ข้ามไปเนื้อหา

เขื่อนลำปาว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เขื่อนลำปาว
ชื่อทางการเขื่อนลำปาว
ที่ตั้งตำบลลำปาว อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์
เริ่มการก่อสร้างพ.ศ. 2511
วันที่เปิดดำเนินการ10:00 – 18:00
ผู้ดำเนินการกรมชลประทาน
เขื่อนและทางน้ำล้น
ปิดกั้นลำน้ำปาว / ห้วยยาง
ความสูง33 เมตร
ความยาว7.8 กิโลเมตร
อ่างเก็บน้ำ
ปริมาตรกักเก็บน้ำ1,980 ล้านลูกบาศก์เมตร

เขื่อนลำปาว เป็นเขื่อนดินขนาดใหญ่และเป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดกาฬสินธุ์  

ที่ตั้งครอบคลุมหลายอำเภอ และ 2 จังหวัด เช่น อำเภอเมืองกาฬสินธุ์,อำเภอสหัสขันธ์อำเภอหนองกุงศรี,อำเภอท่าคันโท, อำเภอสามชัย, อำเภอยางตลาด, อำเภอห้วยเม็ก จังหวัดกาฬสินธุ์ และอำเภอศรีธาตุ,อำเภอวังสามหมอ จังหวัดอุดรธานี พื้นที่รับน้ำฝน 5,960 ตร.กม. อยู่ห่างจากจังหวัดกาฬสินธุ์ ประมาณ 36 กิโลเมตร เริ่มก่อสร้างเมื่อพ.ศ. 2506 สร้างเสร็จเมื่อ พ.ศ. 2511 เพื่อปิดกั้นลำน้ำปาวและห้วยยางที่บ้านหนองสองห้อง ตำบลลำปาว อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ทำให้เกิดอ่างเก็บน้ำแฝดทางด้านเหนือเขื่อน จึงได้ขุดร่องเชื่อมระหว่างอ่างทั้งสองสร้างขึ้นเพื่อการบรรเทาอุทกภัยและเพื่อใช้ในการเกษตรโดยเฉพาะ

ปัจจุบัน เขื่อนลำปาวเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา เป็นสถานที่ท่องเที่ยว โดยมีหาดดอกเกด อยู่ริมฝั่งเขื่อนลำปาวทางด้านทิศตะวันออก ของเรือนรับรองโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว เป็นหาดเนินดินลดหลั่นลงจรดถึงเขื่อน มีบริเวณกว้างขวางพอสมควร ได้รับการ ปรับปรุงให้เป็น ที่พักผ่อนโดยจัดศาลาพักร้อนซุ้มดอกเห็ด เหตุที่ได้ชื่อว่า "หาดดอกเกด" ก็เพราะมีต้น"การะเกด" ซึ่งเป็นไม้พื้นเมือง ปลูกปะปนกับต้นไม้อื่นเป็นกลุ่มๆ เมื่อเวลาออกดอกจะส่งกลิ่นหอม

ลักษณะทั่วไป[แก้]

เขื่อนลำปาวเป็นเขื่อนดินสูงจากท้องน้ำ 33 เมตร สันเขื่อนยาว 7.8 กิโลเมตร กว้าง 8 เมตร สามารถกักเก็บน้ำได้ 1,980 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่วนประตูระบายน้ำ เป็นแบบเปิด ไม่มีประตูปิดกั้นให้น้ำไหลตลอดเวลา(ใหลเฉพาะช่วงฤดูฝน) ปัจจุบัน เขื่อนลำปาวเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา มีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ได้แก่ หาดดอกเกด ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นสวรรค์ชายหาดของคนอีสาน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]