ละครวิทยุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ละครวิทยุ เป็นการนำการแสดงที่มีอยู่มาออกอากาศทางวิทยุกระจายเสียง ดังนั้นลักษณะของบทละครวิทยุจึงแตกต่างจากบทละครทั่วไป ผู้ประพันธ์จะต้องหาวิธีสร้างจินตนาการให้แก่ผู้ฟัง ให้สามารถเข้าใจและนึกถึงภาพความเป็นไปของเรื่องได้ล นับตั้งแต่บุคลิกลักษณะ กิริยาท่าทาง อุปนิสัยใจคอของ ตัวละคร อารมณ์และความรู้สึกต่างๆ จะต้องแสดงออกทางคำพูดของตัวละคร ใส่ความรู้สึกทางคำพูด การเจรจาบทต้องใส่อารมณ์เป็นพิเศษ เพราะผู้ฟังมองไม่เห็น ภาพตัวละคร บทละครวิทยุต้องมี บทบรรยาย แทรกเพื่อช่วยให้การดำเนินเรื่องกระชับ เป็นการเล่าประวัติ เหตุการณ์ต่างๆ เสริมจาก บทละคร ผู้ประพันธ์อาจใช้วิธีบรรยายโดยสอดแทรกไว้ในบทสนทนาของตัวละคร ผู้ควบคุมการแสดง จะต้องมีความสามารถเข้าใจ ตอนไหนจะให้ตัวละครใช้เสียงอย่างไร เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของเรื่อง ตัวละครสำหรับบทละครวิทยุต้องมีตัวสำคัญประมาณ 3-4 ตัวและต้องเลือกผู้แสดงที่มี เสียงแตกต่างกันมากๆ มิฉะนั้นผู้ฟังจะแยกเสียงไม่ออกว่าเป็นบทของตัวละครตัวไหน [1]

ขั้นตอนในการดำเนินเรื่อง[แก้]

ขั้นตอนการดำเนินเรื่อง แต่ละคณะมีวิธีการนำเสนอที่เป็นสูตรคล้ายๆกัน คือ เริ่มต้น ผู้บรรยายทักทายผู้ฟัง บอกชื่อคณะละคร วัน เวลาที่ออกอากาศ ชื่อเรื่อง ชื่อเจ้าของบทประพันธ์ ชื่อผู้เขียนบทละครวิทยุ เล่าถึงความเดิมตอนที่แล้ว ผู้ฟังบางคนอาจไม่ได้ฟัง เพื่อย้ำเตือนความทรงจำของผู้ฟังอีกครั้ง

รายชื่อคณะละครวิทยุ ในประเทศไทย[แก้]

บริษัท ลีเวอร์ บราเธอร์ (ประเทศไทย) จำกัด] - เรื่องจากนักเขียน(บางเรื่องผลิตก่อนนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์) โดยมีนักเขียนหลักอาทิ "รพีพร" และ "บุษยมาศ" เรื่องเด่น "ลูกนก, ละอองดาว, หนึ่งในทรวง" ซึ่งเน้นดารานักแสดงละครโทรทัศน์และภาพยนตร์มาแสดงในละครวิทยุ]] [[รุ่นใหม่เริ่ม พ.ศ. 2547 [จัตุรัส (พงศกร-ฐานิศร์ จิรา)- ละครวิทยุบนคลื่นเอฟเอ็ม ละครวิทยุออนไลน์ - แนวอิงประวัติศาสตร์/รักโรแมนติก/แฟนตาซี/วัยรุ่น - เรื่องเด่น "เจ้าสาวพญายม, จากคืนนั้นถึงวันนี้, ขุนเหล็ก, มหาราชนเรศวร วีรกษัตริย์แห่งอโยธยา, มหากาพย์แห่งอโยธยา, อาถรรพ์ออนเรดิโอ"]] ล่าสุด พ.ศ. 2559 กำลังออกอากาศเรื่อง "เล่าขานตำนานวีรชนอยุธยา" อำนวยการผลิตโดย สวท .กองทัพบก - อบจ. พระนครศรีอยุธยา

อ้างอิง[แก้]

  1. ละครวิทยุ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมธิราช สัมฤทธิบัตร หน้า 4-9-55
  2. อารีย์ นักดนตรี,โลกมายาของอารีย์, กายมารุต 2546 ISBN 974-91018-4-7 หน้า 304
  3. อารีย์ นักดนตรี,หน้า 300-303