ข้ามไปเนื้อหา

นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช
กำกับริดลีย์ สก็อตต์
เขียนบทเดวิด แฟรนโซนี
จอห์น โลกัน
วิลเลียม นิคอลสัน
อำนวยการสร้างดักลัส วิก
เดวิด แฟรนโซนี
บรังคอ ลุสติก
นักแสดงนำรัสเซล โครว์
วาคีน ฟินิกซ์
คอนนี นีลเซน
ออลิเวอร์ รี้ด
ริชาร์ด แฮร์ริส
เดริก แจโคบี
จีมง อูนซู
รัลฟ์ เมิลเลอร์
วันฉายสหรัฐ 5 พฤษภาคม 2000
ความยาว154 นาที
(Theatrical version)
171 นาที
(Extended cut)
ประเทศสหราชอาณาจักร
สหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง103,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ[1][2]
ทำเงิน457,640,427 ดอลลาร์สหรัฐ
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb

นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช (อังกฤษ: Gladiator) เป็นภาพยนตร์แนวมหากาพย์ กำกับการแสดงโดยริดลีย์ สก็อตต์ และนำแสดงโดยรัสเซล โครว์ ออกฉายในสหรัฐอเมริกาในวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2543 เนื้อเรื่องของภาพยนตร์เกิดขึ้นที่กรุงโรมสมัยที่จักรพรรดิก็อมมอดุสปกครอง เล่าถึงมักซิมุส แม่ทัพโรมันที่สามารถนำทัพชนะศึกสงครามในการขยายอาณาเขตของโรมได้สำเร็จ ในขณะเดียวกันจักรพรรดิมาร์กุส เอาเรลิอุส หวังให้มักซิมุสมาสืบทอดตำแหน่งต่อจากตน ทำให้ก็อมมอดุสลูกชายไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง จึงลอบปลงพระชนม์พระบิดาและแกล้งทำเป็นว่าจักรพรรดิมาร์กุส เอาเรลิอุส สวรรคตด้วยโรคชรา และออกคำสั่งให้ตามจับมักซิมุสโดยกล่าวหาว่ามักซิมุสคิดจะชิงบัลลังก์ ทำให้มักซิมุสต้องหนีจากการจับกุม อีกทั้งลูกเมียเขายังถูกสังหาร เวลาต่อมามักซิมุสตกอยู่ในฐานะทาสและได้เข้าร่วมเป็นกลาดิอาตอร์นักรบเดนตายที่คอยแสดงฝีมือการต่อสู้ให้ผู้ชมได้ชม มักซิมุสต้องการแก้แค้นก็อมมอดุสที่พรากลูกเมียไปจากเขา

ภาพยนตร์มีเนื้อหาที่อิงประวัติศาสตร์อยู่เล็กน้อย ซึ่งเนื้อเรื่องเกือบทั้งหมดเป็นเรื่องแต่งขึ้น เนื่องจากความจริงแล้วจักรพรรดิมาร์กุส เอาเรลิอุส ไม่ได้ถูกลูกชายลอบปลงพระชนม์แต่อย่างใด ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์โดยทำรายได้ไปถึง 457 ล้านเหรียญ และได้รับรางวัลต่าง ๆ มาอีกจำนวนมาก เช่น

นักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Martha Lair Sale & Paula Diane Parker (2005). "LOSING LIKE FORREST GUMP: WINNERS AND LOSERS IN THE FILM INDUSTRY" (PDF). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2007-02-27. สืบค้นเมื่อ 2007-02-19.
  2. Schwartz, Richard (2001). The Films of Ridley Scott. Westport, CT: Praeger. p. 141. ISBN 0275969762.

ดูเพิ่ม[แก้]