สุรันต์ จันทร์พิทักษ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สุรันต์ จันทร์พิทักษ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2499 (65 ปี)
พรรคการเมือง ประชาธิปัตย์

ทันตแพทย์ สุรันต์ จันทร์พิทักษ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรุงเทพมหานคร สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ เป็นน้องชายของเภสัชกร วิลาศ จันทร์พิทักษ์ ส.ส.กทม. เขต 31 สังกัดพรรคประชาธิปัตย์

ประวัติ[แก้]

สุรันต์ จันทร์พิทักษ์ เกิดเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2499 สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ปริญญาตรีจาก คณะวิทยาศาสตร์ และ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปริญญาโท สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยมหิดล

งานการเมือง[แก้]

ท.พ.สุรันต์ มีประสบการณ์การเมืองด้วยการเป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) ในเขตบางกอกใหญ่ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์มาอย่างยาวนานถึง 8 ปี 2 สมัย (พ.ศ. 2541 และ พ.ศ. 2545)

ในการเลือกตั้งปี พ.ศ. 2548 ท.พ.สุรันต์ ได้ลาออกจากตำแหน่ง สก. เพื่อลงสมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในเขต 32 กรุงเทพมหานคร ซึ่งประกอบด้วยเขตภาษีเจริญ แทนนายวิลาศ พี่ชายที่ย้ายไปลงในเขตคลองสานแทนที่ นายปราโมทย์ สุขุม ที่เลิกเล่นการเมืองไป ซึ่ง ท.พ.สุรันต์ ต้องพบกับ นายมานะ คงวุฒิปัญญา ผู้สมัครจากพรรคไทยรักไทย ผลการเลือกตั้ง นายมานะได้รับเลือกไปด้วยคะแนน 46,127 ขณะที่ ท.พ.สุรันต์ได้ 37,252 ต่อมา ท.พ.สุรันต์ ยังคงดำเนินกิจกรรมทางการเมืองกับทางพรรคประชาธิปัตย์อยู่ และลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งในปลายปี พ.ศ. 2550 และได้รับเลือกตั้งในที่สุด

ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 ท.พ.สุรันต์ ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในเขต 24 (เขตธนบุรี เขตบางกอกใหญ่ และเขตคลองสาน) และได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.อีกหนึ่งสมัย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]