก๊วนหลุดโลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เวิร์กกิง!!)
ร้านป่วนก๊วนหลุดโลก
ร้านป่วนก๊วนหลุดโลก จากปกปฏิทินปี พ.ศ. 2554
WORKING!!
(Wākingu)
แนวสุขนาฏกรรมจินตนิยม, เสี้ยวชีวิต
มังงะ
เขียนโดยคาริโนะ ทากัตสึ
สำนักพิมพ์สแควร์เอนิกซ์
สำนักพิมพ์ภาคภาษาไทยสยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสารยังกังกัง
กลุ่มเป้าหมายเซเน็ง
วางจำหน่ายตั้งแต่มกราคม พ.ศ. 2548พฤศจิกายน พ.ศ. 2557
จำนวนเล่ม13
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับโดยโยชิมาซะ ฮิราอิเกะ
อำนวยการโดยฮิโรยูกิ ชิมิซุ
ชุนซูเกะ ไซโต
โทโมยูกิ ไซโต
เขียนบทโดยโยชิมาซะ ฮิราอิเกะ
ดนตรีโดยMonaca
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอร์ส
เครือข่ายTokyo MX, STV, ytv
ฉาย 4 เมษายน พ.ศ. 2553 26 มิถุนายน พ.ศ. 2553
ตอน13
อนิเมะโทรทัศน์
Working'!!
กำกับโดยอัตสิชิ อตสึกิ
อำนวยการโดยฮิโรอากิ สึโนดะ (โยมิอูริทีวี)
ฮิโรยูกิ ชิมิซุ (อนิเพล็กซ์)
ชุนซูเกะ ไซโต (อนิเพล็กซ์)
โทโมยูกิ ไซโต (โยมิอูริทีวี)
เขียนบทโดยทากาโอะ โยชิโอกะ
ดนตรีโดยMonaca
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอร์ส
เครือข่ายTokyo MX, โยมิอูริทีวี
ฉาย 1 ตุลาคม พ.ศ. 2554 24 ธันวาคม พ.ศ. 2554
ตอน13
อนิเมะโทรทัศน์
Working!!!
กำกับโดยยูมิ คามากูระ
เขียนบทโดยทากาโอะ โยชิโอกะ
ดนตรีโดยMonaca
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอร์ส
เครือข่ายTokyo MX, โยมิอูริทีวี
ฉาย 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2558 26 ธันวาคม พ.ศ. 2558
ตอน14
มังงะ
Web-ban Working!!
เขียนโดยคาริโนะ ทากัตสึ
สำนักพิมพ์สแควร์เอนิกซ์
กลุ่มเป้าหมายเซเน็ง
วางจำหน่ายตั้งแต่25 กรกฎาคม พ.ศ. 255825 เมษายน พ.ศ. 2560
จำนวนเล่ม6
อนิเมะโทรทัศน์
WWW.Working!!
กำกับโดยยูมิ คามากูระ
เขียนบทโดยทากาโอะ โยชิโอกะ
ดนตรีโดยมาซารุ โยโกยามะ
สตูดิโอเอ-1 พิกเจอร์ส
เครือข่ายTokyo MX
ฉาย 1 ตุลาคม พ.ศ. 2559 24 ธันวาคม พ.ศ. 2559
ตอน13

ร้านป่วนก๊วนหลุดโลก[a] หรือ ปิ๊งรักสาวนักเสิร์ฟ[b] (ญี่ปุ่น: WORKING!!ワーキング!!โรมาจิWākingu!!) เป็นซีรีส์มังงะสี่ช่องญี่ปุ่น แต่งเรื่องและวาดภาพโดยคาริโนะ ทากัตสึ เรื่องราวเกี่ยวกับกิจกรรมของเหล่าพนักงานที่แปลกประหลาดในร้านอาหารแห่งหนึ่งในเครือร้านอาหารครอบครัววักนาเรีย ซีรีส์ตีพิมพ์ในนิตยสารยังกังกัง นิตยสารมังงะแนวเซเน็งของบริษัทสแควร์เอนิกซ์ตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2548 ถึงพฤศจิกายน พ.ศ. 2557 มังงะมีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ สแควร์เอนิกซ์วางจำน่ายดรามาซีดี 3 แผ่นตั้งแต่ พ.ศ. 2550 ถึง พ.ศ. 2552 ซึ่งเขียนบทโดยโชโงะ มูไก ซีรีส์อนิเมะโทรทัศน์ดัดแปลงสร้างโดยสตูดิโอเอ-1 พิกเจอร์ส กำกับโดบโยชิมาซะ ฮิราอิเกะ ออกอากาศ 3 ฤดูกาลในปี พ.ศ. 2553, พ.ศ. 2554 และ พ.ศ. 2558 ตามลำดับ

ซีรีส์มังงะร้านป่วนก๊วนหลุดโลกเป็นภาคแยกของซีรีส์เว็บคอมิกก่อนหน้าซึ่งก็มีชื่อว่า Working!! ภายหลังตีพิมพ์ในชื่อเรื่อง Web-ban Working!! มีฉากในร้านอาหารวักนาเรียอีกสาขาและเรื่องราวของตัวละครอีกกลุ่มหนึ่งต่างหาก ได้รับดัดแปลงเป็นซีรีส์อนิเมะในชื่อเรื่องว่า WWW.Working!! ในปี พ.ศ. 2559

เรื่องย่อ[แก้]

เรื่อง เวิร์กกิ้ง!! แบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยทั้ง 2 ส่วน เป็นร้านวักนาเรียคนละสาขากัน แต่มีความเกี่ยวข้องกันของตัวละคร แต่ละส่วนนั้นคือ

บทแมว[แก้]

เป็นส่วนแรกที่เขียนขึ้น ปัจจุบันเผยแพร่อยู่ในเว็ปไซด์ของผู้เขียนในลักษณะการ์ตูนออนไลน์[1] และได้มีการตีพิมพ์วางจำหน่ายในรูปแบบออริจินอลโดจินชิ[2] เรื่องย่อคือ ฮิงาชิดะ ไดสุเกะ เด็กหนุ่มผู้เรียนอยู่ในโรงเรียนเอกชนชื่อดัง กลับต้องมาหางานพิเศษทำ เพราะบริษัทของพ่อของเขาล้มละลาย ทำให้เขาจะไม่ได้ค่าขนมและเงินสำหรับรายจ่ายใดๆอีก ทำให้ต้องมาทำงานพิเศษในร้านอาหาร วักนาเรีย (Wagnaria) แต่ก็ต้องพบกับ มิยาโกชิ ฮานะ หัวหน้าพนักงานเสิร์ฟที่เถื่อนดิบ แต่เมื่อลูกค้ามา วิญญาณพนักงานเสิร์ฟจะเข้าสิง คอยฝึกงานให้ แถมยังต้องพบกับผู้ร่วมงานที่นิสัยพิลึกไม่เว้นแต่ละวันอีก ในภายหลังได้รับการจัดทำเป็นมังงะวางจำหน่ายในชื่อ WEB version WORKING !! โดยผู้เขียนได้ทำการวาดใหม่ทั้งหมด และถูกนำมาทำเป็นอนิเมะในชื่อ WWW.WORKING!!

บทสุนัข[แก้]

เป็นบทที่รู้จักกันโดยทั่วไป และวางจำหน่ายในแบบมังงะและถูกทำเป็นอนิเมะ เรื่องย่อคือ ทาคานาชิ โซตะ ชายหนุ่มผู้ที่ชอบสิ่งของเล็กๆเป็นชีวิตจิตใจ ทั้งลูกแมว เด็กน้อย ไม่เว้นแม้แต่ ไรน้ำ ที่ต้องมาทำงานพิเศษในร้านอาหาร วักนาเรีย (Wagnaria) ตามคำเชิญชวนของ ทาเนะชิมะ โปปุระ ซึ่งเป็นรุ่นพี่โรงเรียนเดียวกับเขา แต่ตัวเล็กกว่าเขามาก แล้วด้วยความนิยมชมชอบของเขา เขาจึงตกลงทำงานพิเศษในร้านอาหารแห่งนี้ และต้องมาพบกับผู้ร่วมงานที่มีพฤติกรรมสุดแสนประหลาดกว่าคนทั่วไปนั่นเอง

ตัวละครหลัก[แก้]

บทแมว[แก้]

ฮิงาชิดะ ไดสุเกะ และมิยาโกชิ ฮานะ
ฮิงาชิดะ ไดสุเกะ
(ญี่ปุ่น: 東田大輔โรมาจิHigashida Daisuke)
ให้เสียงโดย - ยูอิจิ นากามูระ (อนิเมะ)
นักเรียนเรียนดีเด่นที่ถูกบังคับให้ทำงานพิเศษ เนื่องจากบริษัทที่พ่อเขาทำงานล้มละลาย ซึ่งจะทำให้เขาไม่ได้รับค่าขนม ค่าโทรศัพท์มือถือ และค่าเดินทาง จึงจำใจต้องมาทำงานที่วักนาเรียเพราะใกล้บ้าน
มิยาโกชิ ฮานะ
(ญี่ปุ่น: 宮越華โรมาจิMiyagoshi Hana)
ให้เสียงโดย - ฮารุกะ โทมัตสึ (อนิเมะ)
สาวน้อยอารมณ์มุทะลุ ตำแหน่งหัวหน้าพนักงานบริกร ชอบทำร้ายผู้จัดการร้านเพราะความงี่เง่าของเขา ถึงจะอารมณ์ร้อน แต่เมื่อลูกค้าเข้าร้านปั๊บ อารมณ์นักบริกรชั้นเยี่ยมเข้าสิงทันที อาหารที่เธอทำจัดว่าเป็นของอันตราย ทานเข้าไปอาจถึงแก่ชีวิต มีเพียงฮิงาชิดะคนเดียวที่สามารถรถทนพิษนี้ได้

บทสุนัข[แก้]

(จากซ้าย)ทาเนะชิมะ โปปุระ ,อินามิ มาฮิรุ และ ทาคานาชิ โซตะ
ทาคานาชิ โซตะ
(ญี่ปุ่น: 小鳥遊 宗太โรมาจิTakanashi Sōta)
ให้เสียงโดย - เคนิจิ สึซึมุระ (ดรามา ซีดี), จุน ฟุคุยามะ (อนิเมะ)
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 16 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย ที่เดียวกันกับ โปปุระ เป็นพนักงานใหม่ ในร้านอาหาร วักนาเรีย มีอุปนิสัยชอบสิ่งของเล็กๆ เช่น เด็กที่อายุไม่เกิน 12 ปี ลูกหมา ลูกแมว หรือแม้แต่ไรน้ำ แต่มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นพวก โลลิค่อน เขาถูกเชิญชวนจาก โปปุระ ให้ไปทำงานที่ร้านอาหารดังกล่าว เนื่องจากขาดคน
ทาเนะชิมะ โปปุระ
(ญี่ปุ่น: 種島 ぽぷらโรมาจิTaneshima Popura)
ให้เสียงโดย - มาอิ คาโดวากิ (ดรามา ซีดี), คานะ อาสึมิ (อนิเมะ)
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 17 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมปลาย ชื่อของเธอมาจากต้นไม้ชนิดหนึ่งชื่อ พอพพรา ด้วยความที่เธอตัวเล็กมากมักจะทำให้ถูกเข้าใจผิดเสมอว่าเป็นเด็กประถม หรือ มัธยมต้น และเธอจะโกรธมากเมื่อใครมาว่าตัวเธอเตี้ย และอิจฉาที่คนอื่นสูงกว่า ชอบเรียกชื่อของโซตะผิด และเรียกจาก"ทาคานาชิคุง"เป็น"คาตานาชิคุง"
อินามิ มาฮิรุ
(ญี่ปุ่น: 伊波 まひるโรมาจิInami Mahiru)
ให้เสียงโดย - มาอิ นาคาฮาระ (ดรามา ซีดี), ซากิ ฟูจิตะ (อนิเมะ)
อายุ 17 ปี เธอทำงานเป็นพนักงานอยู่ในร้านอาหาร วักนาเรีย เธอเป็นโรคแอนโดรโฟเบีย หรือโรคกลัวผู้ชาย และเมื่อไหร่ที่มีผู้ชายมาเข้าใกล้ เธอจะต่อยเขาทันที ด้วยโรคทางจิตนี้เองทำให้เธอไม่สามารถบริการลูกค้าที่เป็นผู้ชายมาก เพราะแค่อดทนที่จะไม่ต่อยก็เต็มกลืนแล้ว มาฮิรุมักจะต่อยโซตะอยู่เสมอ ประมาณวันละ 3-5 ครั้ง

สื่อ[แก้]

การ์ตูน[แก้]

"เวิร์กกิ้ง!!" ปรากฏเนื้อหาการ์ตูนให้อ่านครั้งแรก บน เว็บไซด์อ่านการ์ตูนออนไลน์ ซึ่งวาดขึ้นโดย ทาคาทสึ คาริโนะ โดยตั้งชื่อเรื่องว่า Working!! โดยมีลักษณะเป็นเรื่องแบบ การ์ตูนสี่ช่องจบ หรือ 4Koma (ญี่ปุ่น: 四コマโรมาจิYonkoma) เริ่มตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูนเมื่อเดือน มกราคม พ.ศ. 2548 ชื่อว่า ยังกังกัง ของสำนักพิมพ์ สแควร์เอนิกซ์ ซึ่งร้านอาหารในการ์ตูนเรื่องนี้ที่อยู่บนเว็บไซด์อ่านการ์ตูนออนไลน์ กับ ในนิตยสารนั้นเรียกชื่อร้านเหมือนกัน คือ "วากานาเรีย" และหลังจากตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูน ในวันที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2548 การ์ตูนดังกล่าวได้รวมเล่มเป็นหนังสือเล่มแรก [3] จนถึงวันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2553 มีมาทั้งหมดแล้ว 7 เล่ม ซึ่งวางขายอยู่ในญี่ปุ่น[4] ทาคาทสึ นั้นได้เริ่มเขียนการ์ตูน Working!! เป็นรายปักษ์ ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2552 เป็นต้นมา เผยแพร่ บนเว็บไซด์หลักของอนิเมะ เพื่อเป็นการฉลองที่การ์ตูนเรื่อง Working!! ได้ถูกนำมาทำเป็น อนิเมะ [5][6]

ดราม่าซีดี[แก้]

สแควร์เอนิกซ์ ได้ทำการออก ดราม่าซีดี ออกมาทั้งหมด 3 แผ่น โดยใช้ชื่อว่า "ยังกังกัง Book In CD Working!!" ซึ่งเขียนบทโดย มุไค โชโกะ โดยที่ตอนแรก ได้ออกวางจำหน่ายเมื่อ 25 มกราคม พ.ศ. 2550 ซึ่งมาพร้อมกับ หนังสือจำนวน 96 หน้า พร้อมกับการ์ตูนแถม ซึ่งมีอยู่ในบทด้วย [7] ส่วนตอนที่ 2 และ 3 ได้ออกวางขายเมื่อ 25 เมษายน พ.ศ. 2551 และ 25 มีนาคม พ.ศ. 2552 ตามลำดับ พร้อมกับหนังสือแถมมาด้วย[8][9]

อนิเมะ[แก้]

ด้านภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์ได้ถูกสร้างขึ้นโดย เอ-1 พิกเจอร์ส โดยผู้กำกับ ฮิราอิเคะ โยชิมาสะ เริ่มถ่ายทอดในญี่ปุ่นเมื่อ 4 เมษายน พ.ศ. 2553 ทางช่อง Tokyo MX[10] โดยที่ตอนแรกนั้นได้ฉายตอนแรกเป็นกรณีพิเศษออกทางโทรทัศน์เมื่อ 6 มีนาคม พ.ศ. 2553 ทาง Tokyo MX เช่นเดียวกัน ซึ่งนักพากย์ที่พากย์อนิเมะ นั้น ต่างไปจากดราม่า ซีดี โดยสิ้นเชิง โดยเพลงเปิดนั้น ชื่อว่า "Someone Else" ขับร้องโดย คานะ อะสึมิ, ซากิ ฟูจิตะ และ เอริ คิทามุระ เพลงปิดมีชื่อว่า "Heart no Edge ni Idomō Go to Heart Edge" (ญี่ปุ่น: ハートのエッジに挑もう Go to Heart Edge) ขับร้องโดย จุน ฟุคุยามะ, ไดสุเกะ โอโนะ และ ฮิโรชิ คามิยะ และเพลงปิดตอนที่ 9 มีชื่อว่า "Golden Day (ญี่ปุ่น: ゴールデン・デイ) ขับร้องโดย ซากิ ฟูจิตะ

รายชื่อตอน[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

 1. ชื่อเรื่องภาษาไทยของมังงะโดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์
 2. ชื่อเรื่องภาษาไทยของอนิเมะโดยบริษัทดรีม เอกซ์เพรส (เดกซ์)

อ้างอิง[แก้]

 1. "Working!! Cat's Chapter @ คาริโนะ ทากัตสึ HP". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-07-06. สืบค้นเมื่อ 2012-03-30.
 2. Doujin Store @ คาริโนะ ทากัตสึ HP[ลิงก์เสีย]
 3. "Working!! 1" (ภาษาญี่ปุ่น). Amazon.co.jp. สืบค้นเมื่อ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2552. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 4. "Working!! 7" (ภาษาญี่ปุ่น). Amazon.co.jp. สืบค้นเมื่อ April 3, 2010.
 5. "Working!! 4-Panel Manga to Spawn Biweekly Web Version". Anime News Network. 2 ตุลาคม พ.ศ. 2552. สืบค้นเมื่อ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2552. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
 6. "TVアニメーション「WORKING!!」" [TV Animation Working!!] (ภาษาญี่ปุ่น). เอ-1 พิกเจอร์ส. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-10-05. สืบค้นเมื่อ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2552. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 7. "ヤングガンガン ブック・イン・CD WORKING!! Vol.1 (ヤングガンガンブック・イン・CD) (CD-ROM)" [ยังกังกัง Book In CD Working!! Vol.1 (ยังกังกัง Book In CD) (CD-ROM)] (ภาษาญี่ปุ่น). Amazon.co.jp. สืบค้นเมื่อ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2550. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 8. "ヤングガンガン ブック・イン・CD WORKING!! Vol.2 (ヤングガンガンブック・イン・CD) (CD-ROM)" [ยังกังกัง Book In CD Working!! Vol.2 (ยังกังกัง Book In CD) (CD-ROM)] (ภาษาญี่ปุ่น). Amazon.co.jp. สืบค้นเมื่อ August 9, 2009.
 9. "ヤングガンガン ブック・イン・CD WORKING!! Vol.3 (ヤングガンガンブック・イン・CD) (CD-ROM)" [ยังกังกัง Book In CD Working!! Vol.3 (ยังกังกัง Book In CD) (CD-ROM)] (ภาษาญี่ปุ่น). Amazon.co.jp. สืบค้นเมื่อ August 9, 2009.
 10. "TVアニメーション「WORKING!!」" [TV Animation Working!!] (ภาษาญี่ปุ่น). เอ-1 พิกเจอร์ส. สืบค้นเมื่อ August 9, 2009.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]