ข้ามไปเนื้อหา

เจ้าชายฟิลลิพแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เจ้าชายฟิลลิพแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
เจ้าชายแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
ดยุกแห่งแซกโซนี
ประสูติ28 มีนาคม พ.ศ. 2387
ปารีส
สิ้นพระชนม์3 กรกฎาคม พ.ศ. 2464 (77 ปี)
พระชายาเจ้าหญิงลูอีสแห่งเบลเยียม
พระนามเต็ม
เฟอร์ดินานด์ ฟิลลิพ มาเรีย เอากุสท์ ราฟาเอล
พระบุตรเจ้าชายเลโอพ็อลท์ เคลเม็นท์แห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
เจ้าหญิงโดโรเทอาแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
ราชวงศ์ซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
พระบิดาเจ้าชายเอากุสท์แห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
พระมารดาเจ้าหญิงคลิเมนไทน์แห่งออร์เลอ็อง

เจ้าชายฟิลลิพแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา (อังกฤษ: Prince Philipp of Saxe-Coburg and Gotha) ประสูติเมื่อวันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2387 ณ ปารีส เป็นพระโอรสพระองค์ใหญ่ใน เจ้าชายเอากุสท์แห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา และ เจ้าหญิงคลิเมนไทน์แห่งออร์เลอ็อง โดยทรงเป็นพระราชนัดดาใน พระเจ้าหลุยส์-ฟีลิปที่ 1 แห่งฝรั่งเศส โดยทรงเป็นสมาชิกในฐานะจักรวรรดิโรมันคาทอลิก และทรงเป็นพระเชษฐาธิราชใน พระเจ้าซาร์เฟอร์ดินานด์ที่ 1 แห่งบัลแกเรีย

พระองค์ทรงเสกสมรสกับ เจ้าหญิงลูอีสแห่งเบลเยียม พระราชธิดาใน สมเด็จพระเจ้าเลออปอลที่ 2 แห่งเบลเยียม เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2418 ขณะเจ้าหญิงลูอีสมีพระชันษาเพียง 17 ปี โดยพระชายารับพระราชทานพระอิสริยยศที่ เจ้าหญิงฟิลลิพแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา มีพระบุตร 2 พระองค์คือ

  1. เจ้าชายเลโอพ็อลท์ เคลเม็นท์แห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา
  2. เจ้าหญิงโดโรเทอาแห่งซัคเซิน-โคบวร์คและโกทา

การสมรสของทั้ง 2 ไม่เป็นที่น่าพอใจของพระราชบิดาในเจ้าหญิง เนื่องจากพระองค์ทรงมีความใกล้ชิดกับ ปรัสเซีย แต่การสมรสครั้งนี้เกิดขึ้นได้เพราะความเข้าพระราชหฤทัยของพระราชมารดาในพระชายา ชีวิตของทั้ง 2 ไม่ได้เรียบหรูและไม่มีความสุขนัก เนื่องจากเจ้าหญิงลูอีสทรงควบคุมพระจริยวัตรและทรงใช้เงินจากราชวงศ์ของพระองค์เป็นจำนวนมาก และหย่าขาดกันในที่สุด พระองค์ทรงใช้พระชนม์ชีพส่วนใหญ่ในปราสาทบราเกียร์ ก่อนจะสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2464 ขณะมีพระชันษา 77 ชันษา