ดับแค้นจอมคนเพชฌฆาต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ดับแค้นจอมคนเพชฌฆาต
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับแซม เมนเดส
บทภาพยนตร์เดวิด เซลฟ์
สร้างจากRoad to Perdition
โดย แมกซ์ อัลลัน คอลลินส์
ริชาร์ด เพียส์ เรย์เนอร์
อำนวยการสร้างแซม เมนเดส
ริชาร์ด ดี. ซานัก
ดีน ซานัก
นักแสดงนำทอม แฮงค์
พอล นิวแมน
จูด ลอว์
แดเนียล เคร็ก
ไทเลอร์ เฮอคลิน
เจนนิเฟอร์ เจสัน ลีห์
เลียม ไอแคน
สแตนลีย์ ทุชชี
กำกับภาพคอนราด แอล. ฮอลล์
ตัดต่อจิลล์ บิลคอค
ดนตรีประกอบทอมัส นิวแมน
บริษัทผู้สร้าง
เดอะซานักคอมพานี
ผู้จัดจำหน่ายดรีมเวิร์กส พิคเจอร์ส
ทเวนตี้ เซนจูรี ฟอกซ์
วันฉาย12 กรกฎาคม 2002
(สหรัฐอเมริกา)
6 กันยายน 2002 (ไทย)
ความยาว117 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน181 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[1]
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

ดับแค้นจอมคนเพชฌฆาต (อังกฤษ: Road to Perdition) เป็นภาพยนตร์อเมริกันในแนวมาเฟียแก๊งสเตอร์ นำแสดงโดย ทอม แฮงค์, พอล นิวแมน, จูด ลอว์, แดเนียล เคร็ก กำกับการแสดงโดย แซม เมนเดส

เนื้อเรื่อง[แก้]

อเมริกาในยุคทศวรรษ 40 เศรษฐกิจกำลังตกต่ำอย่างหนัก ไมเคิล ซัลลิแวน (ทอม แฮงค์) มือปืนรับจ้างสังหาร พร้อมด้วยลูกชายตัวเล็ก ๆ อายุ 12 ขวบ ไมเคิล ซัลลิแวน จูเนียร์ (ไทเลอร์ เฮอคลิน) ผูกพันอยู่กับแก๊งค์มาเฟียเชื้อสายไอริชในชิคาโก ที่มี จอห์น รูนีย์ (พอล นิวแมน) เป็นหัวหน้าใหญ่ รูนีย์รักซัลลิแวนเสมือนลูกชายแท้ ๆ ของตน แม้ว่าจะมี คอนเนอร์ (แดเนียล เคร็ก) ซึ่งเป็นลูกชายตัวจริงอยู่แล้วก็ตาม แต่ในสายตาของรูนีย์แล้ว คอนเนอร์เป็นคนไม่ได้เรื่อง รูนีย์จึงปรารถนาให้ซัลลิแวนเป็นผู้สืบทอดแก๊งค์ต่อจากตน

แต่ด้วยความปรารถนาที่จะให้รูนีย์ชื่นชมฝ่ายตน ประกอบกับความรู้สึกผิดบาปในใจของซัลลิแวน ทำให้แอนนี่ (เจนนิเฟอร์ เจสัน ลีห์) ภรรยาของซัลลิแวน และปีเตอร์ (เลียม ไอแคน) ลูกชายคนเล็ก ถูกสังหารตายทั้งคู่ และตามไล่ล่าตัวซัลลิแวนและลูกชายคนโตที่กำลังหลบหนีไปเมืองเพอร์ดิชั่นจากฝีมือของทางแก๊งค์ โดยมี ฮาร์เลน แม็คไกวร์ (จูด ลอว์) มือสังหารระดับพระกาฬเป็นผู้ไล่ล่า

เบื้องหลังและคำวิจารณ์[แก้]

Road to Perdition เป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายในกลางปี ค.ศ. 2002 จากการกำกับของ แซม เมนเดส ผู้กำกับชาวอังกฤษ ที่มีชื่อเสียงมาจาก American Beauty ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรางวัลออสการ์ ในปี ค.ศ. 1999 ซึ่งเป็นผลงานก่อนหน้านั้น[2]

โดยบทภาพยนตร์ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนในชื่อเดียวกัน ในปี ค.ศ. 1998 ของ แมกซ์ อเลน คอลลินส์ และริชาร์ด ไพเออรส์ เรย์เนอร์ ซึ่งก็ดัดแปลงมาจากมังงะเรื่อง Lone Wolf and Cub หรือ ซามูไรพ่อลูกอ่อน ของญี่ปุ่น[3]

และได้นักแสดงชั้นนำมากมายมาร่วมแสดง เช่น ทอม แฮงค์, พอล นิวแมน, จูด ลอว์, แดเนียล เคร็ก, เจนนิเฟอร์ เจสัน ลีห์ และสแตนลีย์ ทุชชี

เมื่อเข้าฉายได้รับเสียงวิจารณ์ว่า เป็นการพลิกบทบาทอีกครั้งหนึ่งของทอม แฮงค์ นักแสดงมากความสามารถ โดยครั้งนี้ต้องมารับบทที่หนักแน่น เคร่งขรึม ด้วยการเป็น ไมเคิล ซัลลิแวน มือปืนเชื้อสายไอริชที่มีลูกติด ที่ต้องเฉือนบทบาทกับพอล นิวแมน นักแสดงอาวุโสที่รับบท จอห์น รูนีย์ หัวหน้าแก๊งค์มาเฟียที่เสมือนเป็นพ่อบังเกิดกล้าของซัลลิแวน ซึ่งเป็นบทที่เต็มไปด้วยพลังและอารมณ์ ความกดดัน ความลำบากใจ และความเป็นห่วง สุมเข้ามามาก ซึ่งนิวแมนก็สามารถเข้าถึงอารมณ์ดังกล่าวได้อย่างลงตัว และเป็นแรงผลักดันให้ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงประกอบชายยอดเยี่ยม ในปีนั้นด้วย[4]

บทภาพยนตร์ไม่ดีเท่าที่ควร แต่ว่าก็ได้รับรางวัลสาขากำกับภาพยอดเยี่ยมไปจากหลายสถาบัน รวมทั้งรางวัลออสการ์ สาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยมด้วย ย่อมเป็นเครื่องรับประกันได้ว่า เป็นภาพยนตร์ที่กำกับภาพได้อย่างสวยงามและไหลลื่นแน่นอน[5]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Road to Perdition (2002)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ 2010-04-24.
  2. ดับแค้นจอมคนเพชฌฆาต จากพันทิปดอตคอม
  3. The Original 'Road to Perdition' เก็บถาวร 2011-02-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน จากไทม์ (อังกฤษ)
  4. บทวิจารณ์จากสยามโซน
  5. บทวิจารณ์จากสยามโซน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]