มานะ คงวุฒิปัญญา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มานะ คงวุฒิปัญญา

นายมานะ คงวุฒิปัญญา อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ประวัติ[แก้]

มานะ คงวุฒิปัญญา เกิดเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2504 นายมานะเคยรับราชการเป็นกำนันในท้องที่เขตภาษีเจริญ เคยได้รับรางวัลแหนบทองจากกระทรวงมหาดไทย จึงมีชื่อเรียกที่รู้จักดีของคนในท้องที่ว่า กำนันมานะ

ชีวิตส่วนตัว นายมานะ จบการศึกษระดับปริญญาตรีสาขารัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เป็นนักเล่นพระเครื่องที่มีชื่อเสียงในวงการพระเครื่องคนหนึ่ง โดยที่บ้านพักส่วนตัวย่านถนนพุทธมณฑลสาย 3 เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์พระเครื่องด้วย[1]

งานการเมือง[แก้]

ในการเลือกตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2548 นายมานะได้ลงสมัครเลือกตั้งในสังกัดพรรคไทยรักไทย โดยลงในพื้นที่เขต 32 กรุงเทพมหานคร ซึ่งประกอบด้วยเขตภาษีเจริญ โดยแข่งขันกับทางผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ คือ ทันตแพทย์สุรันต์ จันทร์พิทักษ์ อดีตสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) ของเขตบางกอกใหญ่ ซึ่งมาลงแทนพี่ชาย คือ เภสัชกร วิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.ในพื้นที่นี้อย่างยาวนาน ที่ย้ายไปลงในเขตคลองสาน แทนนายปราโมทย์ สุขุม ที่เลิกเล่นการเมืองไป ผลการเลือกตั้ง นายมานะเป็นฝ่ายได้รับการเลือกตั้ง

หลังคดียุบพรรคไทยรักไทย นายมานะได้เข้าสังกัดกับพรรคพลังประชาชน ในการเลือกตั้งในปลายปี พ.ศ. 2550 ได้ลงเลือกตั้งในเขต 11 กรุงเทพมหานคร ซึ่งประกอบด้วย เขตภาษีเจริญ เขตบางแค เขตหนองแขม แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง และหลังคดียุบพรรคพลังประชาชน นายมานะก็ได้ย้ายเข้าสังกัดพรรคเพื่อไทย และลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้ง[2] แต่ก็แพ้ให้กับนายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ เจ้าของพื้นที่เดิม

นายมานะ เคยได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการะทรวงคมนาคม[3] ต่อมาในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2556 ได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (ฐานิสร์ เทียนทอง) จนกระทั่งพ้นจากตำแหน่งเมื่อมีการปรับคณะรัฐมนตรีในเดือนมิถุนายนของปีเดียวกัน[4]

ต่อมาเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (จาตุรนต์ ฉายแสง) ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2556[5]

ในการปราศัยของแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.) ครั้งหนึ่งที่สนามหลวง นายมานะก็ได้ขึ้นเวทีปราศรัยด้วย โดยอ้างว่า เพราะรู้จักกับนายจตุพร พรหมพันธ์ แกนนำคนหนึ่งของ นปก. มานาน

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. คมเลนส์ส่องพระ
  2. ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. กรุงเทพมหานคร เขต 31
  3. http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNMU1UZ3pORE0wTmc9PQ==&subcatid=
  4. คำสั่งกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ ๑๖๕/๒๕๕๖ เรื่อง ให้ข้าราชการการเมืองพ้นจากตำแหน่ง (นายมานะ คงวุฒิปัญญา นายพงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ)
  5. คำสั่งกระทรวงศึกษาธิการ ที่ สร ๕๐๕/๒๕๕๖ เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการการเมือง (จำนวน ๔ ราย ๑. ศาสตราจารย์ธเนศวร์ เจริญเมือง ฯ)
  6. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี ๒๕๕๔, เล่ม ๑๒๘, ตอน ๒๔ ข, ๒ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๔, หน้า ๑๙๓

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]