นัคเคิลส์ ดิอีคิดนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
นัคเคิลส์ ดิอีคิดนา
Knuckles2006.png
ภาพของนัคเคิลส์ในปัจจุบัน
อยู่ในซีรีส์เกม โซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก
เกมแรกที่ปรากฏตัว โซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก 3 (ควบคุมไม่ได้)
โซนิคแอนด์นัคเคิลส์ (ควบคุมได้)
สร้างโดย ทาคาชิ ยูดะ
ให้เสียงโดย (อังกฤษ) เอียน เจมส์ โคเล็ทท์(โซนิคอันเดอร์กราวนด์)
บิล ไวซ์(โอวีเอ)
ไมเคิล แมคกาแฮม (เกมปี 1999)
ไรอัน ดรัมมอนด์(เกมปี 2000)
สก็อตต์ เดรเรียร์(เกมปี 2001-2004)
แดน กรีน(โทรทัศน์และเกมปี 2005-ปัจจุบัน)
ให้เสียงโดย (ญี่ปุ่น) ยาสุโนริ มัตสึโมโตะ(โอวีเอ)
โนบุโทชิ คันนะ (อะนิเมะะและเกม)
รายละเอียด
เผ่าพันธุ์ อีคิดนา
เพศ ชาย
ส่วนสูง 110 ซม.
น้ำหนัก 40 กก.
อายุ 17 ปี
ชอบ องุ่น, การต่อสู้, มาสเตอร์เอเมอรัลด์
ไม่ชอบ ผู้หญิง
ทักษะ ศิลปะการต่อสู้, ร่อน, ขุดดิน, ไต่กำแพง

นัคเคิลส์ ดิ อีคิดนา (ญี่ปุ่น: ナックルズ・ザ・エキドゥナ  Nakkuruzu za Ekiduna   นัคคูรุซุ ซา เอคิดุนะ; อังกฤษ: Knuckle the Echidna) เป็นตัวละครจากเกมคอมพิวเตอร์และวิดีโอเกมจากเกมชุดโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก ซึ่งเป็นตัวละครที่ปรากฏตัวทั้งในวิดีโอเกม, การ์ตูนและอะนิเมะ

ปรากฏตัวครั้งแรกในเกมโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก 3 แต่ในฐานะตัวละครฝ่ายตัวร้าย แล้วปรากฏตัวอีกครั้งในฐานะฝ่ายดีในเกมโซนิคแอนด์นัคเคิลส์บนเครื่องเมก้าไดรฟว์ ซึ่งวางจำหน่ายในวันที่ 2 กุมภาพันธ์และถือเป็นวันเกิดของเขาด้วย

นัคเคิลส์เป็นอีคิดนาสีแดง มีความสามารถในการต่อยด้วยกำปั้นที่มีหนามทั้งสองข้าง, ขุดดิน, ลอยตัวกลางอากาศและยังไต่กำแพงได้ด้วย ถ้าโซนิคคือเจ้าแห่งความเร็วแล้ว นัคเคิลส์เปรียบได้กับเจ้าแห่งพลัง เขามีทักษะการต่อสู้จนเรียกว่าเป็นตัวละครที่แข็งแกร่งมากที่สุดในเกม นอกจากนั้นแล้วเขาก็ชอบกินองุ่นมาก (อ้างอิงจากคู่มือในเกม)

ประวัติ[แก้]

ทาคาชิ โทมัส ยูดะ ผู้ออกแบบนัคเคิลส์ได้รับโจทย์ให้ออกแบบตัวละครที่จะมาเป็นคู่กัดกับโซนิค (หลังจากได้เทลส์มาเป็นคู่หูในภาคก่อนหน้า) ซึ่งแบบของนัคเคิลส์ได้มาจากการสอบถามเด็กๆกลุ่มหนึ่ง ในตอนแรกนัคเคิลส์ตัวสีเขียวแต่ภายหลังถูกเปลี่ยนเป็นสีแดง ส่วนสัญลักษณ์ที่อกของนัคเคิลส์ได้รับแรงบันดาลใจมากจากยี่ห้อรองเท้าไนกี้

การปรากฏตัว[แก้]

นัคเคิลส์ปรากฏตัวครั้งแรกในเกมโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก 3 ซึ่งปรากฏตัวมาในฉากแรก หลังจากที่โซนิคเปลี่ยนร่างเป็นซูเปอร์โซนิค นัคเคิลส์จะพุ่งมาจากด้านล่างและหยุดโซนิคไว้ จากนั้นเขาก็จะขโมยคาออสเอเมอรัลด์ทั้งหมดไป หลังจากนั้นนัคเคิลส์ก็ปรากฏตัวอีก 3-4 ครั้งทำหน้าที่ขัดขวางพวกโซนิคทุกครั้ง ในคู่มือเกมบอกไว้ว่านัคเคิลส์ถูกดร.เอ็กแมนหลอกว่าพวกโซนิคจะมาขโมยมาสเตอร์เอเมอรัลด์ แต่หลังจากในฉากฮิดเดนพาเลสในเกมโซนิคแอนด์นัคเคิลส์ ดร.เอ็กแมนได้เผยตัวจริงและทำให้นัคเคิลส์กลับมาช่วยพวกโซนิค

นัคเคิลส์ปรากฏตัวในเกมโซนิค 3D บลาสท์ โดยมาในฐานะตัวละครสำหรับพาผู้เล่นไปฉากโบนัส และบนเครื่องดรีมแคสท์เขาได้ปรากฏตัวเป็นตัวเอกในเกมนัคเคิลส์เคออติกซ์ซึ่งมาพร้อมกลับพวกเคออติกซ์

ในโซนิคแอดเวนเจอร์เมื่อมาสเตอร์เอเมอรัลด์แตกออกเป็นเสี่ยงๆเพราะการฟื้นคืนชีพของคาออสนัคเคิลส์จึงต้องออกตามหาชิ้นส่วนของมาสเตอร์เอเมอรัลด์ อย่างไรก็ดีในภาคนี้เขายังไม่ได้แสดงถึงความเป็นมิตรกับพวกโซนิคเท่าไหร่นัก แต่ก็ไม่ใช่ศัตรู ส่วนในภาคโซนิคแอดเวนเจอร์ 2 เขาก็ได้พบกับคู่ปรับของเขาคือ รู้จ เดอะแบท ซึ่งเธอมาขโมยมาสเตอร์เอเมอรัลด์ทำให้เขาต้องมาหาชิ้นส่วนมาสเตอร์เอเมอรัลด์อีกครั้ง ซึ่งวิธีเล่นจะคล้ายๆภาคก่อนหน้า แต่ในภาคนี้ได้แสดงถึงความเป็นมิตรกับพวกโซนิคมากขึ้น

ในโซนิคแอดวานซ์ 1 และ 2 เขาปรากฏตัวมาเป็นตัวละครที่สามารถเล่นได้ ส่วนในโซนิคแอดวานซ์ 3 เขาสามารถให้ตัวละครอื่นขี่หลังเขาขณะกำลังร่อนได้

ในโซนิคฮีโร่ส์เขาปรากฏตัวมาในทีมโซนิคมาในฐานะตัวละครฝ่ายพลัง จากนั้นในเกมโซนิคไรเดอร์ส เขาก็มีคู่ปรับคนใหม่ สตอร์ม ดิอัลบาทรอส ในชาโดว์เดอะเฮดจ์ฮ็อกเขาก็ปรากฏตัวมาช่วยชาโดว์ในบางภารกิจและในโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก (2006) นัคเคิลส์ก็ปรากฏตัวมาเป็นผู้ช่วยของโซนิคเช่นเดียวกับเทลส์ ส่วนในโซนิครัช เขาจะปรากฏมาพูดแค่สองสามประโยคในช่วงหนึ่งของเกมกับตอนจบเท่านั้น ส่วนในเกมโซนิคแอนด์เดอะซีเครทริงส์ เขาก็ปรากฏตัวในฐานะของซินแบดแต่ผู้เล่นสามารถเล่นเป็นเขาได้ผ่านโหมดเล่นหลายคนเท่านั้น

อุปนิสัย[แก้]

นัคเคิลส์เป็นคนอารมณ์ร้อนและมักเลือกใช้หมัดมากกว่าการพูดคุย เขาเป็นคนหัวเบาและมักถูกหลอกเสมอๆ นอกจากนั้นเขายังเป็นคนที่ภักดีต่อหน้าที่ของเผ่าอีคิดนาที่ต้องปกป้องมาสเตอร์เอเมอรัลด์ดังเห็นจากหลายๆตอนในเกมที่นัคเคิลส์ต้องนอนเฝ้ามาสเตอร์เอเมอรัลด์ นัคเคิลส์เป็นคู่กัดกับโซนิคเพราะจริงๆนัคเคิลส์อิจฉาโซนิคที่ไม่มีอะไรผูกมัด แต่อย่างไรก็ดีในเกมบางภาคก็แสดงให้เห็นถึงความเป็นมิตรกับพวกโซนิค (หลังจากที่เปิดเผยว่าโดนหลอกในเกมโซนิคแอนด์นัคเคิลส์)

นัคเคิลส์มีมักมีปัญหาในการคุยกับผู้หญิงเช่น รู้จกับเบลซ ในบางตอนของโซนิคเอกซ์จะเห็นว่านัคเคิลส์แสดงอาการเหนียมอายเมื่อต้องพูดกับรู้จ และบางตอนแสดงถึงอาการกลัวและอายเวลาอยู่กับผู้หญิง แต่ในสื่ออื่นๆของโซนิคจะเห็นว่าเขาเองก็มีแอบชอบตัวละครหญิงอื่นเช่นกัน (เช่น โซเนียในโซนิคอันเดอร์กราวนด์, ซาร่าในโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก (โอวีเอ))

ความสามารถ[แก้]

ในการปรากฏตัวครั้งแรกสุดของนัคเคิลส์เขาได้แสดงถึง "พลัง" ที่ค่อนข้างแข็งแกร่งเพราะเขาสามารถหยุดซูเปอร์โซนิคที่กำลังพุ่งได้ แต่หลังจากที่เขาปรากฏตัวมาให้เล่นในโซนิคแอนด์นัคเคิลส์ เกมได้เปิดเผยความสามารถ "ร่อน" และ "ไต่กำแพง" ของนัคเคิลส์ ซึ่งใช้ในการไต่ขึ้นที่สูง โดยการร่อนนั้นเปรียบเสมือนการโจมตี ในโซนิคเดอะไฟท์เตอรส์ นัคเคิลส์ได้ต่อสู้โดยใช้กำปั้นทั้งสองข้าง จากนั้นในโซนิคแอดเวนเจอร์ก็ได้เปิดเผยความสามารถในการต่อยที่รุนแรงขึ้น (สามารถอัพเกรดได้) และเพิ่มความสามารถขุดดินใช้ในการค้นหาสิ่งของ นอกจากนั้นเขายังมีความสามารถในการสัมผัสถึงมาสเตอร์เอเมอรัลด์ได้ด้วย

ในโซนิคเอกซ์เปิดเผยว่าเขาสามารถควบคุมและขอพลังของมาสเตอร์เอเมอรัลด์ได้เพราะนัคเคิลส์เองก็เป็นผู้สืบทอดเผ่าอีคิดนาเช่นกัน

โซนิคปะทะนัคเคิลส์[แก้]

ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าโซนิคกับนัคเคิลส์นั้นเป็นคู่กัดกัน ซึ่งในหลายๆครั้งนัคเคิลส์มักจะเข้าต่อสู้กับโซนิค (ซึ่งเป็นตัวละครฝ่ายมิตรเพียงคนเดียวที่นัคเคิลส์เข้าสู้ด้วย) โดยในโซนิคเดอะเฮดจ์ฮ็อก 3 นั้นเขาไม่ได้สู้กับโซนิคโดยตรง เขาสู้กับโซนิคครั้งแรกในโซนิคแอนด์นัคเคิลส์ จากนั้นมาเขาก็สู้กับโซนิคหลายต่อหลายครั้ง จนมาถึงโซนิคแอดเวนเจอร์ที่เขายอมร่วมมือกับโซนิคและหยุดต่อสู้กัน

เพลงประจำตัว[แก้]

เพลงประจำตัวของนัคเคิลส์จะออกไปในทางฮิพฮอพและแรป
นอกจากนั้นในโซนิคแอดเวนเจอร์ 2 ด่านของนัคเคิลส์จะมีเสียงร้องในเพลงประกอบด้วย
  • ไวล์แคนยอน: "Kick the Rock" - Hunnid P
  • พัมพ์กินฮิลล์: "A Ghost's Pumpkin Soup" - Hunnid P
  • อควาติคไมน์: "Dive into the Mellow" - Hunnid P
  • เดธแชมเบอร์: "Deeper" - Hunnid P
  • มีเทียเฮด: "Space Trip Steps" - Hunnid P