ข้ามไปเนื้อหา

ฮิบิเคะ! ยูโฟเนียม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮิบิเคะ! ยูโฟเนียม
響け! ユーフォニアム
(Hibike! Yūfoniamu)
แนวชีวิด, เสี้ยวหนึ่งของชีวิต
นวนิยายชุด
เขียนโดยAyano Takeda
วาดภาพโดยNikki Asada
สำนักพิมพ์Takarajimasha
สำนักพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษ
ในเครือTakarajimasha Bunko
วางจำหน่ายตั้งแต่5 ธันวาคม 201322 มิถุนายน 2019
จำนวนเล่ม12
มังงะ
เขียนโดยAyano Takeda
วาดภาพโดยHami
สำนักพิมพ์Takarajimasha
นิตยสารKono Manga ga Sugoi! Web
วางจำหน่ายตั้งแต่28 พฤศจิกายน 201430 ตุลาคม 2015
จำนวนเล่ม3
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับโดยTatsuya Ishihara
เขียนบทโดยJukki Hanada
ดนตรีโดยAkito Matsuda
สตูดิโอเกียวโตแอนิเมชัน
ถือสิทธิ์โดย
เครือข่ายTokyo MX, Sun TV, KBS, TV Aichi, BS11, AT-X
ฉาย 8 เมษายน 2015 30 มิถุนายน 2024
ตอน39 + OVA
อนิเมะโทรทัศน์
Sound! Euphonium 2
กำกับโดยTatsuya Ishihara
เขียนบทโดยJukki Hanada
ดนตรีโดยAkito Matsuda
สตูดิโอเกียวโตแอนิเมชัน
ถือสิทธิ์โดย
เครือข่ายTokyo MX, tvk, TV Aichi, ABC, BS11, KBS, AT-X
ฉาย 6 ตุลาคม 2016 28 ธันวาคม 2016
ตอน13
โอวีเอ
Sound! Euphonium: Ensemble Contest
กำกับโดยTatsuya Ishihara
เขียนบทโดยJukki Hanada
ดนตรีโดยAkito Matsuda
สตูดิโอเกียวโตแอนิเมชัน
ฉาย4 สิงหาคม 2023
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับโดยTatsuya Ishihara
สตูดิโอเกียวโตแอนิเมชัน
ฉาย 7 เมษายน 2024 30 มิถุนายน 2024
ตอน12
ภาพยนตร์เรื่องยาว

ฮิบิเคะ! ยูโฟเนียม (ญี่ปุ่น: 響け! ユーフォニアムโรมาจิHibike! Yūfoniamu) เป็นชุดนวนิยายจากประเทศญี่ปุ่นประพันธ์โดย Ayano Takeda เรื่องราวในนวนิยายเกิดขึ้นในเมืองอูจิ, จังหวัดเกียวโต และมุ่งเน้นไปที่ชมรมดนตรีจากโรงเรียนมัธยมคิตะอูจิซึ่งมีการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง ต้องขอบคุณคำแนะนำที่เข้มงวดของผู้ให้คำปรึกษาที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่[1]

ฉบับดัดแปลงมังงะวาดโดยโดยฮามิและเผยแพร่ต่อเนื่องกันในเว็บไซต์ Kono Manga ga Sugoi! เกียวโตแอนิเมชันได้ผลิตอนิเมะโทรทัศน์ที่ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อเดียวกันจำนวนสองฤดูกาลในปี 2015 และ 2016 โดยบรรยายถึงปีแรกของโรงเรียนมัธยมปลายของ คุมิโกะ โอมาเอะ ตัวละครหลัก ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสองเรื่องคือ ลิซแอนด์เดอะบลูเบิร์ด และ Sound! Euphonium: The Movie – Our Promise: A Brand New Day ซึ่งทั้งสองเรื่องเกิดขึ้นในช่วงปีที่สองของคุมิโกะ ออกฉายรอบปฐมทัศน์ในปี 2018 และ 2019 ตามลำดับ ฤดูกาลที่สามที่เน้นเรื่องราวของคุมิโกะในโรงเรียนมัธยมในช่วงปีที่สามของเธอได้รับการประกาศโดยจะออกอากาศในเดือนเมษายน 2024 โดยมีออริจินัลวิดีโอแอนิเมชัน Ensemble Contest ซึ่งออกก่อนหน้าในโรงภาพยนตร์ในเดือนสิงหาคม 2023

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

โอมาเอะ คุมิโกะ (黄前 久美子, Ōmae Kumiko)
ให้เสียงโดย: โทโมโยะ คูโรซาวะ
คุมิโกะ นักเรียนมัธยมปลายชั้นปีที่ 1 เป็นตัวเอกของเรื่อง ฮิบิเคะ! ยูโฟเนียม เธอพูดภาษาญี่ปุ่นมาตรฐานแม้ว่าจะเติบโตที่คันไซก็ตาม เธอถูกครอบงำโดยความคิดเห็นของผู้อื่นได้ง่ายและเป็นคนไม่เด็ดขาด เธอไม่ชอบบุคลิกของเธอเพราะเธอไม่สามารถเปิดเผยความปรารถนาของเธอให้คนอื่นรู้ได้ และไม่กล้าที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องทางสังคม เธอเป็นผู้เล่นยูโฟเนียมในวงดนตรีคอนเสิร์ต เธออาศัยอยู่ใกล้กับวัดเบียวโดอิงกับพี่สาวและพ่อแม่ของเธอ
โคซากะ เรนะ (高坂 麗奈, Kōsaka Reina)
ให้เสียงโดย: จิกะ อันไซ
เรนะเป็นนักเล่นทรัมเป็ตสาวสวยผมยาวสีดำ เธอเป็นสมาชิกชมรมวงดนตรีคอนเสิร์ตที่โรงเรียนมัธยมต้นเดียวกันกับคุมิโกะ เธอเป็นนักเล่นทรัมเป็ตโดยเฉพาะและไปเรียนดนตรีในห้องเรียนดนตรีแม้จะอยู่นอกกิจกรรมของชมรมก็ตาม แม้ว่าเธอจะมีนิสัยสุภาพ แต่เธอก็ไม่ได้ถูกคนอื่นมองดีนักเพราะเธอมักจะมีสีหน้าบูดบึ้ง เธอชื่นชอบทรัมเป็ตของเธอซึ่งพ่อแม่ของเธอมอบให้เธอเมื่อตอนที่เธอยังเป็นนักเรียนมัธยมต้น
ทานากะ อาสึกะ (田中 あすか, Tanaka Asuka)
ให้เสียงโดย: มินาโกะ โคโตบูกิ
อาสึกะเป็นนักเรียนปีสามและเป็นรองประธานชมรมวงดนตรีคอนเสิร์ต เธอเล่นยูโฟเนียมและเป็นผู้นำในส่วนเบส เมื่อใดก็ตามที่ชมรมเดินขบวน เธอก็เป็นผู้นำวงในฐานะดรัมเมเยอร์ เธอมีความงามตามธรรมชาติเมื่อสวมแว่นตาและมีบุคลิกขี้เล่น อย่างไรก็ตามในฤดูกาลที่สอง นี่เป็นการเปิดเผยว่าส่วนใหญ่เป็นการปกปิดความรู้สึกที่แท้จริงของเธอจากเพื่อนร่วมชั้น
ทากิ โนโบรุ (滝 昇, Taki Noboru)
ให้เสียงโดย: ทากาฮิโระ ซากูราอิ [2]
ทากิเป็นครูสอนดนตรีคนใหม่ในโรงเรียนมัธยมคิตะอูจิ และทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาชมรมวงดนตรีคอนเสิร์ต เขายังรับผิดชอบนักเรียนห้อง 5 ของชั้นปีที่สองอีกด้วย เขาเป็นคนสุภาพและมีบุคลิกที่เป็นระบบ เขาเน้นย้ำถึงความเป็นอิสระในตัวนักเรียน และด้วยเหตุนี้ เขาจึงผลักดันพวกเขาให้บรรลุเป้าหมายในการเข้าร่วมการแข่งขันระดับประเทศ
คุโรเอะ มายุ (黒江 真由, Kuroe Mayu)
ให้เสียงโดย: ฮารูกะ โทมัตสึ [3]
มายุเป็นนักเล่นยูโฟเนียมที่ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนมัธยมคิตะอูจิเมื่อต้นปีที่สามของคุมิโกะ ก่อนหน้านี้มายุเคยเข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมสตรีเซระ ในเมืองฟุกุโอกะ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงในด้านวงดนตรีที่แข็งแกร่ง

อ้างอิง[แก้]

  1. 宇治舞台に吹奏楽部の青春描く 同大生で作家の武田さん (ภาษาญี่ปุ่น). Kyoto Shimbun. January 16, 2014. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-03-13. สืบค้นเมื่อ April 10, 2015.
  2. Daymond, Robbie (July 8, 2019). "DESTINED to voice this handsomeshaggyhairedconductingtoughbutfairbanddad, Taki". @robbiedaymond. Twitter. สืบค้นเมื่อ July 17, 2019.
  3. Pineda, Rafael Antonio (November 23, 2023). "Sound! Euphonium 3 Anime Reveals New Visual, Haruka Tomatsu as Mayu". Anime News Network. สืบค้นเมื่อ November 23, 2023.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]