โซนิคไรเดอร์ส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โซนิคไรเดอร์ส
Sonic Riders
ソニックライダーズ
ผู้พัฒนาโซนิคทีม
ผู้จัดจำหน่ายเซก้า
ชุด
 • Sonic Riders Edit this on Wikidata
เครื่องเล่นเพลย์สเตชัน 2, เอ็กซ์บ็อกซ์, เกมคิวบ์, คอมพิวเตอร์
วางจำหน่ายสหรัฐ21 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2006
ญี่ปุ่น 23 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2006
ยุโรป 13 มีนาคม, ค.ศ. 2006
สหรัฐ14 พฤศจิกายน, ค.ศ. 2006 (คอมพิวเตอร์)
ยุโรป 24 พฤศจิกายน, ค.ศ. 2006 (คอมพิวเตอร์)
แนวเกมแข่งรถ
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น

โซนิคไรเดอร์ส (อังกฤษ: Sonic Riders; ญี่ปุ่น: ソニックライダーズ) เป็นเกมแข่งรถจากเกมชุดโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก ผลิตโดยโซนิคทีม และจัดจำหน่ายโดยเซก้า โซนิคไรเดอร์สถือเป็นเกมแข่งรถลำดับที่สี่ในเกมชุดโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก ซึ่งเกมก่อนหน้านั้นได้แก่ โซนิคดริฟท์ 1 และ 2, โซนิค R โดยในครั้งนี้ตัวละครจะใช้อุปกรณ์ซึ่งเป็นกระดานลอยตัว (รวมรองเท้าและจักรยานยนต์) ที่เรียกว่า เอ็กซ์ทรีมเกียร์ (ถูกเรียกย่อๆว่า EX เกียร์ หรือ เกียร์)

โซนิคไรเดอร์สผลิตและวางจำหน่ายในวาระครบรอบ 15 ปีของเกมชุดโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก โดยมีการเพิ่มตัวละครใหม่ 5 ตัวคือกลุ่มบาบิลอนโร้กส์ 3 คนและหุ่นยนต์ E-10000 2 ตัว นอกจากนั้นแล้วยังมีตัวละครอื่นๆของค่ายเซก้าที่ผลิตโดยโซนิคทีมอย่าง NiGHTS (จากเกม NiGHTS อินทูเดอะดรีม), อูลาล่า (จากเกมสเปซแชนเนิล 5) และ ไอไอ (จากเกมซูเปอร์มังกี้บอล) มาร่วมเป็นตัวละครที่สามารถเลือกเล่นได้อีกด้วย

ตัวเกมวางจำหน่ายในเครื่องเล่นเกมยุคที่หกทั้งสามระบบ ได้แก่ เพลย์สเตชัน 2, เอ็กซ์บ็อกซ์, เกมคิวบ์ รวมถึงคอมพิวเตอร์พีซี และมีความเป็นไปได้ว่านี่เป็นเกมสุดท้ายในเกมชุดโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อกสำหรับเครื่องเล่นเกมยุคที่หก อย่างไรก็ดีทางเซก้าเคยให้สัมภาษณ์ว่าทางบริษัทยังคงจะสนับสนุยเพลย์สเตชัน 2 ต่อไปอีก 2 ปีด้วยเกมโซนิค อย่างไรก็ดียังไม่มีการยืนยันว่าจะมีเกมโซนิคใดถูกพัฒนาให้เพลย์สเตชัน 2 รวมทั้งอีกสองเครื่องที่เหลือด้วย [1]

เนื้อเรื่อง[แก้]

บาบิลอนโร้กส์ กลุ่มโจรในตำนานซึ่งเจ็ท หัวหน้ากลุ่มได้รับกุญที่จะไขไปสู่ดินแดนของพวกเขาที่ชื่อว่า บาบิลอนการ์เดน มาจากพ่อของเขา ซึ่งขณะที่พวกเขาพยายามหาทางฟื้นพลังให้กับบาบิลอนการ์เดน ดร.เอ็กแมน ก็เข้ามาหาและเสนอให้ขโมยสิ่งที่เรียกว่า คาออสเอเมอรัลด์ ซึ่งเชื่อว่าเป็นขุมพลังที่จะปลุกบาบิลอนการ์เดนขึ้นมาได้

ต่อมาในเมืองฟิวเจอร์ซิตี้ ซึ่งพวกโซนิค (อันประกอบด้วยโซนิค เดอะเฮดจ์ฮ็อก, ไมลส์ "เทลส์" พราวเวอร์ และ นัคเคิลส์ ดิอีคิดนา) กำลังตามจับสัญญาณของคาออสเอเมอรัลด์ ทันใดนั้นพวกบาบิลอนโร้กส์ก็ปรากฏตัวออกมาพร้อมกับคาออสเอเมอรัลด์ที่ขโมยมา โซนิคพยายามตามไปแต่ล้มเหลว

วันต่อมาพวกโซนิคได้พบว่าดร.เอ็กแมน ได้จัดการแข่งขันเอ็กซ์ทรีมเกียร์ขึ้น โดยมีเงื่อนไขว่าผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะต้องจ่ายคาออสเอเมอรัลด์คนละ 1 เม็ดและคนที่ชนะเลิศจะได้ทั้งหมดไป เมื่อดร.เอ็กแมนเปิดเผยหน้าตาผู้ที่ลงทะเบียนแล้วพบว่าเป็นพวกบาบิลอนโร้กที่เจอกันเมื่อวาน โซนิคซึ่งต้องการแก้มือที่แพ้ให้กับพวกนั้นจึงตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งครั้งนี้ด้วย

ตัวละคร[แก้]

เกมนี้ยังคงยึดระบบลักษณะตัวละคร 3 ประเภทจากเกมโซนิคฮีโร่ส์ อันได้แก่ความเร็ว, บินและพลัง โดยลักษณะพิเศษทั้ง 3 จะได้เปรียบและเสียเปรียบกันไปในแต่ละสนาม นอกจากนั้นแล้วเอ็กซ์ทรีมเกียร์บางอัน จะทำให้ตัวละครในแต่ละประเภทสามารถใช้ความสามารถของประเภทอื่นได้ (เช่น ให้ตัวละครบินได้ หรือให้ตัวละครสามารถชนสิ่งกีดขวางได้)

ตัวละครหลัก 6 ตัวที่ให้เล่นในโหมดเนื่อเรื่อง (โซนิค, เทลส์, นัคเคิลส์, เจ็ท, เวฟ, สตอร์ม) และเอมี่ (ซึ่งไม่ได้เล่นในโหมดเนื้อเรื่อง) และเอ็กซ์ทรีมเกียร์ประจำตัวของพวกเขาจะสามารถให้เลือกเล่นได้ตั้งแต่แรก ส่วนตัวละครตัวอื่นๆจะเพิ่มมาในภายหลังหลังจากที่ทำตามเงื่อนไขของเกม

ซูเปอร์โซนิคเป็นตัวละครที่ไม่ได้อยู่ในหน้าจอเลือกตัวละครตามปกติ ผู้เล่นจะต้องผ่านโหมดภารกิจครบทั้ง 100 ภารกิจโดยได้เหรียญทอง ผู้เล่นจะได้รับเกียร์ที่ชื่อว่า คาออสเอเมอรัลด์ จากนั้นให้เลือกโซนิคและเลือกเกียร์เป็นคาออสเอเมอรัลด์ โซนิคจะเปลี่ยนเป็นซูเปอร์โซนิคซึ่งใช้เกียร์บลูสตาร์ โดยจะมีความสามารถทั้ง 3 ประเภทอยู่ในตัว

ความเร็ว[แก้]

ตัวละครประเภทความเร็วมีอัตราการเร่งและความเร็วสูงสุดที่มากกว่าตัวละครประเภทอื่น นอกจากนั้นแล้วพวกเขาเป็นตัวละครกลุ่มเดียวที่สามารถไถลไปตามรางได้ โดยการกดกระโดดสองครั้ง (ครั้งแรกกระโดด ครั้งที่สองเกาะ)

บิน[แก้]

ตัวละครประเภทบินจะอ่อนแอกว่าตัวละครประเภทอื่นๆ แต่ตัวละครบินสามารถบินผ่านสนามได้โดยใช้เนินกระโดดสำหรับบินและวงแหวนลม ซึ่งให้พวกเขาบินได้ รวมทั้งถ้าตกลงมา พวกเขาจะค่อยๆร่อนลงมา

พลัง[แก้]

ตัวละครประเภทพลังจะแข็งแกร่งและไม่ชะงักจากการชนสิ่งกีดขวางที่ทำลายได้ในสนามและยังได้รับอากาศอีกด้วย

สนามแข่ง[แก้]

ในเกมได้มีสนามแข่งทั้งหมด 19 สนาม โดย 13 สนามจะปรากฏในโหมดเนื้อเรื่อง ส่วนอีก 3 สนามจะปรากฏในโหมดเล่นอิสระ อีก 3 สนามสำหรับโหมดต่อสู้ สนามบางสนามจะเป็นการนำสนามที่มีอยู่แล้วมาเปลี่ยนบรรยากาศ

 • เมทัลซิตี้ (Metal City)
 • สแปลชแคนยอน (Splash Canyon)
 • เอ็กแฟคทอรี่ (Egg Factory)
 • กรีนเคฟ (Green Cave)
 • แซนด์รูอิน (Sand Ruins)
 • บาบิลอนการ์เดน (Babylon Garden)
 • ไนท์เชส (Night Chase) - ฉากกลางคืนของเมทัลซิตี้
 • เรดแคนยอน (Red Canyon) - ฉากยามเย็นของสแปลชแคนยอน
 • ไอซ์แฟคทอรี่ (Ice Factory) - ฉากน้ำแข็งของเอ็กแฟคทอรี่
 • ไวท์เคฟ (White Cave) - ฉากสีขาวของกรีนเคฟ
 • ดาร์คเดเซิร์ท (Dark Desert) - ฉากสุริยุปราคาของแซนด์รูอิน
 • สกายโร้ด (Sky Road) - ฉากอีกเส้นทางหนึ่งของบาบิลอนการ์เดน
 • บาบิลอนการ์ดเดี้ยน (Babylon Guardian) - สนามพิเศษ ที่มีเป้าหมายให้ผู้เล่นชนไหที่จินนี่อยู่ข้างใน โดยรอบจะไม่มีการเพิ่มขึ้นจนกว่าจะสามารถลดค่าชีวิตของจินนี่ได้
 • ดิจิตอลไดเมนชั่น (Digital Dimension) - ไม่สามารถเข้าเล่นได้ในโหมดเนื้อเรื่อง
 • เซก้าคาร์นิวัล (SEGA CARNIVAL) - สนามพิเศษที่จะปลดล็อกได้โดยเล่นโหมดกรังปรีซ์ Heroes Cup ให้ได้เหรียญทอง (48 คะแนนขึ้นไป) โดยสนามนี้จะเป็นการรวบรวมเกมต่างๆของเซก้าซึ่งได้แก่แซมบ้า เดอ อะมิโก้, NiGHTS อินทูเดอะดรีม, บิลลี่ แฮทเชอร์แอนด์ดิไจแอนท์เอ็ก, เครซี่แท็กซี่, ซูเปอร์มังกี้บอล
 • เซก้าอิลลูชั่น (SEGA ILLUSION) - สนามพิเศษที่จะปลดล็อกได้โดยเล่นโหมดกรังปรีซ์ Babylon Cup ให้ได้เหรียญทอง (48 คะแนนขึ้น) โดยสนามนี้จะเป็นฉากตอนกลางคืนของเซก้าคาร์นิวัล โดยจะมีการรวมรวมเกมต่างๆของเซก้าเช่นกัน ได้แก่ แฟนตาซีโซน, สเปซแชนเนิล 5, ชูชูร็อคเก็ต
 • ดูอัลทาวเวอร์ (Dual Tower) - เล่นได้เฉพาะโหมดต่อสู้
 • ไอซ์วัลเล่ย์ (Ice Valley) - เล่นได้เฉพาะโหมดต่อสู้
 • สเปซเธียร์เตอร์ (Space Theatre) - เล่นได้เฉพาะโหมดต่อสู้

เอ็กซ์ทรีมเกียร์[แก้]

เอ็กทรีมเกียร์เป็นยานพาหนะที่ใช้ในการแข่งขัน มันมีรูปร่างเหมือนกระดานทั่วๆไป แต่จุดสำคัญในการใช้งานเอ็กซ์ทรีมเกียร์นั้นคืออากาศ

ในขณะที่ถูกใช้งานเอ็กซ์ทรีมเกียร์จะบรรจุอากาศไว้ข้างในและจะถูกปล่อยออกมาเรื่อยๆ โดยเมื่อใดก็ตามที่อากาศหมดเอ็กซ์ทรีมเกียร์จะไม่ลอยตัวและตัวละครก็จะวิ่งแทน เอ็กซ์ทรีมเกียร์นั้นสามารถอัดอากาศเข้าไว้ข้างในแล้วใช้เป็นแรงดันได้เช่น แอร์เบรกหรือกระโดด

ตัวละครทุกตัวสามารถเปลี่ยนเกียร์ได้ในโหมดเล่นอิสระ โดยที่แต่ละคนจะมีเกียร์เฉพาะตัวเป็นของตัวเองซึ่งจะถูกเลือกเป็นอันแรกสุดเมื่อเลือกตัวละคร เกียร์เฉพาะตัวนั้นไม่สามารถเปลี่ยนไปให้คนอื่นได้ ยกเว้น ดาร์คเนส ของชาโดว์และ E-ไรเดอร์ ของดร.เอ็กแมน นอกจากนั้นตัวละครบางคนจะมีเกียร์บางประเภทที่ไม่สามารถใช้ได้ (ดร.เอ็กแมนใช้ได้แต่จักรยานยนต์, อูลาล่าใช้จักรยานยนต์ไม่ได้, E-10000 ทั้งสองตัวใช้ได้เฉพาะกระดาน)

เอ็กซ์ทรีมเกียร์ถูกแบ่งออกเป็นสามประเภทคือ กระดาน(มีจำนวนเยอะที่สุด), เสกต (รองเท้า) และจักรยานยนต์ รวมทั้งหมดมี 43 ชนิด

รูปแบบการเล่น[แก้]

โดยพื้นฐานแล้วโซนิคไรเดอร์สมีการเล่นที่เหมือนกันเกมแข่งรถทั่วๆไป นั่นคือพยายามเข้าเส้นชัยให้เป็นที่ 1 แต่โซนิคไรเดอร์สได้เพิ่มองค์ประกอบที่สำคัญๆให้กับตัวเกม อันได้แก่

การออกตัว[แก้]

ตรงข้ามกับเกมแข่งรถทั่วไปที่ให้ผู้เล่นออกตัวเมื่อเวลานับถึง 0 เกมโซนิคไรเดอร์สเมื่อเริ่มแข่งขันในแต่ละสนาม ผู้เล่นทุกคนจะได้เริ่มก่อนหน้าจุดเริ่ม ขณะที่เวลานับถอยหลังผู้เล่นจะสามารถควบคุมตัวละครให้เดินหน้าหรือถอยหลังก็ได้ จากนั้นก็วิ่งผ่านจุดเริ่มเมื่อเวลานับถอยหลังลงเป็น 0 ซึ่งจุดสำคัญคือการสะสมความเร็วก่อนที่จะผ่านจุดเริ่มและผ่านจุดเริ่มก่อนตัวละครตัวอื่นๆ เมื่อผ่านจุดเริ่ม เกมจะคำนวณจากความเร็วสะสม เวลาที่ใช้นับจากที่นับถอยหลังถึงจุดเริ่ม, ลำดับการผ่านจุดเริ่ม แล้วเกมจะนำมาคำนวณความเร็วในการออกตัวให้กับผู้เล่น ส่วนผู้เล่นที่ผ่านจุดเริ่มก่อนเวลาที่กำหนด จะถูกไฟฟ้าช็อตทำให้เสียเวลาในการออกตัวไปครู่หนึ่ง

อากาศ[แก้]

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าเอ็กซ์ทรีมเกียร์นั้นใช้อากาศเป็นพลังงานในการขับเคลื่อน อย่างไรก็ดีระหว่างเล่นผู้เล่นจะสูญเสียอากาศจากการใช้งาน, การพุ่งตัว, การใช้แอร์เบรก, การกระโดด ดังนั้นตัวเกมจึงเปิดโอกาสให้ผู้เล่นสะสมอากาศไว้ในเอ็กซ์ทรีมเกียร์ ซึ่งก็มีหลายวิธี โดยส่วนมากจะเป็นการใช้กลเม็ด, เก็บเลเวล, เติมอากาศที่จุดเติม หรือเก็บไอเท็มอากาศ

เลเวล[แก้]

การเก็บแหวนในเกมนี้มีค่าสูงสุดอยู่ที่ 100 วง เมื่อผู้เล่นเก็บครบ 30 และ 60 วงผู้เล่นจะได้รับเลเวล 2 และ 3 ตามลำดับ (ผู้เล่นทุกคนจะเริ่มต้นที่เลเวล 1) โดยเลเวลที่เพิ่มขึ้นทำให้ผู้เล่นมีอากาศในเอ็กซ์ทรีมเกียร์มากขึ้น (และเติมอากาศในเอ็กซ์ทรีมเกียร์ให้เมื่อได้รับเลเวล) ซึ่งเท่ากับว่าผู้เล่นจะมีเวลาในการเล่นมากขึ้นก่อนที่อากาศจะหมด แต่เมื่อผู้เล่นถูกโจมตีหรือตกเหว แหวนจะหายไปหมดและเลเวลจะกลายเป็น 1 ใหม่

กลเม็ด[แก้]

เช่นเดียวกับเกมกีฬาประเภทลีลา โซนิคไรเดอร์สมีการเสริมระบบกลเม็ดให้กับผู้เล่น โดยกลเม็ดจะถูกเรียกมาได้นั้นผู้เล่นจะต้องใช้เนินกระโดด เมื่อผู้เล่นพบเนินให้กดกระโดดค้างไว้เพื่อบรรจุอากาศ จากนั้นปล่อยตรงจุดสูงสุดของเนินกระโดด ตัวละครจะกระโดดสูงขึ้นกว่าปกติและทำให้ผู้เล่นมีโอกาสสร้างกลเม็ด โดยการสร้างกลเม็ดในเกมนี้ทำได้โดยการกดปุ่มทิศทางทั้ง 4 ด้าน ตัวละครก็จะสร้างท่าทางตามกลเม็ดเอง และเมื่อถึงพื้นเกมจะคำนวณคะแนนออกมา โดยขึ้นอยู่กับจำนวนกลเม็ดที่เล่น, ความสูง, ความเร็วและการลง (ถ้าลงผิดพลาดจะได้เกรด C) ซึ่งยิ่งเกรดดีก็จะเติมอากาศได้มากขึ้น นอกจากนั้นแล้วผู้เล่นสามารถเล่นกลเม็ดตามกำแพงโค้ง หรือเส้นทางลมของฝ่ายตรงข้ามก็ได้

เส้นทางลม[แก้]

ระหว่างที่ตัวละครต่างๆกำลังแข่งนั้นบางครั้งตัวละครที่เร็วมากจะสามารถสร้างเส้นทางลม (Turbelence) ไว้ โดยเส้นทางลมนี้ผู้เล่นคนอื่นๆสามารถใช้มันเพื่อเร่งความเร็วไล่ตามคู่แข่งได้ (ซึ่งคล้ายๆกับ Slipsteam ในเกมแข่งรถ)

กล่องไอเท็ม[แก้]

ในแต่ละสนามะมีกล่องไอเท็มให้ผู้เล่นได้เก็บซึ่งเพิ่มความได้เปรียบของผู้เล่น กล่องไอเท็มจะมีสองชนิดคือของข้างในแน่นอนและสุ่ม ซึ่งจะมีไอเท็มอยู่ 8 ชนิดได้แก่ แหวน, อากาศ, เกราะไฟฟ้า (สุ่ม), แหวน 100 วง, อากาศเต็ม, รองเท้า (สุ่ม), ลูกเหล็กช้าลง (สุ่ม), อมตะชั่วคราว (สุ่ม)

ดนตรี[แก้]

เพลงเปิดในเกมโซนิคไรเดอร์สบรรเลงโดยวง Runblebee ในชื่อเพลง "Sonic Speed Riders" ซึ่งโดยปกติแล้วเกมโซนิคเกือบทุกเกมบนเครื่องเกมคอนโซล (ไม่นับโซนิคชัฟเฟิล) มักจะมีวง Crush 40 มาเล่นเพลงเปิดให้

ภาคต่อ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. Sega Games the Systems บทสัมภาษณ์เกี่ยวกับแผนการในอนาคตของเซก้า
 2. "บทสัมภาษณ์ของทาคาชิ ยูดะให้กับนิตยสาร Eurogamer". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-02-06. สืบค้นเมื่อ 2007-05-07.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]