อเมริกัน บิวตี้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
American Beauty
A young woman's bare belly. Her right hand holds a rose by its stem against her skin, tipped 30° to the right. "American Beauty" appears in black letters above her navel, with "... look closer" below and to the right in smaller print.
Theatrical release poster
กำกับ Sam Mendes
อำนวยการสร้าง Bruce Cohen
Dan Jinks
เขียน Alan Ball
นำแสดง Kevin Spacey
Annette Bening
Thora Birch
Wes Bentley
Mena Suvari
Chris Cooper
Allison Janney
ดนตรีประกอบ Thomas Newman
กำกับภาพ Conrad L. Hall
ตัดต่อ Tariq Anwar
Christopher Greenbury
ค่าย DreamWorks
จำหน่าย/เผยแพร่ DreamWorks (US)
United Int'l Pictures (Int'l)
ฉาย September 15, 1999 (limited)
October 1, 1999 (wide)
ความยาว 122 minutes[nb 1]
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา ภาษาอังกฤษ
งบประมาณ $15 ล้าน
รายได้ $356,296,601 (ทั่วโลก)

อเมริกัน บิวตี้ (อังกฤษ: American Beauty) เป็นภาพยนตร์อเมริกันแนวดราม่า ในปี ค.ศ. 1999 กำกับโดยแซม เมนเดส และเขียนบทโดยอลัน บอล โดยได้เควิน สเปซีย์รับบท เลสเตอร์ เบิร์นแฮม ชายวัยกลางคนทำงานบริษัทซึ่งไม่ซื่อสัตย์ที่ตกอยู่ในปัญหาชีวิตและหลงเสน่ห์ในเพื่อนสนิทของลูกสาววัยรุ่น ภาพยนตร์ร่วมแสดงโดนแอนเนตต์ เบนิงและโทรา เบิร์ช ในบทภรรยาและลูกสาว ตามลำดับ นอกจากนี้ยังได้นักแสดงอย่างมีน่า ซูวารี, เวส เบนต์ลีย์และคริส คูเปอร์ มาร่วมแสดง และเป็นภาพยนตร์การกำกับเรื่องแรกของเมนเดส และยังเป็นบทภาพยนตร์ครั้งแรกของบอลเช่นกัน ภาพยนตร์ได้รับทุนจากดรีมเวิร์กส ที่ได้ซื้อบทของบอลไปในจำนวนตัวเลข 6 หลักในปี 1998

สเปซีย์เป็นนักแสดงตัวเลือกแรกของเมนเดสสำหรับบทเลสเตอร์ ถึงแม้ว่าทางดรีมเวิร์กสจะบอกผู้กำกับว่าให้พิจารณานักแสดงที่เป็นที่รู้จักมากกว่านี้ เช่นเดียวกันก็มีการแนะนำนักแสดงหลายคนสำหรับบทแคโรลีน ภรรยาของเลสเตอร์ จนเมนเดสได้คัดเลือกเบนิง โดยที่ทางดรีมเวิร์กสไม่รับทราบ การถ่ายทำส่วนใหญ่ถ่ายทำระหว่างเดือนธันวาคม 1998 ถึง กุมภาพันธ์ 1999 ในฉากของวอร์เนอร์บราเธอร์ส ในเบอร์แบงก์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ภาพยนตร์มีการเปลี่ยนแปลงหลายครั้งในระหว่างการตัดต่อ ที่มีผลต่อโทนเรื่องและตัดฉากอธิบายตอนจบออก ภาพยนตร์ได้รับเสียงวิจารณ์ด้านบวกทั้งจากนักวิจารณ์และผู้ชม เป็นภาพยนตร์อเมริกันที่ได้รับเสียงวิจารณ์ดีที่สุดในปี 1999 กับรายได้ 350 ล้านเหรียญสหรัฐทั่วโลก

อเมริกัน บิวตี้ ได้รับรางวัลต่างๆมากมาย เช่น

เชิงอรรถ[แก้]

  1. The running time of 122 minutes refers to the theatrical version of the film. In territories that use the PAL television encoding system, the home video release will be shorter, as the frame rate differences between PAL and NTSC result in a 4% speed-up for the former. For example, in the UK—which uses PAL—the home video running time is 117 minutes,[1] whereas in the US—which uses NTSC—the running time is unchanged.[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "American Beauty". British Board of Film Classification. http://www.bbfc.co.uk/website/Classified.nsf/0/9B75FE6D9AFC6A830025681E005A072D?OpenDocument. เรียกข้อมูลเมื่อ December 3, 2009. 
  2. "American Beauty: About the DVD". The New York Times. สืบค้นเมื่อ December 3, 2009.