เดอะบริดจ์ออนเดอะริเวอร์แคว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดอะบริดจ์ออนเดอะริเวอร์แคว
The Bridge on the River Kwai.jpg
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับเดวิด ลีน
เขียนบทบทประพันธ์
ปิแอร์ บูเล
บทภาพยนตร์
คาร์ล โฟร์แมน
ไมเคิล วิลสัน
อำนวยการสร้างแซม สปีเกล
นักแสดงนำอเล็ก กินเนสส์
เซ็ซซูเอะ ฮายาคาวา
วิลเลียม โฮลเดน
แจค ฮอว์กิน
จีออฟฟรีย์ ฮอร์น
กำกับภาพแจค ไฮล์ดยาร์ด
ตัดต่อปีเตอร์ เทเลอร์
ดนตรีประกอบมัลคอล์ม อาร์โนลด์
ผู้จัดจำหน่ายโคลัมเบีย พิคเจอร์
วันฉายสหราชอาณาจักร 2 ตุลาคม ค.ศ. 1957
ความยาว161 นาที
ประเทศอังกฤษ/สหรัฐอเมริกา
ภาษาภาษาอังกฤษ
ทุนสร้างประมาณ 3,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

เดอะบริดจ์ออนเดอะริเวอร์แคว (อังกฤษ: The Bridge on the River Kwai) หรือ สะพานข้ามแม่น้ำแคว มีชื่อไทยว่า สะพานเดือดเลือดเชลยศึก[1] เป็นภาพยนตร์อังกฤษ ออกฉาย ปี พ.ศ. 2500 ผลงานของเซอร์เดวิด ลีน ผู้กำกับภาพยนตร์ยิ่งใหญ่ เช่น ลอเรนซ์แห่งอาราเบีย, ดร.ชิวาโก, ลูกสาวไรอัน ฯลฯ

โครงเรื่อง[แก้]

สร้างจากนวนิยายภาษาฝรั่งเศสชื่อ "Le Pont de la Rivière Kwai" (หรือ The Bridge over the River Kwai) ของปิแอร์ บูเล อดีตทหารผ่านศึกชาวฝรั่งเศสที่ตกเป็นเชลยของกองทัพญี่ปุ่น และเป็นแรงงานสร้างสะพานข้ามแม่น้ำแควและทางรถไฟสายมรณะ ที่จังหวัดกาญจนบุรี ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง

จุดประสงค์คือต้องการแสดงให้ผู้ชมตระหนักว่าสงครามมีแต่การสูญเสียของทุกฝ่าย โดยใช้ เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์เป็นฉากหลังของเรื่องกับตัวละครและสถานการณ์ที่สมมติขึ้น

งานสร้างและสถานที่ถ่ายทำ[แก้]

ระบบ 35 มม. ซีเนมาสโคป สีเทคนิค ถ่ายทำที่เมือง Kitulgala ทางตะวันตกของประเทศศรีลังกา ซึ่งมีทัศนยภาพเชิงศิลป์เหมาะสมสำหรับการทำภาพยนตร์ในสายตาผู้กำกับ โดยเฉพาะสะพานไม้ที่ออกแบบสร้างใหม่ให้ดูยิ่งใหญ่ ต่างจากของจริงจากภาพถ่ายในอดีตอย่างสิ้นเชิง และบางตอนถ่ายทำที่ประเทศอังกฤษ

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงประกอบที่มีชื่อเสียงคือ Colonel Bogey March (ฟังเสียง)เป็นเพลงมาร์ชของกองทัพอังกฤษซึ่งแต่งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2457 (ในภาพยนตร์ใช้เสียงทำนองผิวปาก เท่านั้นไม่มีเครื่องดนตรีบรรเลง) โดยมาจากเพลง Hitler Has Only Got One Ball ที่เป็นเพลงล้อเลียนอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และผู้นำนาซีอื่นๆ ได้แก่ แฮร์มันน์ เกอริง ไฮน์ริช ฮิมม์เลอร์ โยเซฟ เกิบเบลส์ ว่ามีอัณฑะเพียงข้างเดียว [2]

รางวัล[แก้]

เข้าชิงรางวัลออสการ์ประจำปี 1957 จำนวน 8 สาขา และได้รับ 7 รางวัลได้แก่ ผู้กำกับยอดเยี่ยม นักแสดงนำชาย กำกับภาพ ตัดต่อ บทภาพยนตร์ดัดแปลง ดนตรีประกอบ และภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

อื่นๆ[แก้]

นักแสดงประกอบชาวไทยได้แก่ หม่อมราชวงศ์พงษพรหม จักรพันธุ์ รับบทนายพราน [3]ร่วมด้วยนางเอกภาพยนตร์ไทย วิไลวรรณ วัฒนพานิช (สีบุญเรือง) ,งามตา ศุภพงษ์, เยาวนารถ ปัญญโชติ และกรรณิการ์ ดาวคลี่ [4][5] นอกจากนี้ ยังเป็นภาพยนตร์ที่นักลงทุนระดับโลกอย่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์ ประทับใจมากที่สุดอีกด้วย[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. "การลืมประวัติศาสตร์เสมือนกับการทรยศต่ออดีต". สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย. 13 มกราคม 2557. สืบค้นเมื่อ 23 มิถุนายน 2558. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= และ |date= (help)
  2. Things in Movies - Colonel Bogey March in Bridge on the River Kwai
  3. หม่อมราชวงศ์มาลินี จักรพันธุ์. ต้นกำเนิดที่เกิดเหตุ... เจ้าชายดาราทอง. กรุงเทพฯ : มติชน, 2546. 376 หน้า. ISBN 974-322-980-9
  4. http://www.imdb.com/title/tt0050212/fullcredits#cast
  5. http://www.reurnthai.com/index.php?topic=1498.45
  6. มุมมองของวอร์เรน บัฟเฟตต์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]