ฮันเอี๋ยว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮันเอี๋ยว (หาน เหยา)
韓瑤
ขุนพลแห่งวุยก๊ก
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม韓瑤
อักษรจีนตัวย่อ韩瑶
ยุคในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก

ฮันเอี๋ยว มีชื่อในภาษาจีนกลางว่า หาน เหยา (จีน: 韓瑤; พินอิน: Hán Yáo) เป็นตัวละครในนวนิยายอิงประวัติศาสตร์จีนในศตวรรษที่ 14 เรื่องสามก๊ก เป็นบุตรชายคนที่ 2 ของฮันเต๊กและขุนพลของมณฑลเลียงจิ๋วแห่งรัฐวุยก๊กในยุคสามก๊ก ใช้ดาบเป็นอาวุธ[1]

ฮันเอี๋ยวเป็นตัวละครสมมติในนวนิยายสามก๊ก ไม่ปรากฏชื่อในบันทึกทางประวัติศาสตร์อย่างเป็นทางการ

ในนิยายสามก๊ก[แก้]

ฮันเอี๋ยวปรากฏเป็นตัวละครในนวนิยายสามก๊กตอนที่ 92[a] ตามความในนวนิยายสามก๊ก เมื่อจูกัดเหลียงอัครมหาเสนาบดีแห่งรัฐจ๊กก๊กนำทัพบุกขึ้นเหนือครั้งแรกในปี ค.ศ. 228 ฮันเต๊กนำกองกำลังชนเผ่าเสเกี๋ยง (西羌 ซีเชียง) หรือเกี๋ยงตะวันตกแปดหมื่นนายยกมาสนับสุนนแฮหัวหลิมแม่ทัพวุยก๊กในการรบกับจ๊กก๊ก ฮันเอี๋ยวและบุตรชายคนอื่นของฮันเต๊กอีก 3 คนคือฮันเอ๋ง (韓瑛 หาน อิง) ฮันเขง (韓瓊 หาน ฉฺยง) และฮันกี๋ (韓琪 หาน ฉี) ได้ติดตามฮันเต๊กผู้บิดามาร่วมรบด้วย

ฮันเต๊กและบุตรชายเข้ารบกับเตียวจูล่งขุนพลจ๊กก๊กที่เขาฮองเบงสัน (鳳鳴山 เฟิ่งหมิงชาน) ฮันเอ๋งบุตรชายคนโตของฮันเต๊กเป็นคนแรกที่เข้ารบตัวต่อตัวกับเตียวจูล่งและถูกแทงตกม้าเสียชีวิต ฮันเอี๋ยวจึงขับม้าถือดาบเข้ารบกับเตียวจูล่ง ฮันเอี๋ยวสู้เตียวจูล่งไม่ได้ ฮันเขงและฮันกี๋ก็เข้าช่วยรบ ฮันเอี๋ยวเงื้อดาบจะฟันเตียวจูล่ง แต่เตียวจูล่งหลบได้และจับเป็นฮันเอี๋ยวส่งให้ทหารในทัพ ภายหลังก็ให้มัดส่งตัวไปให้จูกัดเหลียง หลังจากนั้นก็ไม่มีการกล่าวถึงในฮันเอี๋ยวในนวนิยายสามก๊กอีก[3][2] ความภายหลังในนวนิยายที่ว่า "ฮันเต๊กเห็นบุตรชายสี่คนต่างถูกฆ่าด้วยมือของเจ้า ยฺหวิน[b] (趙雲)"[4] แท้จริงแล้วเป็นความที่เขียนขัดแย้งกับเนื้อเรื่องเพราะฮันเอี๋ยวเพียงถูกจับเป็นไม่ได้ถูกสังหาร

ดูเพิ่ม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

  1. ตรงกับสามก๊ก ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ตอนที่ 70[2]
  2. ชื่อตัวของเตียวจูล่ง

อ้างอิง[แก้]

  1. (次子韓瑤見之,縱馬揮刀來戰。) สามก๊ก (ซานกั๋วเหยี่ยนอี้) ตอนที่ 92.
  2. 2.0 2.1 "สามก๊ก ตอนที่ ๗๐". วัชรญาณ. สืบค้นเมื่อ September 7, 2023.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  3. สามก๊ก (ซานกั๋วเหยี่ยนอี้) ตอนที่ 92.
  4. (韓德見四子皆喪趙雲之手) สามก๊ก (ซานกั๋วเหยี่ยนอี้) ตอนที่ 92.

บรรณานุกรม[แก้]