นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Gladiator
กำกับ ริดลีย์ สก็อตต์
อำนวยการสร้าง Douglas Wick
David Franzoni
Branko Lustig
เขียน David Franzoni
John Logan
William Nicholson
นำแสดง รัสเซล โครว์
วาคีน ฟินิกซ์
Connie Nielsen
Oliver Reed
Richard Harris
Derek Jacobi
Djimon Hounsou
Ralf Moeller
ฉาย สหรัฐอเมริกา 5 พฤษภาคม 2000
ความยาว 154 นาที.
(Theatrical version)
171 นาที.
(Extended cut)
ประเทศ UK
USA
ภาษา อังกฤษ
งบประมาณ $103,000,000[1][2]
รายได้ $457,640,427
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb

นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช(อังกฤษ: Gladiator)เป็นภาพยนตร์แนวเอพิค กำกับการแสดงโดยริดลีย์ สก็อตต์และนำแสดงโดยรัสเซล โครว์ ออกฉายในสหรัฐอเมริกาในวันที่5 พฤษภาคม 2000 เนื้อเรื่องของภาพยนตร์เกิดขึ้นที่กรุงโรมสมัยที่กษัตริย์คอมโมคัสเป็นกษัตริย์ เล่าถึงแม็กซิมัส(รัสเซล โครว์)แม่ทัพโรมันที่สามารถนำทัพชนะศึกสงครามในการขยายอาณาเขตของโรมได้สำเร็จ ในขณะเดียวกันจักรพรรดิมาร์คัส ออเรลิอัสหวังให้แม็กซิมัสมาสืบทอดตำแหน่งต่อจากตน ทำให้คอมโมดัสลูกชายไม่พอใจเป็นอย่างยิ่งจึงลอบปลงพระชนม์พระบิดาและแกล้งทำเป็นว่าจักรพรรดิมาร์คัสสวรรคตด้วยโรคชรา และออกคำสั่งให้ตามจับแม็กซิมัสเนื่องจากกล่าวหาว่าแม็กซิมัสคิดจะชิงบัลลังก์ ทำให้แม็กซิมัสต้องหนีจากการจับกุม อีกทั้งลูกเมียเขายังถูกสังหาร เวลาต่อมาแม็กซิมัสตกอยู่ในฐานะทาสและได้เข้าร่วมเป็นเกลดิเอเตอร์นักรบเดนตายที่คอยแสดงฝีมือการต่อสู้ให้ผู้ชมได้ชม ซึ่งแม็กซิมัสต้องการแก้แค้นคอมโมคัสที่พรากลูกเมียไปจากเค้า

ภาพยนตร์มีเนื้อหาที่อิงประวัติศาสตร์อยู่เล็กน้อย ซึ่งเนื้อเรื่องเกือบทั้งหมดเป็นเรื่องแต่งขึ้น เนื่องจากความจริงแล้วจักรพรรดิมาร์คัส ออเรลิอัสไม่ได้ถูกลูกชายลอบปลงพระชนม์แต่อย่างใด ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และคำวิจารณ์โดยทำรายได้ไปถึง 457ล้านเหรียญ และได้รับรางวัลต่างๆ มาอีกจำนวนมาก เช่น

นักแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Martha Lair Sale & Paula Diane Parker (2005). "LOSING LIKE FORREST GUMP: WINNERS AND LOSERS IN THE FILM INDUSTRY". สืบค้นเมื่อ 2007-02-19. 
  2. Schwartz, Richard (2001). The Films of Ridley Scott. Westport, CT: Praeger. p. 141. ISBN 0275969762. 

ดูเพิ่ม[แก้]