สามัญขยันรั่ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สามัญขยันรั่ว
สามัญขยันรั่ว ปกเล่ม 1
日常
(Nichijō)
แนว
มังงะ
เขียนโดยเคอิจิ อาราวิ
สำนักพิมพ์คาโดกาวะโชเต็ง
สำนักพิมพ์ภาคภาษาไทยเซนชู
นิตยสาร
กลุ่มเป้าหมายโชเน็ง
วางจำหน่ายตั้งแต่ธันวาคม พ.ศ. 2549 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม11 (ญี่ปุ่น)
10 (ไทย)
โอวีเอ
สามัญขยันรั่ว Episode 0
กำกับโดยทัตสึยะ อิชิฮาระ
อำนวยการโดย
  • อัตสึชิ อิโค
  • ฮิเดอากิ ฮัตตะ
เขียนบทโดยจุกกิ ฮานาดะ
ดนตรีโดยยูจิ โนมิ
สตูดิโอเกียวโตแอนิเมชัน
ฉาย12 มีนาคม พ.ศ. 2554
ความยาว24 นาที
อนิเมะโทรทัศน์
นิจิโจ สามัญขยันรั่ว
กำกับโดยเท็ตสึยะ อิชิฮาระ
อำนวยการโดย
  • อัตสึชิ อิโค
  • ฮิเดอากิ ฮัตตะ
เขียนบทโดยจุกกิ ฮานาดะ
ดนตรีโดยยูจิ โนมิ
สตูดิโอเกียวโตแอนิเมชัน
ถือสิทธิ์โดยดรีม เอกซ์เพรส (เดกซ์) (ดีวีดี)
เครือข่ายTV Aichi, Chiba TV, adult swim, TV Saitama, TBS, KBS, Tokyo MX, MRO, FBC
ฉาย 3 เมษายน พ.ศ. 2554 25 กันยายน พ.ศ. 2554
ตอน26
เกม
สามัญขยันรั่ว: อูจูจิง
ผู้พัฒนาVridge
ผู้จัดจำหน่ายคาโดกาวะโชเต็ง
แนววิชวลโนเวล
แพลตฟอร์มเพลย์สเตชันพอร์เทเบิล
วางจำหน่ายเมื่อ28 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

สามัญขยันรั่ว (ญี่ปุ่น: 日常โรมาจิNichijō) เป็นซีรีส์มังงะญี่ปุ่น แต่งเรื่องและวาดภาพโดย เคอิจิ อาราวิ มีรูปแบบการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างแตกต่างไปจากมังงะทั่วไป โดยอธิบายชีวิตอันแสนจะธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาเลยสักนิดของเหล่าตัวละครในเรื่องซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องฮาๆไม่เว้นแต่ละตอน

เนื้อเรื่อง[แก้]

เนื้อเรื่องว่าด้วยชีวิตของนักเรียนมัธยมศึกษากลุ่มหนึ่ง รวมถึงเหตุการณ์พิลึกรอบตัวพวกเขา เช่น หุ่นยนต์หญิงซึ่งนักวิทยาศาสตร์วัยแปดปีสร้างขึ้น เด็กชายซึ่งขี่แพะมาโรงเรียนพร้อมกับพ่อบ้าน เด็กหญิงซึ่งมักยิงปืนกะทันหัน แมวพูดได้ และครูใหญ่ซึ่งเล่นมวยปล้ำกับกวาง แต่แม้มีเรื่องราวแปลกประหลาดดังกล่าว เด็กนักเรียนเหล่านั้นยังคงใช้ชีวิตตามปรกติ

ตัวละครหลัก[แก้]

ปี 1 ห้อง Q[แก้]

(จากซ้าย) มินาคามิ มาอิ, อาอิโออิ ยุกโกะ และ นางาโนฮาระ มิโอะ
อาอิโออิ ยุกโกะ (ญี่ปุ่น: 相生 祐子โรมาจิAioi Yūko)
ให้เสียงโดย: มาริโกะ ฮอนดะ
สาวน้อยผู้มีชีวิตแสนเรื่อยเปื่อยยังไงก็ได้ ขี้เกียจ เป๋อ งี่เง่า เอ๋อ ฯลฯ น้อยครั้งที่จะทำการบ้านเอง มักจะมาลอกมิโอะตอนเช้าและจบลงที่ทำไม่ทันและออกไปนอกห้องประจำ ชอบเล่นมุกตลก แต่ก็มักจะเป็นมุกที่ไม่ชวนขำ หรือเข้าใจยากเสมอๆ[3]
นางาโนฮาระ มิโอะ (ญี่ปุ่น: 長野原 みおโรมาจิNaganohara Mio)
ให้เสียงโดย: ไม ไอซาวะ
สาวน้อยผู้เรียบร้อยและเหมือนคนธรรมดา จัดว่าฉลาด ขยัน แอบหลงรักรุ่นพี่ เหมือนนักเรียนธรรมดาทั่วไป ถ้าไม่ติดว่าเธอเป็นฟุโจชิชนิดซึมเข้าสายเลือด ชอบจินตนาการเอารุ่นพี่ที่ตัวเองแอบชอบมาเป็นตัวละครแนวยะโอะอิในโดจินชิของเธออยู่บ่อยๆ เธอพยายามปิดเรื่องนี้ไว้เพื่อไม่ให้คนอื่นรังเกียจ แต่ก็มักจะเผลอแสดงอาการออกมาอยู่เป็นประจำ[3]
มินาคามิ มาอิ (ญี่ปุ่น: 水上 麻衣โรมาจิMinakami Mai)
ให้เสียงโดย: มิสุซุ โทกาชิ
สาวเงียบหน้านิ่งที่ดูเหมือนเด็กเรียบร้อย ทว่าแท้จริงแล้วกลับฉลาดเป็นกรด ร้ายกาจและเก่งกาจในหลายๆเรื่อง เป็นคนที่ไม่ควรต่อกรโดยไม่จำเป็น เพราะการจะเอาชนะเป็นเรื่องยากกว่าถูกรางวัลจับสลากเสียอีก เธอเลี้ยงสุนัข 2 ตัวและมักจะพามันไปเดินเล่นบ่อยๆ งานอดิเรกคือ แกะสลักพระพุทธรูปไม้ โดยไม่ว่าจะไม้แบบไหนเธอก็แกะออกมาได้[3]

สถาบันวิจัยชิโนโนเมะ[แก้]

(จากซ้าย) ชิโนโนเมะ นาโนะ, ฮาคาเซะ และ ซากาโมโต้ (บนหัวฮาคาเซะ)
ชิโนโนเมะ นาโนะ (ญี่ปุ่น: 東雲 なのโรมาจิShinonome Nano)
ให้เสียงโดย: ชิซึกะ ฟุรุยะ
สาวน้อยผู้ดูเป็นคนที่ปกติมากที่สุดในเรื่อง ถ้าไม่เสียตรงที่ว่าเธอไม่ใช่มนุษย์ แต่เป็นหุ่นยนต์ พยายามปกปิดเรื่องที่ว่าตัวเองเป็นหุ่นยนต์เพราะกลัวคนอื่นจะรังเกียจตนเอง แต่ก็มักจะผิดสังเกตเพราะเธอกลับมีลานตัวใหญ่อยู่ที่หลัง มีฝีมืองานบ้านงานเรือนเป็นเลิศ และคอยดูแลฮาคาเซะบ่อยๆ เธอมักถูกฮาคาเซะปรับปรุงร่างกายโดยไม่รู้ตัว เช่น ติดตั้งปืนกลถั่วเหลือง เครื่องเก็บขนมเค้ก ฯลฯ จนน่ากลัวว่าเรื่องหุ่นยนต์จะความแตกเข้าสักวัน[3]
ศาสตราจารย์ (ญี่ปุ่น: はかせโรมาจิHakase)
ให้เสียงโดย: ฮิโรมิ คนโนะ
เด็กอัจฉริยะวัยแปดขวบผู้สร้างนาโนะ สามารถพัฒนาสิ่งประดิษฐ์แปลกๆได้มากมาย แต่ถึงจะฉลาดแค่ไหนก็ยังมีนิสัยเหมือนเด็ก งอแง ดื้อ ร้องจะเอาขนม เธอชอบปลาฉลามมาก และมักจะเอาสีเทียนมาวาดรูปปลาฉลามประจำ[3]
ซากาโมโต้ (ญี่ปุ่น: 阪本โรมาจิSakamoto)
ให้เสียงโดย: มิโนรุ ชิราอิชิ
แมวดำน่ารักที่หลุดออกมาจากกรงแล้วหาทางกลับไม่เจอ จนนาโนะไปเจอเข้าโดยบังเอิญ และนำมาเลี้ยง ชื่อของเขามาจากลังกระดาษที่เขาอยู่ตอนที่ถูกพบ ผ้าพันคอของเขาทำให้เขาพูดภาษามนุษย์ได้ ชอบทำตัวเป็นผู้ปกครองดูแลนาโนะและฮาคาเซะที่ยังเด็กเพราะถือว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่กว่า แต่ก็มักจะเผลอหลุดทำตามสัญชาตญาณของแมวทุกที[3]

มังงะ[แก้]

มังงะของของเรื่องนี้แต่งเรื่องและวาดภาพโดย เคย์อิจิ อาราอิ เป็นเนื้อหาต้นแบบพื้นฐานของอนิเมะ ตอนนี้มีฉบับรวมเล่มแล้ว 10 เล่มในประเทศญี่ปุ่น[4] เนื้อหาจะมีตำแหน่งหลัก 2 ส่วน คือ

  • ชีวิตในโรงเรียนของเหล่านักเรียนปี 1 ห้อง Q จะมีตัวดำเนินเรื่องหลักเป็น ยุกโกะ มิโอะ มาอิ และนาโนะ เน้นสถานที่หลักเป็นในโรงเรียนประจำอำเภอ แต่บางครั้งก็จะออกไปนอกสถานที่บ้าง เช่น ร้านอาหาร สถานีรถไฟ
  • ชีวิตความเป็นอยู่ในสถาบันวิจัยชิโนโนเมะ จะมีตัวดำเนินเรื่องหลักเป็น นาโนะ ฮาคาเซะ และซากาโมโต้ ในส่วนนี้จะไม่ค่อยเปลี่ยนสถานที่บ่อยเท่ากับจุดแรก มักจะดำเนินเนื้อหาแค่ในสถาบันวิจัยเท่านั้น

ที่เหลือจะเป็นส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับ 2 จุดนี้

โดยปกติ เรื่องนี้จะใช้ชื่อตอนธรรมดาว่า วันธรรมดา (ญี่ปุ่น: 日常のโรมาจิNichijou no) (อังกฤษ: My Ordinary Life Part) ตามด้วยเลขลำดับตอน อาจจะมีตอนอื่นๆ แทรกเสริมมาบ้าง แต่ส่วนใหญ่ แต่ละตอนจะจบในตอน ไม่มีความต่อเนื่องกัน หรือถ้าต่อเนื่องกันก็จะไม่ยาวมากนัก

อนิเมะ[แก้]

อนิเมะจัดทำโดยเกียวโตแอนิเมชัน โดยอิงจากต้นฉบับมังงะ แต่มีการแก้ไขดัดแปลงในเรื่องที่นาโนะไม่ได้เข้าเรียนตั้งแต่แรกเหมือนในมังงะ

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิด[แก้]

เพลงปิด[แก้]

เพลงประกอบ

อ้างอิง[แก้]

  1. "My Ordinary Life Episodes 1-7 Streaming". Anime News Network. June 17, 2011. สืบค้นเมื่อ November 17, 2011. [A] rare chance to see talented animators fully indulging their love of the art. / Humor is pretty spotty; leaves you with an aching hunger for substance.
  2. Beveridge, Chris (May 19, 2016). "Nichijou Vol. #02 Manga Review". The Fandom Post. สืบค้นเมื่อ January 7, 2020. The witty and surreal high school comedy continues in volume 2 of Nichijou!
  3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 http://www.shinonome-lab.com/character/
  4. สามัญขยันรั่ว! @ web Kadokawa

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]