ตลาดป่วน ก๊วนทามาโกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ตลาดป่วน ก๊วนทามาโกะ
Tamako Market
แผ่นภาพประชาสัมพันธ์แอนิเมชั่น
แผ่นภาพประชาสัมพันธ์แอนิเมชั่น
ชื่อ ตลาดป่วน ก๊วนทามาโกะ
Tamako Market
ชื่อญี่ปุ่น たまこまーけっと
กลุ่มเป้าหมาย ตลก เสี้ยวชีวิต
อนิเมะ
กำกับนาโอโกะ ยามาดะ
เขียนบทเรโกะ โยชิดะ
เพลงคาตาโอกะ โทโมโกะ
สตูดิโอญี่ปุ่น เกียวโตแอนิเมชัน
สหรัฐ Sentai Filmworks
ฉายเมื่อ 10 มกราคม 2556 28 มีนาคม 2556
จำนวนตอน12 (รายชื่อตอน)
นวนิยาย
Tamako Market : Omochi , Okawari
ผู้แต่งเรื่อง มุตสึกิ อิจิโนเสะ
เขียนภาพ ยูกิโกะ โฮริงูจิ
ตีพิมพ์โดย ญี่ปุ่น เกียวโตแอนิเมชัน
จำนวนเล่ม 1 (จบในเล่ม) [1]
ภาพยนตร์อนิเมะ
ทามาโกะ เลิฟ สตอรี่
กำกับ นาโอโกะ ยามาดะ
เขียนเรื่อง เรโกะ โยชิดะ
เพลงโดย โทโมโกะ คาตาโอกะ
ผลิต เกียวโตแอนิเมชัน
เผยแพร่ ญี่ปุ่น 26 เมษายน 2557
ไทย 14 กุมภาพันธ์ 2558[2]
ไทย 18 สิงหาคม 2562 (รอบการกุศล)[2]
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ตลาดป่วน ก๊วนทามาโกะ (ญี่ปุ่น: たまこまーけっと โรมาจิ: Tamako Māketto; อังกฤษ: Tamako Market) คือ การ์ตูนแอนิเมชั่นเวอร์ชันโทรทัศน์ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งผลิตโดย บริษัท เกียวโตแอนิเมชัน กำกับโดย ยามาดะ นาโอโกะ โดยการ์ตูนเรื่องนี้ ได้ออกฉายในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 10 มกราคม จนกระทั่งถึงวันที่ 28 มีนาคม 2556 ภาคต่อของเรื่องในฉบับภาพยนตร์ที่มีชื่อว่า ทามาโกะ เลิฟ สตอรี่ ออกฉายครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 26 เมษายน 2557 ส่วนที่ประเทศไทยออกฉายครั้งแรกในปี 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558[3] และได้ออกฉายอีกครั้งเป็นรอบการกุศลในวันที่ 18 สิงหาคม 2562 ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า เอ็มบีเค[2]

เนื้อเรื่อง[แก้]

คิตะชิราคาวะ ทามาโกะ พี่สาวคนโตของครอบครัวร้านขายโมจิที่ชื่อว่า ทามา-ยะ โมจิ ในย่านการค้า อุซางิยามะ (ญี่ปุ่น: うさぎ山商店街 โรมาจิ: อุซางิยามะ โชเท็นไก) และแล้ววันหนึ่งเธอได้ไปพบกับนกประหลาดที่สามารถพูดได้ในร้านขายดอกไม้ ที่ชื่อว่า เดร่า โมจิมัตซุย ซึ่งกำลังตามหาคู่แต่งงานของเจ้าชายที่เป็นนายของเขา แต่หลังจากที่เขาได้เข้ามาอาศัยในร้านโมจิ เขารับประทานโมจิมากไปจนอ้วนกลม และมีความจำเป็นต้องอยู่ที่ร้านโมจิของตระกูลคิตะชิราคาวะต่อไป ซึ่งเรื่องนี้จะนำเสนอเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นภายในย่านการค้า อุซากิยามะ และเหล่าเพื่อน ๆ ครอบครัว ของ ทามาโกะ รวมไปถึง นกประหลาดตัวนี้ด้วย

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

คิตะชิราคาวะ ทามาโกะ
(ญี่ปุ่น: 北白川 たまこ โรมาจิ: Kitashirakawa Tamako)
ให้เสียงโดย: ญี่ปุ่น อายะ ซูซากิ, ไทย วิภาดา จตุยศพร,สหรัฐ มาร์กาเร็ต แม็คโดนัลด์
เป็นตัวละครในการดำเนินเรื่องหลักของการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องนี้ ทามาโกะเรียนอยู่ในโรงเรียนมัธยมปลาย ชั้นปีที่ 1 ครอบครัวของเธอเปิดกิจการร้านขายโมจิ ชื่อร้าน ทามา-ยะ นิสัยสนุกไปกับทุกเรื่องและดูจะซื่อบื้อ ไม่ทันคนอื่นในบางครั้ง ในโรงเรียน เธอเข้าร่วมชมรมบาตองกับเพื่อน ๆ ของเธอ คือ คันนะ และ มิโดริ เธอช่วยกิจการในครอบครัว และมักจะผลิตโมจิรูปแบบใหม่ ๆ ออกมาเสมอ วันเกิดของเธอนั้นตรงกับวันสิ้นปี ซึ่งช่วงนั้น ย่านการค้ายุ่งเหยิงทำให้วันเกิดของเธอมักเป็นวันที่ถูกลืม ทามาโกะมีมนุษยสัมพันธ์ดีมาก และทักทายเจ้าของร้านในย่านการค้า ทำให้เธอเป็นที่รู้จักในย่านการค้าเป็นอย่างมาก , เธอว่ายน้ำไม่เป็น และไม่รู้ว่า โอจิ โมจิโซ กำลังหลงรักเธออยู่
เดร่า โมจิมัตซึย
(ญี่ปุ่น: デラ・モチマッヅィ โรมาจิ: Dera Mochimazzi)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ทากุมิ ยามาซากิ
เดร่าเป็นนกซึ่งเป็นข้าราชสำนักบนเกาะเขตร้อนแห่งหนึ่ง แต่พูดภาษาญี่ปุ่นได้ เขาออกเดินทางตามหาคู่ให้เจ้าชายแห่งเกาะนั้น แต่หลังจากที่เข้ามาอยู่ในบ้านของทามาโกะ ทามาโกะให้เขารับประทานโมจิจนอ้วนกลม จึงเขาบินไม่คล่อง และจำเป็นต้องอยู่ที่นี่ต่อไป ครอบครัวทามาโกะเรียกเขาว่า "เจ้านก" (ญี่ปุ่น:  โรมาจิ: Tori) ส่วนทามาโกะเรียก "เดร่าจัง" (ญี่ปุ่น: デラちゃん) แต่ไม่มีใครเรียกเขาด้วยนามสกุล เพราะนามสกุลของเขาออกเสียงคล้ายกับ "โมจิมัตซุย" (ญี่ปุ่น: もちまずい โรมาจิ: โมจิรสชาติห่วยแตก) เขาชอบทำตัวเป็นที่ปรึกษาด้านความรัก บางครั้ง โมจิโซกับมิโดริก็มักมาขอคำปรึกษา เพราะทั้งสองคนชอบทามาโกะเหมือนกัน ร่างกายของเขามีระบบติดต่อสื่อสารกับเจ้าชาย และสามารถถ่านทอดภาพเคลื่อนไหวได้คล้าย ๆ กับ เครื่องฉายภาพ (projector) เขาหลงรักชิโอริ
โทคิวะ มิโดริ
(ญี่ปุ่น: 常盤 みどり โรมาจิ: Tokiwa Midori)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ยูกิ คาเนโกะ ,สหรัฐ จูเลียต ซิมมอนส์
เพื่อนสมัยเด็กและเพื่อนร่วมห้องของทามาโกะ เป็นประธานชมรมบาตอง ซึ่งมีทามาโกะ และ คันนะเป็นสมาชิกอยู่ ปู่ของเธอเปิดร้านขายของเล่นในย่านการค้า ที่ชื่อว่า โทคิวะ-โดะ เธอรู้จักทามาโกะตั้งแต่อยู่ชั้นประถมปีที่ 4 และแอบชอบทามาโกะ
มากิโนะ คันนะ
ญี่ปุ่น: 牧野 かんな โรมาจิ: Makino Kanna
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น จูริ นางัตสึมะ, ไทย อรุณี นันทิวาส
เพื่อนของทามาโกะและมิโดริ เรียนอยู่ชั้นเดียวกันกับพวกเธอ และเป็นสมาชิกของชมรมบาตอง เธอเป็นลูกสาวของช่างไม้ ในย่านการค้าเดียวกันกับทามาโกะ และครอบครัว นิสัยของเธอเป็นคนที่ค่อนข้างผ่อนคลาย และทิ้งทุกอย่างไว้ข้างหลังเสมอ
อาสะกิริ ชิโอริ
ญี่ปุ่น: 朝霧 史織 โรมาจิ: Asagiri Shiori
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ยูริเอะ ยามาชิตะ
ชิโอริเป็นเพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่งของทามาโกะ เป็นสมาชิกของชมรมแบตมินตัน เธอมีบุคลิกที่ดูเรียนเก่ง ดูเท่ จริงจัง และ เยือกเย็น แต่จริงๆ แล้วที่เธอมีลักษณะเช่นนั้นเพราะเธอเป็นคนพูดน้อยและไม่ค่อยกล้าพูดมากเท่าไร เพราะเป็นคนขี้อาย ดังนั้นเธอจึงไม่ค่อยมีเพื่อน แต่เธอก็ยอมเปิดใจกับทามาโกะและได้เป็นเพื่อนกัน เดร่าหลงชอบเธออยู่
โอจิ โมจิโซ
(ญี่ปุ่น: 大路 もち蔵 โรมาจิ: Ooji Mochizou)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น อัตสึชิ ทามารุ
เพื่อนสมัยเด็กของทามาโกะ ครอบครัวของเขาทำร้านโมจิเช่นเดียวกันกับทามาโกะ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกัน นับเป็นคู่แข่งทางการค้าซึ่งกันและกัน ร้านของเขาเดิมทีชื่อ โอจิยะ แต่ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "ไรซ์เค้ก โอ!เช่" (Ricecake Oh!Zee) พ่อของเขาและพ่อของทามาโกะไม่ลงรอยกันเนื่องจากเป็นคู่แข่งทางการค้า และไม่ยอมสนิทสนมซึ่งกันและกันเพราะกลัวว่าจะโดนขโมยสูตร โมจิโซแอบรักทามาโกะอยู่ แต่ไม่ยอมบอกเธอ เขาเกิดวันที่ 10 ตุลาคม

ครอบครัวคิตะชิราคาวะ[แก้]

คิตะชิราคาวะ อังโกะ
(ญี่ปุ่น: 北白川 あんこ โรมาจิ: Kitashirakawa Anko)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น รินะ ฮิดากะ
น้องสาวของทามาโกะ เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เธอไม่ค่อยชอบร้านโมจิสักเท่าไหร่ และเป็นคนที่จริงจังกับแฟชั่นมาก เธอไม่ชอบให้ใครเรียกเธอว่า "อังโกะ" แต่ให้เรียกว่า "อัง" แทน เนื่องจากเธอรู้สึกว่าชื่อ "อังโกะ" ทำให้เธอดูเด็ก ชื่อของเธอมาจากชื่อของขนมถั่วแดง
คิตะชิราคาวะ มาเมะได
(ญี่ปุ่น: 北白川 豆大 โรมาจิ: Kitashirakawa Mamedai)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น เคจิ ฟูจิวาระ
พ่อของทามาโกะและอังโกะ ทำงานอยู่ในร้านโมจิของครอบครัว และไม่ค่อยถูกกันกับ โอจิ โกเฮ เจ้าของร้านโมจิฝั่งตรงข้าม ซึ่งคู่แข่งทางการค้าของเขา เขาเป็นพวกอนุรักษนิยม และเชื่อว่าโมจิแบบดั้งเดิมเป็นโมจิที่ดีที่สุด
คิตะชิราคาวะ ฟุคุ
(ญี่ปุ่น: 北白川 福 โรมาจิ: Kitashirakawa Fuku)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โทโมมิจิ นิชิมูระ
ปู่ของทามาโกะและอังโกะ ทำงานอยู่ในร้านโมจิของครอบครัว เป็นคนที่ค่อนข้างสบาย ๆ ไม่เคร่งครัดเหมือนมาเมะไดเท่าไรนัก และยังรักหลานสองคนมาก และเมื่อรวมชื่อของเขากับลูกชาย นั้นหมายถึง มาเมะไดฟุกุ ซึ่งเป็นโมจิชนิดหนึ่ง
คิตะชิราคาวะ ฮินาโกะ
(ญี่ปุ่น: 北白川 ひなこ โรมาจิ: Kitashirakawa Hinako)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โยโกะ ฮิกาสะ
แม่ของทามาโกะและอังโกะ ซึ่งล่วงลับไปแล้ว ปรากฏตัวในความทรงจำของมาเมะได

ย่านการค้าอุซางิยามะ[แก้]

โอจิ โกเฮ
(ญี่ปุ่น: 大路 吾平 โรมาจิ: Ōji Gohei)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ฟูมิฮิโกะ ทาจิกิ
พ่อของโมจิโซ และเจ้าของร้าน "ไรซ์เค้ก โอ!เช่" (Ricecake Oh!Zee) ที่เป็นคู่แข่งทางการตลาดของมาเมะได แม้จะมีเรื่องกับมาเมะไดบ่อยครั้ง แต่ก็มีความเอ็นดูทามาโกะเหมือนลูกหลาน เป็นคนที่ชอบดัดแปลงโมจิให้เข้ากับเทศกาลต่าง ๆ ซึ่งตรงข้ามกับแนวคิดอนุรักษนิยมอย่างมาเมะไดโดยสิ้นเชิง
โอจิ มิจิโกะ
(ญี่ปุ่น: 大路 道子 โรมาจิ: Ōji Michiko)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ซัตสึกิ ยูกิโนะ
แม่ของโมจิโซ ทำงานอยู่ในร้าน "ไรซ์เค้ก โอ!เช่" (Ricecake Oh!Zee) ซึ่งเป็นของสามี เธอมีบทบาทในเรื่องค่อนข้างน้อย
ฮานะเสะ คาโอรุ
(ญี่ปุ่น: 花瀬 かおる โรมาจิ: Hanase Kaoru)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ไดซูเกะ โอโนะ
ช่างจัดดอกไม้และเจ้าของร้านขายดอกไม้ในย่านการค้าอุซางิยามะ บุคลิกเรียบร้อย และไว้ผมยาว แท้จริงแล้วเขาเป็นกระเทย
ยาโอบิ คุนิโอะ
(ญี่ปุ่น: 八百比 邦夫 โรมาจิ: Yaobi Kunio)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น โคจิ สึจิตานิ
เจ้าของร้านแผ่นเสียงและร้านกาแฟในย่านการค้าอุซางิยามะ มีบุคลิกค่อนข้างเชื่องช้าและหลงไหลไปกับเสียงเพลง ในสมัยหนุ่ม ๆ เขาเคยตั้งวงดนตรีร่วมกันกับมาเมะได
ยูโมโตะ โชจิ
(ญี่ปุ่น: 湯本 長治 โรมาจิ: Yumoto Chōji)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น เคียวเซ สึกูอิ
พ่อของซายูริ และเจ้าของโรงอาบน้ำในย่านการค้าอุซางิยามะ
ยูโมโตะ ซายูริ
(ญี่ปุ่น: 湯本 さゆり โรมาจิ: Yumoto Sayuri)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น จุงโกะ อิวาโอะ
เป็นลูกสาวของโชจิ และช่วยพ่อทำงานในโรงอาบน้ำในย่านการค้าอุซางิยามะเสมอๆ

ตัวละครอื่น[แก้]

เมชา โมจิมัตซึย
(ญี่ปุ่น: เมชา โมจิมัตซึย โรมาจิ: メチャ・モチマッヅィ ทับศัพท์: Mecha Mochimazzwi)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ฮิโระ ชิโมโนะ
เจ้าชายจากเกาะทางใต้ที่เดร่าจากมา เขาติดต่อสื่อสารกับเดร่าผ่านดวงตาโปรเจกเตอร์ ในตอนสุดท้ายเขาเดินทางมายังย่านการค้าอุซางิยามะ เพื่อรับตัวเดร่า และ ชอย กลับไป
ชอย โมจิมัตซึย
(ญี่ปุ่น: チョイ・モチマッヅィ โรมาจิ: Choi Mochimazzwi)
ให้เสียงโดย : ญี่ปุ่น ยูริ ยามาโอกะ
ชอยเป็นนักทำนายอนาคตที่มาจากเกาะทางใต้ เธอมาเพื่อตรวจสอบว่าเดร่าได้ปฏิบัติหน้าที่ในการค้นหาเจ้าสาวให้กับเจ้าชายหรือไม่ แต่ในที่สุดเธอก็ต้องพักอยู่กับครอบครัวของทามาโกะ เพื่อซ่อมแซมระบบการติดต่อสื่อสารของเดร่า เธอเชื่อว่าทามาโกะเป็นผู้ที่เหมาะสมจะเป็นเจ้าสาวของเจ้าชายเมชา เพราะได้เห็นไฝบริเวณใต้คอของทามาโกะ เธอมีความมุ่งมันที่จะหาเจ้าสาวให้เจ้าชายมาก ทั้ง ๆ ที่เธอก็แอบหลงรักเจ้าชายอยู่

ผลิตภัณฑ์[แก้]

อนิเมะ[แก้]

นิยาย[แก้]

นิยายนั้นมีชื่อว่า ทามาโกะมาร์เก็ต เขียนโดย มุตสึกิ อิจิโนเสะ และวาดภาพประกอบโดย ยูกิโกะ โฮริงูจิ จัดพิมพ์โดย เกียวโตแอนิเมชัน วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2556 [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 「たまこまーけっと」ノベライズ 発売中! วางจำหน่ายเมื่อ 8 เมษายน 2556
  2. 2.0 2.1 2.2 เปิดจองแล้วกับภาพยนตร์รอบการกุศล เรื่อง “TAMAKO LOVE STORY - ทามาโกะ เลิฟ สตอรี่, 8 สิงหาคม 2562 Check date values in: |date= (help)
  3. รักปั่นป่วน กวนหัวใจ ทราบแล้วเปลี่ยน ..., 2 กุมภาพันธ์ 2558, คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ 21 สิงหาคม 2562 Unknown parameter |dead-url= ignored (help); Check date values in: |date=, |archive-date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]