ล่าคนดุในเมืองเดือด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ล่าคนดุในเมืองเดือด
No Country for Old Men
โปสเตอร์ภาพยนตร์
กำกับ โจเอล โคเอล
อีธาน โคเอน
อำนวยการสร้าง โจเอล โคเอล
อีธาน โคเอน
สกอต รูดิน
เขียน สกรีนเพล์:
โจเอล โคเอล
อีธาน โคเอน
นวนิยาย:
คอแมก แมกคาที
นำแสดง ทอมมี่ ลี โจนส์
จอช โบรลิน
ฮาเวียร์ บาร์เด็ม
ดนตรีประกอบ คาเตอร์ เบอเวล
กำกับภาพ โรเจอร์ ดิกกิน
ตัดต่อ โจเอล โคเอล
อีธาน โคเอน
จำหน่าย/เผยแพร่ พาราเม้าวันเทจ
ฉาย สหรัฐอเมริกา:
9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550
(จำกัดโรง)
21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2550
(ไม่จำกัดโรง)
ไทย:
20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551
(จำกัดโรง)
ความยาว 122 นาที
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ 25 ล้านดอลล่าร์
รายได้ $162,113,336
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb

ล่าคนดุในเมืองเดือด (No Country for Old Men) เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลอคาเดมี่ 4 สาขาเขียนบทและกำกับโดย สองพี่น้องโคเอล มีนักแสดงนำที่ได้รับบทเช่น ทอมมี่ ลี โจนส์, จอช บอร์ดิน และ ฮาเวียร์ บาร์เด็ม สร้างจากนวนิยายของ คอแมก แมกคาที ในชื่อเดียวกัน[1][2] ล่าคนดุในเมืองเดือด เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการเจรจาซื้อขายยาเสพติดที่ตกลงกันไม่ได้ และมีชายคนหนึ่งพบเงินจำนวน 2 ล้านดอลลาร์จากเหตุการณ์นั้น ทำให้ต้องหนีตามหาเงินของกลุ่มมาเฟีย และเป็นเรื่องตำรวจแก่ที่ใช้ชีวิตไม่ทันตามโลกที่หมุนเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว เหตุการณ์เกิดขึ้นในทะเลทรายของประเทศสหรัฐอเมริกา

เรื่องย่อ[แก้]

เปิดเรื่องด้วยบุคคลปริศนาใครคนหนึ่ง ที่บอกเล่าเรื่องราวของการเป็นนายอำเภอ อาชีพที่แสนจะน่าภูมิใจของเขา หากแต่โดยน้ำเสียงที่ผู้ชายคนนี้เล่านั้น มันกลับแฝงนัยความทอดม้วยสร้อยเศร้า ที่เมื่อคิดถึงในวันเก่า แล้วมาเทียบกับในวันนี้ มันเป็นคนละวันที่แตกต่างเพราะพัฒนาการของสังคมช่วยทำให้ต้องเปลี่ยนแปลง การก่ออาชญากรรมในวันเก่า กับภาพความจำของผู้ชายคนนี้ คือ ความไม่ยากเย็น ทั้งในการกระทำ และความรู้สึก ที่จะสามารถสื่อสารรู้ความคิดอ่านของคนเป็นโจร ได้โดยไม่ซับซ้อน ซ่อนเบื้องลึกเบื้องหลังอะไรนัก เมื่ออยากมีเงินก็ไปปล้น เมื่ออยากขึ้นสวรรค์ ก็ไปข่มขืนใครสักคนให้หายอยาก หรือเมื่อแค้นใครนัก ก็หยิบปืนมายิงให้มันดับดิ้นไป แต่กับการก่ออาชญากรรมในวันนี้ กับภาพในจินตนาการของผู้ชายคนนั้นมันกลับเป็นภาพที่เต็มไปด้วยความลึกลับ ซับซ้อน มีเงื่อนงำ หรือเหตุผลหลายหลาก ที่ยากจะตัดสินชี้ชัดได้เพียงเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยตรง

ชายวัยฉกรรจ์ (จอช โบรลิน) คนหนึ่งกำลังเดินล่าสัตว์อยู่ในทะเลทรายอันแห้งแล้ง ในระหว่างนั้นด้วยความบังเอิญ เขาได้ไปพบเจอกับกลุ่มศพที่นอนแน่นิ่งจมบนกองเลือดสดๆ เหมือนมันเพิ่งเกิดเหตุการณ์อะไรร้ายแรงบางอย่างไม่นานมานี้ แล้วด้วยความที่เป็นคนช่างสังเกตเสียเหลือเกิน ก็ได้ไปเจอกับยาเสพติดกองใหญ่ และเงินในกระเป๋า ที่ประมาณคร่าว ๆ ได้เป็นหลักล้าน และแล้วด้วยจิตสำนึกของความโลภเพียงแค่ชั่ววูบ ก็ได้บังเกิดความคิดให้เขายึดเอาเงินทั้งหมดมาเป็นของตัว หวังจะรวยทางลัดอย่างบังเอิญๆกันเช่นนี้ แต่แล้ว เรื่องราวทุกอย่างที่น่าจะสุขสงบได้ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และคงไม่มีใครรู้ไม่มีใครเห็นถึงเงินก้อนนี้ ก็บังเกิดเหตุให้ต้องพลิกผัน เปลี่ยนความโชคดีกลายเป็นซวยมหันต์ แค่เพราะจิตสำนึกของความอยากเป็นคนดีเพียงชั่ววูบเท่านั้น เมื่อตอนกลางวัน ผู้ชายคนนั้นเลือกจะหยิบเงินมาเปล่า ๆ โดยทิ้งผู้ชายหนึ่งคนที่รอดตายในสภาพร่อแร่ให้เตรียมตัวตายอย่างโดดเดี่ยวและทรมาน จนตอนกลางคืน ผู้ชายคนนี้ กลับเพิ่งคิดออกว่าจะต้องตอบแทนอะไรบ้าง เมื่อเขาไปถึงที่แห่งนั้น ในเวลาเดียวกับที่ เกมการไล่ล่ากำลังจะต้องเริ่มขึ้น โดยมีหนึ่งอาชญากรสุดอำมหิต (ฮาเวียร์ บาเด็ม) กระหายใจจดจ่อที่จะปิดเกมนี้ให้เสร็จโดยสมบูรณ์ ภารกิจในเกมของอาชญากรนายนี้ มีสองอย่าง คือ การตามหาเงิน และคนที่หยิบมันไป ซึ่งในภารกิจแรก เมื่อได้มา ต้องเอาไปคืนผู้ว่าจ้างส่วนภารกิจที่สอง เมื่อได้เจอ ต้องเอาคืนให้มันตายอย่างสาสม เมื่อเกมได้ดำเนินไป ในระหว่างที่คนสองคนต่างกำลังล่า และหนี อีกหนึ่งตัวละครที่ถูกชักนำให้ต้องเข้ามาเกี่ยวพันอย่างเลี่ยงไม่ได้ ก็คือ นายอำเภอ (ทอมมี่ ลี โจนส์) ผู้เล่าเรื่องในฉากแรก ทั้งยังเป็นจุดศูนย์กลางของหนังเรื่องนี้ตัวจริง


รางวัลที่ได้[แก้]

รางวัล หมวดหมู่ ผู้เข้าชิงเข้าชิงรางวัล ผล
รางวัลออสการ์ ครั้งที่ 80 ผู้กำกับยอดเยี่ยม สองพี่น้องโคเอล
ชนะ
ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สองพี่น้องโคเอน
ภาพยนตร์สร้างมาจากนวนิยายยอดเยี่ยม สองพี่น้องโคเอน
นักแสดงบทสมทบยอดเยี่ยม ฮาเวียร์ บาร์เด็ม
ถ่ายภาพยอดเยี่ยม โรเจอ ดิกกิน เข้าชิงรางวัล
ตัดต่อยอดเยี่ยม สองพี่น้องโคเอน
ตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม สกิป ลีเซ
เสียงยอดเยี่ยม สกิป ลีเซ , เคก เบอกเล่,เกรก โอลอฟ

อ้างอิง[แก้]

  1. Thompson, Gary (November 9 2007). "Creep in the heart of Texas". Philadelphia Daily News. สืบค้นเมื่อ 2008-01-04. 
  2. Schwarzbaum, Lisa (November 7 2007). "No Country for Old Men". EW.com. สืบค้นเมื่อ 2008-01-04. 

แหล่งข้อมูลอื่นๆ[แก้]