เบลซ เดอะแคท

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
เบลซ เดอะแคท
Blaze06.png
เบลซในเกมโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก (2006)
อยู่ในซีรีส์เกม โซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก
เกมแรกที่ปรากฏตัว โซนิครัช
สร้างโดย โซนิคทีม
ให้เสียงโดย (อังกฤษ) เบลล่า ฮัดสัน
ให้เสียงโดย (ญี่ปุ่น) นาโอะ ทาคาโมริ
รายละเอียด
เผ่าพันธุ์ แมว
เพศ หญิง
ส่วนสูง 125 ซม.
น้ำหนัก "ไม่พูดเรื่องพวกนี้หรอก" [1]
อายุ 15
ทักษะ การใช้และควบคุมไฟ, เปลี่ยนร่างโดยใช้โซลเอเมอรัลด์ 7 เม็ด

เบลซ เดอะแคท (ญี่ปุ่น: ブレイズ ・ザ ・キャット บุเรซุ ซา แคทโต; อังกฤษ: Blaze the Cat) เป็นตัวละครสมมุติจากเกมชุดโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก เธอเป็นตัวละครสัตว์เลียนแบบมนุษย์ประเภทแมว ผู้สร้างเธอคือโซนิคทีม ปรากฏตัวครั้งแรกในเกมโซนิครัช และได้ปรากฏตัวในเกมอื่นๆของโซนิคอีกด้วย

เบลซนั้นมาจากโลกอีกมิติหนึ่ง ซึ่งในโซนิครัช ดร.เอ็กแมนได้ร่วมมือกับเอ็กแมนเนกะในการแย่งชิงโซลเอเมอรัลด์ เบลซในฐานะที่เป็นผู้ปกป้องโซลเอเมอรัลด์เธอจึงตามดร.เอ็กแมนกลับมาที่โลกของพวกโซนิค

ฐานะของเบลซนั้นในเว็บไซต์ภาษาอังกฤษของโซนิครัชระบุว่าเธอเป็นราชินี แต่ในเว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่นได้ระบุว่าเธอเป็น 皇女 (ญี่ปุ่น: โคโจ) ซึ่งแปลว่า เจ้าหญิง ซึ่งคาดว่าที่ภาษาอังกฤษระบุว่าเป็นราชินีนั้นคงเกิดจากความผิดพลาดในการแปล

เบลซนั้นเป็นแมวดวงตาสีเหลือง อายุ 15 ปี สวมถุงมือและรองเท้าที่รูปร่างคล้ายกับของโซนิค ยกเว้นมีฝอยสีขาวบริเวณข้อมือและข้อเท้าและรองเท้าเป็นแบบส้นสูง เธอสวมเสื้อคลุมยาวสีม่วง มีรอบคอสีเหลืองและรอบเอวสีแดง สวมกางเกงรัดรูปสีขาว เธอมัดผมและอัญมณีสีแดงที่หน้าผาก

การปรากฏตัว[แก้]

เบลซ ปรากฏตัวในเกมโซนิครัช

เบลซปรากฏครั้งแรกในเกมโซนิครัช โดยปรากฏตัวมาในฐานะตัวละครที่สามารถเลือกเล่นได้คู่กับโซนิค เดอะเฮดจ์ฮ็อก ตัวของเธอนั้นมาจากโลกอีกมิติหนึ่ง ซึ่งเธอมาที่โลกของโซนิคได้เพราะเธอพยายามตามดร.เอ็กแมนซึ่งชิงโซลเอเมอรัลด์มาจากโลกของเธอ

ในระหว่างการดำเนินเรื่องเธอปฏิเสธที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับใครทั้งสิ้น จนกระทั่งเธอได้พบกับ ครีม เดอะแรบบิท ซึ่งตามติดเธอไปด้วย เบลซเห็นว่าตนไม่คุ้นกับโลกนี้จึงให้ครีมตามมาด้วยและทำให้ความสัมพันธ์ในฐานะคู่หูของทั้งสองดีขึ้นเรื่อยๆ กรณีเดียวกับโซนิคและ เทลส์

ในตอนท้ายของเกมด้วยความเชื่อมั่นจากทุกคน เธอได้ใช้พลังของโซลเอเมอรัลด์เปลี่ยนเธอเป็น "เบิร์นนิ่งเบลซ" ร่วมมือกับโซนิคในร่าง "ซูเปอร์โซนิค" เข้าปะทะกับดร.เอ็กแมนและเอ็กแมนเนกะ ซึ่งหลังจากที่ชนะแล้วเบลซตัดสินใจลาจากพวกโซนิค โดยทั้งสองจับมือกันและสัญญาว่าจะมาพบกันใหม่ เบลซได้กลับโลกของเธอขณะที่โลกทั้งสองค่อยๆกลับคืนสภาพปกติ ซึ่งเธอได้เข้าในความหมายที่แท้จริงของมิตรภาพ

เบลซปรากฏตัวอีกครั้งในภาคต่อของโซนิครัช ในเกมโซนิครัชแอดเวนเจอร์ โดยในภาคนี้เบลซจะมีผู้ติดตามที่เป็นโคอาล่ามากับเธอด้วย โดยเบลซเดินทางมายังเซาธ์เธิร์นไอส์แลนด์เพื่อหยุดยั้งแผนการร้ายของของกัปตันวิสเกอร์และได้พบกับพวกโซนิคที่ฉากคอรัลเคฟ และเป็นการเปิดเผยเนื้อเรื่องว่าที่จริงแล้วโซนิคกับเทลส์นั้นได้ตกมาอยู่ที่โลกของเบลซ จากนั้นเบลซจะกลายเป็นตัวละครให้เลือกเล่นอีกคนหนึ่ง ซึ่งสามารถเลือกเล่นได้ก่อนเข้าด่านต่างๆ

เบลซปรากฏตัวอีกครั้งในโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก (2006) โดยปรากฏตัวมาพร้อมกัน ซิลเวอร์ เดอะเฮดจ์ฮ็อก เข้าต่อสู้กับอบิลิสในอนาคต ในช่วงท้ายตอนของซิลเวอร์ เบลซตัดสินใจผนึกอบิลิสไว้ในตัวของเธอและให้ซิลเวอร์ใช้คาออสคอนโทรลผนึกเธอไว้ที่มิติอื่น แต่ซิลเวอร์ไม่ยอมทำทำให้เธอสูญเสียร่างกายและชีวิตไป แต่ทว่าต่อมาโซนิคและพรรคพวกสามารถทำลายอบิลิส, เมฟิลิสและโซลาริสจากอดีต, ปัจจุบันและอนาคตได้ ทำให้เหตุกาณ์ที่เบลซตายนั้นหายไปจากประวัติศาสตร์ของเกม จึงมีความเป็นไปได้ที่เบลซอาจจะยังมีชีวิตอยู่

นอกเหนือจากนั้นแล้วเบลซปรากฏตัวในเกมโซนิคริวัลส์ในฐานะการ์ดสะสมและโซนิคแอนด์เดอะซีเครทริงส์ในฐานะตัวละครในโหมดเล่นหลายคน

อุปนิสัย[แก้]

เพราะเบลซมาจากโลกอื่น เธอจึงเชื่อมั่นในหน้าที่ของเธอเหนือสิ่งอื่นใดและปฏิเสธที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น เธอเป็นคนที่ไม่ค่อยพูดและยิ้ม แต่ทว่าพอเธอได้พบกับครีม ทำให้นิสัยเธอเริ่มเปลี่ยนแปลงไปในระหว่างที่เกมดำเนินเรื่อง

ความสามารถ[แก้]

โดยพื้นฐานแล้วความสามารถของเบลซคือไฟ เธอสามารถปล่อยไฟออกมาจากส่วนต่างๆของร่างกายที่อยู่นอกเสื้อผ้า เธอสามารถหมุนตัวเป็นพายุไฟ และสามารถสร้างพลังไอพ่นไว้ที่เท้าเพื่อใช้พุ่งตัวกลางอากาศหรือใช้ร่อนตัวลงสู่พื้นอย่างช้าๆ นอกจากนั้นแล้วเธอยังใช้กงเล็บในการโจมตีศัตรูด้วย

มีความเป็นไปได้ว่าที่เธอต้องสวมเสื้อคลุมนั้นก็เพราะว่าร่างกายของเธอนั้นมีไฟตลอดเวลาและถ้าเธอถอดเสื้อคลุมออกเธอจะสามารถใช้พลังไฟได้อย่างเต็มที่[2]

เธอสามารถเปลี่ยนร่างโดยใช้โซลเอเมอรัลด์ 7 เม็ดเช่นเดียวกับโซนิค โดยจะเปลี่ยนเป็นร่างที่ชื่อเบิร์นิ่งเบลซ ในร่างนี้เธอจะสามารถปล่อยลูกไฟออกมาจากมือได้

ความสัมพันธ์กับตัวละครอื่น[แก้]

เบลซมาจากดาวดวงเดียวกับซิลเวอร์ เธอเป็นผู้ใช้ไฟและมักถูกแกล้งจากคนอื่นๆ มีเพียงซิลเวอร์เท่านั้นที่ยอมรับเธอและทำให้ทั้งสองเป็นเพื่อนกัน จนกระทั่งเธอสละตัวเองเพื่อผนึกอบิลิส อย่างไรก็ดีในเกมโซนิคริวัลส์ (ซึ่งเนื้อเรื่องเกิดหลังจากโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก (2006))ซิลเวอร์ไม่ได้กล่าวถึงเบลซ มีความเป็นไปได้ว่าทั้งสองอาจจะไม่เคยเจอกันซึ่งเป็นผลพวงมาจากการเปลี่ยนแปลงของกาลเวลาหรือซิลเวอร์อาจจะไม่อยากพูดถึงมันก็ได้

ในโซนิครัช เบลซได้พบกับครีมและได้สร้างสัมพันธ์กับครีมอย่างดี จนกระทั่งครีมถูกดร.เอ็กแมนจับตัวไป เธอจึงตัดสินใจรีบไปช่วยแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของทั้งสองได้เป็นอย่างดี

ในระหว่างที่ดำเนินเรื่อง ตัวละครหลายตัวได้แนะนำให้เบลซไปขอความช่วยเหลือจากโซนิค แต่เบลซไม่ต้องการพึ่งใครทั้งนั้น จนกระทั่งเธอได้มาปะทะกับโซนิคในฉากเดดไลน์ เธอจึงได้เข้าใจถึงความสำคัญของมิตรภาพ เธอยอมเปิดใจและให้โซนิคเข้ามาช่วยเหลือเธอ จนกระทั่งทั้งสองช่วยกันปราบดร.เอ็กแมนและเอ็กแมนเนกะและสัญญาว่าจะมาพบกันใหม่ในตอนท้ายของเกม

อ้างอิง[แก้]

  1. ประวัติของเบลซ จากเว็บไซต์ของเซก้า[ลิงก์เสีย]
  2. เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก (2006) เลือกที่ Story และ Characters แล้วเลือก Blaze the Cat สำหรับข้อมูลอ้างอิง[ลิงก์เสีย]

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]