โซนิคฟรอนเทียรส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โซนิคฟรอนเทียรส์
ผู้พัฒนาโซนิคทีม
ผู้จัดจำหน่ายเซกา
กำกับMorio Kishimoto
อำนวยการผลิต
ออกแบบ
  • Jyunpei Ootsu
ศิลปิน
  • Yoshitaka Miura
เขียนบท
แต่งเพลง
ชุดโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก
เครื่องเล่น
วางจำหน่าย8 พฤศจิกายน ค.ศ. 2022
แนวแพลตฟอร์ม, แอ็คชั่นผจญภัย, โลกเปิด
รูปแบบผู้เล่นคนเดียว

โซนิคฟรอนเทียรส์ (ญี่ปุ่น: ソニックフロンティア) เป็นวิดีโอเกมแพลตฟอร์มแอ็คชั่นผจญภัย พัฒนาโดยโซนิคทีม และจัดจำหน่ายโดยเซกา โดยเป็นเกมในชุดเกม โซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก เกมจะให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็น โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก ออกสำรวจหมู่เกาะสตาร์ฟอลอันลึกลับ ค้นหามรกตหายนะทั้ง 7 เพื่อช่วยเหลือพวกพ้องที่ถูกขังในมิติปริศนาชื่อว่า "ไซเบอร์สเปซ" ฟรอนเทียรส์ ได้หยิบนำเอาเกมเพลย์ตามฉบับแพลตฟอร์มของโซนิค ที่จะได้วิ่งเก็บวงแหวนและไถลไปกับราง มาผนวกเข้ากับโอเพน โซน หรือพื้นที่โลกเปิดครั้งแรกของซีรีส์ ผู้เล่นจะได้แก้ปริศนาและเอาชนะความท้าทายเพื่อเก็บวัตถุสำคัญ ต่อสู้กับศัตรูใหม่ที่น่าเกรงขาม และเหล่ายักษาที่น่าสะพรึง

การเริ่มต้นเกมเริ่มหลังจากผลตอบรับที่ผสมของ โซนิคฟอร์ซ ในปี 2017 หัวหน้าของโซนิคทีม ทาคาชิ อิซึกะ ต้องการให้ ฟรอนเทียรส์ กลายเป็นแนวทางใหม่ของซีรีส์ หลังจากที่ โซนิคแอดเวนเจอร์ ได้ทำไว้ในปี 1998 โดยทีมงานได้มุ่งพัฒนาไปการออกแบบและนำเอาความสามารถของโซนิคที่มีมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับพื้นที่โลกเปิด ตัวเกมวางจำหน่ายทั่วโลกในวันที่ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 2022 สำหรับไมโครซอฟท์ วินโดวส์ นินเท็นโด สวิตช์ เพลย์สเตชัน 4 เพลย์สเตชัน 5 เอกซ์บอกซ์วัน และ เอกซ์บอกซ์ซีรีส์เอกซ์และซีรีส์เอส

ฟรอนเทียรส์ ได้รับกระแสวิจารณ์ในแง่ผสมกันจากนักวิจารณ์ บางส่วนชื่นชมใน การสร้างโลกเปิด ดนตรีประกอบ และเนื้อเรื่องที่เข้มข้น แต่ถูกวิจารณ์จากรูปแบบการเล่นที่ซ้ำซากและจำเจ ในขณะที่กระแสวิจารณ์จากแฟนเกมเป็นไปในแง่บวก ด้วยรูปแบบการเล่นที่สนุกและเป็นแนวทางใหม่ที่น่าสนใจของชุดเกม ตัวเกมประสบความสำเร็จทางพาณิชย์ รวมถึงมียอดผู้เล่นในสตรีมเปิดตัวเยอะที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยในเวลาเพียงหนึ่งเดือน กลายเป็นเกมโซนิคที่ขายดีและเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ในสองทศวรรษของชุดเกม และเตรียมอัพเดทเนื้อหาเสริมเพิ่มเติมฟรีในปี 2023[1] ในเดือนกุมภาพันธ์ ตัวเกมขายไปได้แล้ว 3.5 ล้านชุดในสิ้นเดือนเมษา ทำให้กลายเป็นเกมโซนิคที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดทางยอดขาย และเพิ่มผลประกอบรายได้ให้เซก้าอย่างมหาศาล

เนื้อเรื่องเสริมสุดท้ายหลังเกมจบ "เดอะไฟนอลฮอไรซัน" จะปล่อยให้เล่นในวันที่ 27 กันยายน

เรื่องย่อ[แก้]

หลังจากจับสัญญาณของมรกตหายนะได้ โซนิค เดอะ เฮดจ์ฮ็อก, ไมลส์ "เทลส์" พราวเวอร์ และ เอมี่ โรส ได้เดินทางด้วย ทอร์นาโด เครื่องบินของเทลส์ เข้าใกล้พื้นที่ของหมู่เกาะสตาร์ฟอล แต่ถูกดูดเข้าไปในรูหนอนปริศนา มีเพียงโซนิคเท่านั้นที่รอดออกมาติดอยู่ในหมู่เกาะที่ปราศจากสิ่งมีชีวิตใด ๆ กระทั่งเขาได้ยินเสียงหญิงปริศนาจากบนฟ้าที่บอกว่าเขาเป็นกุญแจสำคัญที่จะปลดปล่อยวิญญาณที่ถูกจองจำบนเกาะให้เป็นอิสระ และสั่งให้โซนิคออกเดินทางสำรวจเกาะเพื่อตามหามรกตหายนะทั้ง 7 เพื่อช่วยเหลือผองเพื่อนที่ถูกขังไว้ในมิติปริศนาที่เรียกว่า "ไซเบอร์สเปซ" ในระหว่างทาง เขาได้พบกับอุปสรรคที่ยากเกินจะรับมือ เมื่อ เซจ เด็กสาวปริศนาได้ปรากฏตัวขึ้นต่อหน้าและสั่งให้โซนิคออกไปจากเกาะ ก่อนจะใช้พลังของเธอสั่งให้เกาะถูกปลุกพลังของสิ่งมีชีวิตเข้าโจมตีโซนิค โซนิคได้รับความสามารถใหม่อย่าง "ไซลูป" ที่ช่วยเขาในการไขปริศนาในหมู่เกาะโบราณที่ซุกซ่อนวิทยาการก้าวล้ำเกินจินตนาการ เขาเริ่มสงสัยว่า นี่อาจไม่ใช่ฝีมือของศัตรูตลอดกาล ด็อกเตอร์เอกแมน อย่างที่เข้าใจ แต่เป็นพรมแดนใหม่แห่งนี้ที่กำลังจะกลายเป็นที่ยึดมั่นสุดท้ายก่อนที่จุดจบจะมาถึง ศัตรูที่ชี้ชะตาโลกทั้งใบได้ [2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "» ソニックフロンティア250万本突破 & 『SONIC PRIME』Netflix 配信". セガ 製品情報サイト (ภาษาญี่ปุ่น).
  2. Yoerider (2021-12-12). "Sonic Frontiers Plot Synopsis And Development Team Detailed". NintendoSoup (ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน).

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]