เจ้าหญิงฮะนะโกะ พระชายาในเจ้าชายมะซะฮิโตะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าหญิงฮะนะโกะ
Princess Hitachi 2012-1-2.jpg

พระอิสริยยศ เจ้าหญิงพระชายา
ฐานันดรศักดิ์ ชินโนฮิ
ราชวงศ์ ญี่ปุ่น (เสกสมรส)
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2483 (77 ปี)
จักรวรรดิญี่ปุ่น
พระบิดา โยะชิตะกะ สึงะรุ
พระมารดา ฮิซะโกะ โมริ
พระสวามี เจ้าชายมะซะฮิโตะ เจ้าชายฮิตะชิ (2507–ปัจจุบัน)

เจ้าหญิงฮะนะโกะ พระชายาในเจ้าชายมะซะฮิโตะ (ญี่ปุ่น: 正仁親王妃華子 Masahito Shinnōhi Hanako ?; 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2483) พระนามเดิม ฮะนะโกะ สึงะรุ (ญี่ปุ่น: 津軽華子 Tsugaru Hanako ?) เป็นพระชายาในเจ้าชายมะซะฮิโตะ เจ้าชายฮิตะชิ พระอนุชาในสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ

พระประวัติ[แก้]

ครอบครัวและการศึกษา[แก้]

เจ้าหญิงฮะนะโกะประสูติเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2483 เป็นธิดาคนที่สี่ของเคานต์โยะชิตะกะ สึงะรุ กับฮิซะโกะ (สกุลเดิม โมริ) ซึ่งทั้งสองต่างมีพื้นเพมาจากตระกูลขุนนางเก่าแก่ของญี่ปุ่น

โดยโยะชิตะกะพระชนก เป็นผู้สืบตระกูลสึงะรุคนสุดท้ายและเป็นบุตรบุญธรรมของไดเมียวแคว้นสึงะรุ (ปัจจุบันคือเมืองฮิโระซะกิ จังหวัดอะโอะโมะริ) ซึ่งแท้จริงแล้วพระชนกสืบเชื้อสายมาจากตระกูลโอะวะริอันเป็นสาขาย่อยของตระกูลโทะกุงะวะ และเป็นขุนนางชั้นสูงในยุคฟื้นฟูเมจิ ส่วนฮิซะโกะพระชนนี มาจากตระกูลโมริ ซึ่งตระกูลดังกล่าวเคยมีตำแหน่งเป็นไดเมียวปกครองแคว้นโชชูหรืออดีตจังหวัดนะงะโตะ (ปัจจุบันคือจังหวัดยะมะงุชิ)

ด้วยเหตุนี้พระองค์จึงมีพระประยูรญาติจำนวนมากทั้งฝ่ายพระชนกและพระชนนี อาทิ เจ้าหญิงคิกุโกะ พระชายาในเจ้าชายโนะบุฮิโตะเป็นพระญาติชั้นที่สองเมื่อนับจากพระชนก และเป็นญาติชั้นที่สองของทะกะมะซะ อิเกะดะอดีตผู้สืบตระกูลอิเกะดะ พระภัสดาของอะสึโกะ อิเกะดะ พระเชษฐภคินี (พี่สะใภ้)

เจ้าหญิงฮะนะโกะทรงเข้ารับการศึกษาตั้งแต่ระดับปฐมศึกษาจนถึงระดับมัธยมศึกษา ณ โรงเรียนกะกุชูอิงอันเป็นโรงเรียนสำหรับลูกหลานชนชั้นเจ้านายและขุนนาง แล้วทรงศึกษาต่อจนสำเร็จการศึกษา ณ วิทยาลัยหญิงกะกุชูอิงเมื่อปี พ.ศ. 2504

เสกสมรส[แก้]

เจ้าหญิงฮะนะโกะทรงมีปฏิสันถารกับเจ้าชายมะซะฮิโตะมาแต่เมื่อครั้งยังทรงศึกษาอยู่ในโรงเรียนกะกุชูอิง สำนักพระราชวังได้ประกาศกำหนดการพระราชพิธีหมั้นเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2507 โดยมีพระราชพิธีหมั้นเมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2507 และพระราชพิธีเสกสมรสเมื่อวันที่ 30 กันยายนปีเดียวกัน การนี้เจ้าชายมะซะฮิโตะได้รับพระราชทานพระอิสริยยศเป็น "เจ้าชายฮิตะชิ" เป็นมหาสาขาใหม่ของพระราชวงศ์ แต่ทั้งสองพระองค์มิได้มีพระประสูติการพระราชบุตรเลยแม้แต่พระองค์เดียว

ปัจจุบันเจ้าชายฮิตะชิและพระชายาประทับ ณ วังโคะมะซะวะโดะริ แขวงชิบุยะ โตเกียว[1]

พระเกียรติยศ[แก้]

ธรรมเนียมพระยศของ
เจ้าหญิงฮะนะโกะ พระชายาฯ
Japanese Crest of Hitachi no miya.svg
ตราประจำพระอิสริยยศ
การทูล ชินโนฮิเด็งกะ
การแทนตน โบะกุ (บุรุษ) / วะตะชิ (สตรี)
การขานรับ เด็งกะ (殿下)

พระอิสริยยศ[แก้]

  • เลดีฮะนะโกะ สึงะรุ (19 กรกฎาคม พ.ศ. 2483 – 30 กันยายน พ.ศ. 2507)
  • เจ้าหญิงฮะนะโกะ พระชายาฯ (30 กันยายน พ.ศ. 2507 – ปัจจุบัน)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

พงศาวลี[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Kunaicho | The Imperial Palace and other Imperial Household Establishments
  2. "弘前津軽氏 (Tsugaru genealogy)". Reichsarchiv. สืบค้นเมื่อ 29 May 2017.  (ญี่ปุ่น)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]