เดวิด ฟินเชอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดวิด ฟินเชอร์
David Fincher (2012) 4.jpg
ชื่อเกิด เดวิด ลีโอ ฟินเชอร์
(David Leo Fincher)
เกิด 28 สิงหาคม ค.ศ. 1962 (55 ปี)
เดนเวอร์, รัฐโคโลราโด
คู่สมรส ดอนยา ฟิโอเรนติโน (1990-1995)
ชื่ออื่น ฟินช์
(Finch)
เดวี
(Davey)
อาชีพ ผู้กำกับภาพยนตร์
ปีที่แสดง 1984 - ปัจจุบัน
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

เดวิด ฟินเชอร์ (อังกฤษ: David Fincher; เกิด: 28 สิงหาคม ค.ศ. 1962 ที่เดนเวอร์ รัฐโคโลราโด; ชื่อเต็ม: เดวิด ลีโอ ฟินเชอร์ (David Leo Fincher)) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียง

ฟินเชอร์ เกิดที่เมืองเดนเวอร์ ในรัฐโคโลราโด มีพ่อเป็นผู้สื่อข่าวของนิตยสารไลฟ์ และขณะเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายเคยเป็นผู้ผลิตข่าวให้กับสถานทีโทรทัศน์ท้องถิ่น

ฟินเชอร์ เริ่มต้นงานในแวดวงภาพยนตร์ด้วยการเป็นผู้ช่วยผู้กำกับภาพจากภาพยนตร์ไตรภาคชุด Star Wars ในตอน Return of the Jedi ในปี ค.ศ. 1983 ขณะอายุได้ 19 ปี และเป็นผู้กำกับมิวสิกวิดีโอให้กับมาดอนนา ศิลปินป๊อปหญิงชื่อดังระดับโลก ในหลายเพลง เช่น Vogue, Express yourself, Oh Father และยังเป็นผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณาให้กับรองเท้ากีฬาไนกี้อีกด้วย ด้วยอายุเพียง 21 ปี ก่อนจะเริ่มต้นงานภาพยนตร์จริง ๆ เมื่อปี ค.ศ. 1992 กับเรื่อง Alien³ ขณะอายุเพียงแค่ 27 ปีเท่านั้น ซึ่งในขณะนั้นฟินเชอร์ถูกมองว่ายังอ่อนประสบการณ์ เนื่องจากเป็นภาพยนตร์ไซไฟสยองขวัญที่ใช้ทุนสร้างสูง ซ้ำยังมีข่าวคราวถึงความขัดแย้งภายในบริษัทผู้สร้างอีกด้วย แต่ซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ นักแสดงนำหญิงในเรื่องกล่าวถึงฟินเชอร์ว่า เขาเป็นผู้กำกับที่อ่อนไหว และเข้าใจถึงสถานการณ์ เนื่องจากเธอต้องเผชิญกับความกดดันและความเครียดอย่างสูงระหว่างถ่ายทำ ทั้งต้องเปลือยกายนอนอยู่บนโต๊ะโดยมีผ้าคลุมเพียงผืนเดียว โดยที่ใส่คอนเทคเลนส์สีแดงที่หนาทึบอยู่เพื่อทำให้ดูเหมือนเลือดออกในตา ทำให้เธอมองอะไรไม่เห็นเหมือนคนตาบอด และต้องเจอกับฝูงแมลงคลานไต่ยั้วเยี้ยไปมาตามลำตัว บางครั้งก็เข้าหูเข้าตา ทั้งยังต้องลืมตาและไม่ลืมบทพูดด้วย [1]

สไตล์การกำกับภาพยนตร์ของฟินเชอร์นั้นเป็นไปในลักษณะมืดทึมแต่ทันสมัย และเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว ผลงานที่โดดเด่นได้แก่ Se7en, Fight Club, Zodiac และ The Curious Case of Benjamin Button เป็นต้น

ผลงาน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. หน้า 8-12, เบื้องหลังหนังดัง Alien³ โดย ปรัศนีย์. มิติพิศวง ปีที่ 3 ฉบับที่ 28: สิงหาคม 2535

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]