ฮันเต๊ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮันเต๊ก (หาน เต๋อ)
韓德
ขุนพลแห่งวุยก๊ก
ถึงแก่กรรมค.ศ. 228
สถานที่ถึงแก่กรรมเขาฮองเบงสัน
ชื่อภาษาจีน
อักษรจีนตัวเต็ม韓德
อักษรจีนตัวย่อ韩德
ยุคในประวัติศาสตร์ยุคสามก๊ก

ฮันเต๊ก มีชื่อในภาษาจีนกลางว่า หาน เต๋อ (จีน: 韓德; พินอิน: Hán Dé) เป็นตัวละครในนวนิยายอิงประวัติศาสตร์จีนในศตวรรษที่ 14 เรื่องสามก๊ก เป็นขุนพลของมณฑลเลียงจิ๋วแห่งรัฐวุยก๊กในยุคสามก๊ก เชี่ยวชาญการใช้ขวานใหญ่เป็นอาวุธ

ฮันเต๊กเป็นตัวละครสมมติในนวนิยายสามก๊ก ไม่ปรากฏชื่อในบันทึกทางประวัติศาสตร์อย่างเป็นทางการ

ในนิยายสามก๊ก[แก้]

ฮันเต๊กปรากฏเป็นตัวละครในนวนิยายสามก๊กตอนที่ 92[a] ตามความในนวนิยายสามก๊ก เมื่อจูกัดเหลียงอัครมหาเสนาบดีแห่งรัฐจ๊กก๊กนำทัพบุกขึ้นเหนือครั้งแรกในปี ค.ศ. 228 ฮันเต๊กนำกองกำลังชนเผ่าเสเกี๋ยง (西羌 ซีเชียง) หรือเกี๋ยงตะวันตกแปดหมื่นนายยกมาสนับสุนนแฮหัวหลิมแม่ทัพวุยก๊กในการรบกับจ๊กก๊ก ฮันเต๊กมีบุตรชาย 4 คนที่ล้วนมีความสามารถในการรบ เชี่ยวชาญการขี่ม้าและยิงเกาทัณฑ์ และติดตามฮันเต๊กผู้บิดามาร่วมรบด้วย บุตรชายทั้ง 4 คนได้แก่ ฮันเอ๋ง (韓瑛 หาน อิง) บุตรชายคนโต ฮันเอี๋ยว (韓瑤 หาน เหยา) บุตรชายคนรอง ฮันเขง (韓瓊 หาน ฉฺยง) บุตรชายคนที่สาม และฮันกี๋ (韓琪 หาน ฉี) บุตรชายคนทีสี่

ฮันเต๊กและบุตรชายรวม 5 คนเข้ารบกับเตียวจูล่งขุนพลจ๊กก๊กที่เขาฮองเบงสัน (鳳鳴山 เฟิ่งหมิงชาน) ฮันเอ๋ง ฮันเขง และฮันกี๋ถูกเตียวจูล่งสังหารในที่รบ ส่วนฮันเอี๋ยวถูกเตียวจูล่งจับเป็น ฮันเต๊กไม่สามารถต้านทานการรบของเตียวจูล่งได้จึงล่าถอยแล้วไปร้องไห้แจ้งเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับแฮหัวหลิม แฮหัวหลิมจึงนำทัพไปยังแนวหน้าด้วยตนเอง ฮันเต๊กที่ติดตามแฮหัวหลิมมาด้วยขับม้าออกรบเป็นคนแรก และถูกเตียวจูล่งแทงตกจากหลังม้าเสียชีวิตภายในสามเพลงรบ[2][1]

ดูเพิ่ม[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "สามก๊ก ตอนที่ ๗๐". วัชรญาณ. สืบค้นเมื่อ July 19, 2023.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  2. สามก๊ก (ซานกั๋วเหยี่ยนอี้) ตอนที่ 92.