เคออติกซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เคออติกซ์เป็นกลุ่มของตัวละครจากซีรีส์เกมโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก ของเซก้า ปรากฏตัวในเกม Knuckles' Chaotix ปี พ.ศ. 2538 เป็นครั้งแรก หลังจากหายตัวไปนานแปดปี เคออติกส์กลับมาในเกม โซนิคฮีโร่ส์ ปี พ.ศ. 2546 และได้ปรากฏตัวในซีรีส์อยู่เรื่อยๆ กลุ่มนี้มีหน้าที่เป็นหน่วยงานสืบสวนที่เปิดตัวหลังจากนัคเคิลส์ ได้ช่วยชีวิต ไมทตี้ ดิอาร์มาดิโล, เอสปิโอ เดอะคามิเลี่ยน, เวกเตอร์ เดอะคร็อกโคไดล์ และ ชาร์มมี่บี จากดอกเตอร์เอ็กแมน

เคออติกซ์อยู่ในเกม Knuckles' Chaotix เพื่อแทนที่ โซนิคเดอะเฮ็ดจ์ฮ็อก และ เทลส์ ซึ่งในตอนนั้นเคออติกซ์ประกอบไปด้วยนัคเคิลส์, ไมทตี้, เอสปิโอ, เวกเตอร์ และชาร์มมี่ ในช่วงหลังๆ ของซีรีส์ มีเฉพาะตัวละครสามตัวหลังอยู่ในกลุ่มนี้เท่านั้น นัคเคิลส์มีความสัมพันธ์กับตัวละครหลักของซีรีส์มากขึ้น (โซนิคกับเทลส์) ในขณะที่ไมทตี้ปรากฏตัวน้อยครั้งลงมาก

เคออติกส์ได้รับคำติชมจากสื่อทั้งในทางดีและทางลบ สื่อบางสำนักชื่นชมบทบาทของกลุ่มในเกม Knuckles' Chaotix ว่ามีความสามารถและเกมเพลย์หลากหลาย แต่บางสำนัก เช่น GamesRadar กล่าวหาว่ากลุ่มนี้นำมาซึ่งตัวละครอันมากมายมหาศาลในซีรี่สโซนิคเดอะเฮ็ดจ์ฮ็อก

แนวคิดและการสร้าง[แก้]

เคออติกส์ถูกสร้างขึ้นโดยเซก้าเพื่อใช้ในเกม Knuckles' Chaotix ปี พ.ศ. 2538 เป็นสปินออฟของซีรีส์โซนิคเดอะเฮ็ดจ์ฮ็อก นำโดยนัคเคิลส์[1] เคออติกซ์แทนที่โซนิคกับเทลส์ ถึงแม้ว่าตอนแรกจะต้องการให้ตัวละครทั้งสองตัวอยู่ในเกมนี้ แต่ก็ยกเลิกไปเมื่อการพัฒนาเกมเปลี่ยนจากเซก้าจีเนซิสไปเป็นแอดออน 32X[2][3]

อ้างอิง[แก้]

  1. ฟาหส, ทราวิส. "Knuckles' Chaotix Review" IGN ดึงข้อมูลเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2017
  2. "Missing in Action". Sega Power. November 1995 "Chaotix. originally due to be called Sonic Stadium, it eventually appeared on the 32X looking like this."
  3. นิวตัน, เจมส์ Feature: The Sonic Games That Never Were Nintendo Life. ดึงข้อมูลเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2017