ดรีมเวิร์กส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
DreamWorks Studios
DreamWorks Pictures
DreamWorks SKG
DreamWorks, LLC
DW Studios, LLC
ประเภท บริษัทมหาชน
ก่อตั้ง 1994
ผู้ก่อตั้ง สตีเวน สปีลเบิร์ก
เจฟฟรีย์ แคตเซนเบิร์ก
เดวิด เกฟเฟน
ที่อยู่ ยูนิเวอร์แซลซิตี รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
ผลิตภัณฑ์ ภาพยนตร์, รายการโทรทัศน์
รายได้ Increase$4.5 พันล้าน USD (2008)
พนักงาน 120,000 (2008)

ดรีมเวิร์กสพิกเจอส์ (อังกฤษ: DreamWorks Pictures) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ ดรีมเวิร์กส, แอลแอนซี (DreamWorks, LLC), ดรีมเวิร์กส เอสเคจี (DreamWorks SKG), ดรีมเวิร์กสสตูดิโอส์ (DreamWorks Studios) หรือ ดีดับเบิลยูสตูดิโอส์, แอลแอลซี (DW Studios, LLC) เป็นสตูดิโอผลิตภาพยนตร์อเมริกัน ที่พัฒนา ผลิต และจัดจำหน่ายภาพยนตร์ วิดีโอเกมและรายการโทรทัศน์ บริษัทผลิตหรือจัดจำหน่ายภาพยนตร์มากกว่า 10 เรื่องที่มีรายได้มากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดคือเรื่อง Shrek 2[1]

ดรีมเวิร์กส เริ่มต้นขึ้นในปี 1994 จากความพยายามอย่างมากของผู้มีอำนาจในวงการสื่อ อย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก, เจฟฟรีย์ แคตเซนเบิร์ก และเดวิด เกฟเฟน (ชื่อ SKG มาจากสกุลของทั้ง 3 คน) ที่จะสร้างสตูดิโอฮอลลีวูดใหม่ โดยในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2005 ผู้ก่อตั้งเห็นด้วยที่จะขายสตูดิโอนี้ให้กับทางเวียคอม บริษัทแม่ของพาราเมาต์พิกเจอส์ การขายได้เสร็จสิ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2006 ต่อมาในปี 2008 ดรีมเวิร์กสออกมาประกาศยุติหุ้นส่วนกับพาราเมาต์ และเซ็นสัญญาด้วยเงินจำนวน 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการผลิตภาพยนตร์กับ รีไลแอนซ์เอดีเอกรุ๊ป ของอินเดีย[2] รีไลแอนซ์ให้เงินกรรมสิทธิหุ้นส่วน 325 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นเงินทุนในการสร้างสตูดิโอดรีมเวิร์กสใหม่ ให้แยกออกมา โดยรีไลแอนซ์เป็นเจ้าของ 50% ซึ่งนำโดยอนิล แอมบานิ[3]

บริษัทดรีมเวิร์กสแอนิเมชันเอสเคจี ที่แยกออกมาจากดรีมเวิร์กสในปี 2004 โดยภาพยนตร์จัดจำหน่ายทั่วโลกโดยพาราเมาต์ แต่สำหรับสตูดิโอแอนิเมชันแล้ว ยังคงเป็นอิสระจากพาราเมาต์/เวียคอม

อ้างอิง[แก้]