โซนิคไรเดอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โซนิคไรเดอร์ส
Sonic Riders
ソニックライダーズ
Sonic riders.jpg
ผู้จัดทำ เซก้า
ประเภทของเกม เกมแข่งรถ

โซนิคไรเดอร์ส (อังกฤษ: Sonic Riders; ญี่ปุ่น: ソニックライダーズ) เป็นเกมแข่งรถจากเกมชุดโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก ผลิตโดยโซนิคทีม และจัดจำหน่ายโดยเซก้า โซนิคไรเดอร์สถือเป็นเกมแข่งรถลำดับที่สี่ในเกมชุดโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก ซึ่งเกมก่อนหน้านั้นได้แก่ โซนิคดริฟท์ 1 และ 2, โซนิค R โดยในครั้งนี้ตัวละครจะใช้อุปกรณ์ซึ่งเป็นกระดานลอยตัว (รวมรองเท้าและจักรยานยนต์) ที่เรียกว่า เอ็กซ์ทรีมเกียร์ (ถูกเรียกย่อๆว่า EX เกียร์ หรือ เกียร์)

โซนิคไรเดอร์สผลิตและวางจำหน่ายในวาระครบรอบ 15 ปีของเกมชุดโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก โดยมีการเพิ่มตัวละครใหม่ 5 ตัวคือกลุ่มบาบิลอนโร้กส์ 3 คนและหุ่นยนต์ E-10000 2 ตัว นอกจากนั้นแล้วยังมีตัวละครอื่นๆของค่ายเซก้าที่ผลิตโดยโซนิคทีมอย่าง NiGHTS (จากเกม NiGHTS อินทูเดอะดรีม), อูลาล่า (จากเกมสเปซแชนเนิล 5) และ ไอไอ (จากเกมซูเปอร์มังกี้บอล) มาร่วมเป็นตัวละครที่สามารถเลือกเล่นได้อีกด้วย

ตัวเกมวางจำหน่ายในเครื่องเล่นเกมยุคที่หกทั้งสามระบบ ได้แก่ เพลย์สเตชัน 2, เอ็กซ์บ็อกซ์, เกมคิวบ์ รวมถึงคอมพิวเตอร์พีซี และมีความเป็นไปได้ว่านี่เป็นเกมสุดท้ายในเกมชุดโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อกสำหรับเครื่องเล่นเกมยุคที่หก อย่างไรก็ดีทางเซก้าเคยให้สัมภาษณ์ว่าทางบริษัทยังคงจะสนับสนุยเพลย์สเตชัน 2 ต่อไปอีก 2 ปีด้วยเกมโซนิค อย่างไรก็ดียังไม่มีการยืนยันว่าจะมีเกมโซนิคใดถูกพัฒนาให้เพลย์สเตชัน 2 รวมทั้งอีกสองเครื่องที่เหลือด้วย [1]

เนื้อเรื่อง[แก้]

บาบิลอนโร้กส์ กลุ่มโจรในตำนานซึ่งเจ็ท หัวหน้ากลุ่มได้รับกุญที่จะไขไปสู่ดินแดนของพวกเขาที่ชื่อว่า บาบิลอนการ์เดน มาจากพ่อของเขา ซึ่งขณะที่พวกเขาพยายามหาทางฟื้นพลังให้กับบาบิลอนการ์เดน ดร.เอ็กแมน ก็เข้ามาหาและเสนอให้ขโมยสิ่งที่เรียกว่า คาออสเอเมอรัลด์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นขุมพลังที่จะปลุกบาบิลอนการ์เดนขึ้นมาได้

ต่อมาในเมืองฟิวเจอร์ซิตี้ ซึ่งพวกโซนิค (อันประกอบด้วยโซนิค เดอะเฮดจ์ฮ็อก, ไมลส์ "เทลส์" พราวเวอร์ และ นัคเคิลส์ ดิอีคิดนา) กำลังตามจับสัญญาณของคาออสเอเมอรัลด์ ทันใดนั้นพวกบาบิลอนโร้กส์ก็ปรากฏตัวออกมาพร้อมกับคาออสเอเมอรัลด์ที่ขโมยมา โซนิคพยายามตามไปแต่ล้มเหลว

วันต่อมาพวกโซนิคได้พบว่าดร.เอ็กแมน ได้จัดการแข่งขันเอ็กซ์ทรีมเกียร์ขึ้น โดยมีเงื่อนไขว่าผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะต้องจ่ายคาออสเอเมอรัลด์คนละ 1 เม็ดและคนที่ชนะเลิศจะได้ทั้งหมดไป เมื่อดร.เอ็กแมนเปิดเผยหน้าตาผู้ที่ลงทะเบียนแล้วพบว่าเป็นพวกบาบิลอนโร้กที่เจอกันเมื่อวาน โซนิคซึ่งต้องการแก้มือที่แพ้ให้กับพวกนั้นจึงตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งครั้งนี้ด้วย

ตัวละคร[แก้]

เกมนี้ยังคงยึดระบบลักษณะตัวละคร 3 ประเภทจากเกมโซนิคฮีโร่ส์ อันได้แก่ความเร็ว, บินและพลัง โดยลักษณะพิเศษทั้ง 3 จะได้เปรียบและเสียเปรียบกันไปในแต่ละสนาม นอกจากนั้นแล้วเอ็กซ์ทรีมเกียร์บางอัน จะทำให้ตัวละครในแต่ละประเภทสามารถใช้ความสามารถของประเภทอื่นได้ (เช่น ให้ตัวละครบินได้ หรือให้ตัวละครสามารถชนสิ่งกีดขวางได้)

ตัวละครหลัก 6 ตัวที่ให้เล่นในโหมดเนื่อเรื่อง (โซนิค, เทลส์, นัคเคิลส์, เจ็ท, เวฟ, สตอร์ม) และเอมี่ (ซึ่งไม่ได้เล่นในโหมดเนื้อเรื่อง) และเอ็กซ์ทรีมเกียร์ประจำตัวของพวกเขาจะสามารถให้เลือกเล่นได้ตั้งแต่แรก ส่วนตัวละครตัวอื่นๆจะเพิ่มมาในภายหลังหลังจากที่ทำตามเงื่อนไขของเกม

ซูเปอร์โซนิคเป็นตัวละครที่ไม่ได้อยู่ในหน้าจอเลือกตัวละครตามปกติ ผู้เล่นจะต้องผ่านโหมดภารกิจครบทั้ง 100 ภารกิจโดยได้เหรียญทอง ผู้เล่นจะได้รับเกียร์ที่ชื่อว่า คาออสเอเมอรัลด์ จากนั้นให้เลือกโซนิคและเลือกเกียร์เป็นคาออสเอเมอรัลด์ โซนิคจะเปลี่ยนเป็นซูเปอร์โซนิคซึ่งใช้เกียร์บลูสตาร์ โดยจะมีความสามารถทั้ง 3 ประเภทอยู่ในตัว

ความเร็ว[แก้]

ตัวละครประเภทความเร็วมีอัตราการเร่งและความเร็วสูงสุดที่มากกว่าตัวละครประเภทอื่น นอกจากนั้นแล้วพวกเขาเป็นตัวละครกลุ่มเดียวที่สามารถไถลไปตามรางได้ โดยการกดกระโดดสองครั้ง (ครั้งแรกกระโดด ครั้งที่สองเกาะ)

บิน[แก้]

ตัวละครประเภทบินจะอ่อนแอกว่าตัวละครประเภทอื่นๆ แต่ตัวละครบินสามารถบินผ่านสนามได้โดยใช้เนินกระโดดสำหรับบินและวงแหวนลม ซึ่งให้พวกเขาบินได้ รวมทั้งถ้าตกลงมา พวกเขาจะค่อยๆร่อนลงมา

พลัง[แก้]

ตัวละครประเภทพลังจะแข็งแกร่งและไม่ชะงักจากการชนสิ่งกีดขวางที่ทำลายได้ในสนามและยังได้รับอากาศอีกด้วย

สนามแข่ง[แก้]

ในเกมได้มีสนามแข่งทั้งหมด 19 สนาม โดย 13 สนามจะปรากฏในโหมดเนื้อเรื่อง ส่วนอีก 3 สนามจะปรากฏในโหมดเล่นอิสระ อีก 3 สนามสำหรับโหมดต่อสู้ สนามบางสนามจะเป็นการนำสนามที่มีอยู่แล้วมาเปลี่ยนบรรยากาศ

 • เมทัลซิตี้ (Metal City)
 • สแปลชแคนยอน (Splash Canyon)
 • เอ็กแฟคทอรี่ (Egg Factory)
 • กรีนเคฟ (Green Cave)
 • แซนด์รูอิน (Sand Ruins)
 • บาบิลอนการ์เดน (Babylon Garden)
 • ไนท์เชส (Night Chase) - ฉากกลางคืนของเมทัลซิตี้
 • เรดแคนยอน (Red Canyon) - ฉากยามเย็นของสแปลชแคนยอน
 • ไอซ์แฟคทอรี่ (Ice Factory) - ฉากน้ำแข็งของเอ็กแฟคทอรี่
 • ไวท์เคฟ (White Cave) - ฉากสีขาวของกรีนเคฟ
 • ดาร์คเดเซิร์ท (Dark Desert) - ฉากสุริยุปราคาของแซนด์รูอิน
 • สกายโร้ด (Sky Road) - ฉากอีกเส้นทางหนึ่งของบาบิลอนการ์เดน
 • บาบิลอนการ์ดเดี้ยน (Babylon Guardian) - สนามพิเศษ ที่มีเป้าหมายให้ผู้เล่นชนไหที่จินนี่อยู่ข้างใน โดยรอบจะไม่มีการเพิ่มขึ้นจนกว่าจะสามารถลดค่าชีวิตของจินนี่ได้
 • ดิจิตอลไดเมนชั่น (Digital Dimension) - ไม่สามารถเข้าเล่นได้ในโหมดเนื้อเรื่อง
 • เซก้าคาร์นิวัล (SEGA CARNIVAL) - สนามพิเศษที่จะปลดล็อกได้โดยเล่นโหมดกรังปรีซ์ Heroes Cup ให้ได้เหรียญทอง (48 คะแนนขึ้นไป) โดยสนามนี้จะเป็นการรวบรวมเกมต่างๆของเซก้าซึ่งได้แก่แซมบ้า เดอ อะมิโก้, NiGHTS อินทูเดอะดรีม, บิลลี่ แฮทเชอร์แอนด์ดิไจแอนท์เอ็ก, เครซี่แท็กซี่, ซูเปอร์มังกี้บอล
 • เซก้าอิลลูชั่น (SEGA ILLUSION) - สนามพิเศษที่จะปลดล็อกได้โดยเล่นโหมดกรังปรีซ์ Babylon Cup ให้ได้เหรียญทอง (48 คะแนนขึ้น) โดยสนามนี้จะเป็นฉากตอนกลางคืนของเซก้าคาร์นิวัล โดยจะมีการรวมรวมเกมต่างๆของเซก้าเช่นกัน ได้แก่ แฟนตาซีโซน, สเปซแชนเนิล 5, ชูชูร็อคเก็ต
 • ดูอัลทาวเวอร์ (Dual Tower) - เล่นได้เฉพาะโหมดต่อสู้
 • ไอซ์วัลเล่ย์ (Ice Valley) - เล่นได้เฉพาะโหมดต่อสู้
 • สเปซเธียร์เตอร์ (Space Theatre) - เล่นได้เฉพาะโหมดต่อสู้

เอ็กซ์ทรีมเกียร์[แก้]

เอ็กทรีมเกียร์เป็นยานพาหนะที่ใช้ในการแข่งขัน มันมีรูปร่างเหมือนกระดานทั่วๆไป แต่จุดสำคัญในการใช้งานเอ็กซ์ทรีมเกียร์นั้นคืออากาศ

ในขณะที่ถูกใช้งานเอ็กซ์ทรีมเกียร์จะบรรจุอากาศไว้ข้างในและจะถูกปล่อยออกมาเรื่อยๆ โดยเมื่อใดก็ตามที่อากาศหมดเอ็กซ์ทรีมเกียร์จะไม่ลอยตัวและตัวละครก็จะวิ่งแทน เอ็กซ์ทรีมเกียร์นั้นสามารถอัดอากาศเข้าไว้ข้างในแล้วใช้เป็นแรงดันได้เช่น แอร์เบรกหรือกระโดด

ตัวละครทุกตัวสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ในโหมดเล่นอิสระ โดยที่แต่ละคนจะมีเกียร์เฉพาะตัวเป็นของตัวเองซึ่งจะถูกเลือกเป็นอันแรกสุดเมื่อเลือกตัวละคร เกียร์เฉพาะตัวนั้นไม่สามารถเปลี่ยนไปให้คนอื่นได้ ยกเว้น ดาร์คเนส ของชาโดว์และ E-ไรเดอร์ ของดร.เอ็กแมน นอกจากนั้นตัวละครบางคนจะมีเกียร์บางประเภทที่ไม่สามารถใช้ได้ (ดร.เอ็กแมนใช้ได้แต่จักรยานยนต์, อูลาล่าใช้จักรยานยนต์ไม่ได้, E-10000 ทั้งสองตัวใช้ได้เฉพาะกระดาน)

เอ็กซ์ทรีมเกียร์ถูกแบ่งออกเป็นสามประเภทคือ กระดาน(มีจำนวนเยอะที่สุด), เสกต (รองเท้า) และจักรยานยนต์ รวมทั้งหมดมี 43 ชนิด

รูปแบบการเล่น[แก้]

โดยพื้นฐานแล้วโซนิคไรเดอร์สมีการเล่นที่เหมือนกันเกมแข่งรถทั่วๆไป นั่นคือพยายามเข้าเส้นชัยให้เป็นที่ 1 แต่โซนิคไรเดอร์สได้เพิ่มองค์ประกอบที่สำคัญๆให้กับตัวเกม อันได้แก่

การออกตัว[แก้]

ตรงข้ามกับเกมแข่งรถทั่วไปที่ให้ผู้เล่นออกตัวเมื่อเวลานับถึง 0 เกมโซนิคไรเดอร์สเมื่อเริ่มแข่งขันในแต่ละสนาม ผู้เล่นทุกคนจะได้เริ่มก่อนหน้าจุดเริ่ม ขณะที่เวลานับถอยหลังผู้เล่นจะสามารถควบคุมตัวละครให้เดินหน้าหรือถอยหลังก็ได้ จากนั้นก็วิ่งผ่านจุดเริ่มเมื่อเวลานับถอยหลังลงเป็น 0 ซึ่งจุดสำคัญคือการสะสมความเร็วก่อนที่จะผ่านจุดเริ่มและผ่านจุดเริ่มก่อนตัวละครตัวอื่นๆ เมื่อผ่านจุดเริ่ม เกมจะคำนวณจากความเร็วสะสม เวลาที่ใช้นับจากที่นับถอยหลังถึงจุดเริ่ม, ลำดับการผ่านจุดเริ่ม แล้วเกมจะนำมาคำนวณความเร็วในการออกตัวให้กับผู้เล่น ส่วนผู้เล่นที่ผ่านจุดเริ่มก่อนเวลาที่กำหนด จะถูกไฟฟ้าช็อตทำให้เสียเวลาในการออกตัวไปครู่หนึ่ง

อากาศ[แก้]

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าเอ็กซ์ทรีมเกียร์นั้นใช้อากาศเป็นพลังงานในการขับเคลื่อน อย่างไรก็ดีระหว่างเล่นผู้เล่นจะสูญเสียอากาศจากการใช้งาน, การพุ่งตัว, การใช้แอร์เบรก, การกระโดด ดังนั้นตัวเกมจึงเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสะสมอากาศไว้ในเอ็กซ์ทรีมเกียร์ ซึ่งก็มีหลายวิธี โดยส่วนมากจะเป็นการใช้กลเม็ด, เก็บเลเวล, เติมอากาศที่จุดเติม หรือเก็บไอเท็มอากาศ

เลเวล[แก้]

การเก็บแหวนในเกมนี้มีค่าสูงสุดอยู่ที่ 100 วง เมื่อผู้เล่นเก็บครบ 30 และ 60 วงผู้เล่นจะได้รับเลเวล 2 และ 3 ตามลำดับ (ผู้เล่นทุกคนจะเริ่มต้นที่เลเวล 1) โดยเลเวลที่เพิ่มขึ้นทำให้ผู้เล่นมีอากาศในเอ็กซ์ทรีมเกียร์มากขึ้น (และเติมอากาศในเอ็กซ์ทรีมเกียร์ให้เมื่อได้รับเลเวล) ซึ่งเท่ากับว่าผู้เล่นจะมีเวลาในการเล่นมากขึ้นก่อนที่อากาศจะหมด แต่เมื่อผู้เล่นถูกโจมตีหรือตกเหว แหวนจะหายไปหมดและเลเวลจะกลายเป็น 1 ใหม่

กลเม็ด[แก้]

เช่นเดียวกับเกมกีฬาประเภทลีลา โซนิคไรเดอร์สมีการเสริมระบบกลเม็ดให้กับผู้เล่น โดยกลเม็ดจะถูกเรียกมาได้นั้นผู้เล่นจะต้องใช้เนินกระโดด เมื่อผู้เล่นพบเนินให้กดกระโดดค้างไว้เพื่อบรรจุอากาศ จากนั้นปล่อยตรงจุดสูงสุดของเนินกระโดด ตัวละครจะกระโดดสูงขึ้นกว่าปกติและทำให้ผู้เล่นมีโอกาสสร้างกลเม็ด โดยการสร้างกลเม็ดในเกมนี้ทำได้โดยการกดปุ่มทิศทางทั้ง 4 ด้าน ตัวละครก็จะสร้างท่าทางตามกลเม็ดเอง และเมื่อถึงพื้นเกมจะคำนวณคะแนนออกมา โดยขึ้นอยู่กับจำนวนกลเม็ดที่เล่น, ความสูง, ความเร็วและการลง (ถ้าลงผิดพลาดจะได้เกรด C) ซึ่งยิ่งเกรดดีก็จะเติมอากาศได้มากขึ้น นอกจากนั้นแล้วผู้เล่นสามารถเล่นกลเม็ดตามกำแพงโค้ง หรือเส้นทางลมของฝ่ายตรงข้ามก็ได้

เส้นทางลม[แก้]

ระหว่างที่ตัวละครต่างๆกำลังแข่งนั้นบางครั้งตัวละครที่เร็วมากจะสามารถสร้างเส้นทางลม (Turbelence) ไว้ โดยเส้นทางลมนี้ผู้เล่นคนอื่นๆสามารถใช้มันเพื่อเร่งความเร็วไล่ตามคู่แข่งได้ (ซึ่งคล้ายๆกับ Slipsteam ในเกมแข่งรถ)

กล่องไอเท็ม[แก้]

ในแต่ละสนามะมีกล่องไอเท็มให้ผู้เล่นได้เก็บซึ่งเพิ่มความได้เปรียบของผู้เล่น กล่องไอเท็มจะมีสองชนิดคือของข้างในแน่นอนและสุ่ม ซึ่งจะมีไอเท็มอยู่ 8 ชนิดได้แก่ แหวน, อากาศ, เกราะไฟฟ้า (สุ่ม), แหวน 100 วง, อากาศเต็ม, รองเท้า (สุ่ม), ลูกเหล็กช้าลง (สุ่ม), อมตะชั่วคราว (สุ่ม)

ดนตรี[แก้]

เพลงเปิดในเกมโซนิคไรเดอร์สบรรเลงโดยวง Runblebee ในชื่อเพลง "Sonic Speed Riders" ซึ่งโดยปกติแล้วเกมโซนิคเกือบทุกเกมบนเครื่องเกมคอนโซล (ไม่นับโซนิคชัฟเฟิล) มักจะมีวง Crush 40 มาเล่นเพลงเปิดให้

ภาคต่อ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]