สวนปริศนา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สวนปริศนา  
ภาพปกของสวนปริศนา ฉบับตีพิมพ์ ค.ศ. 1911
ปก ฉบับตีพิมพ์ ค.ศ. 1911
ผู้ประพันธ์ ฟรานเซล ฮอด์จัน เบอร์เนทท์
ชื่อต้นฉบับ The Secret Garden
ประเทศ สหรัฐอเมริกา
สหราชอาณาจักร
ภาษา อังกฤษ
ประเภท นวนิยายเด็ก
ผู้เผยแพร่ Frederick A. Stokes (US)
Heinemann (UK)
วันเผยแพร่ 1911
ชนิดสื่อ พิมพ์ (ปกแข็งและปกอ่อน)
จำนวนหน้า 234

สวนปริศนา (อังกฤษ: The Secret Garden) เป็นนวนิยายคลาสลิกแต่งโดยฟรานเซล ฮอด์จัน เบอร์เนทท์ เดิมตั้งใจว่าจะจัดพิมพ์เป็นนวนิยายชุดเริ่มตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วง ค.ศ. 1910 เป็นต้นไป หนังสือได้เริ่มพิมพ์ในปี ค.ศ. 1911 ทั้งหมด

แต่เดิมผู้เขียนตั้งชื่อหนังสือว่า Mistress Mary โดยยกมาจากจากกลอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก ชื่อว่า Mary, Mary, Quite Contrary ปัจจุบันหนังสือเล่มนี้ถือว่าเป็นผลงานที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเบอร์เนทท์และนับว่าเป็นหนึ่งในวรรณกรรมคลาสิกสำหรับเด็ก

โครงเรื่อง[แก้]

ตัวละครเอกของเรื่องมีชื่อว่า แมรี เลนนอน เด็กสาวหน้าตาธรรมดา อาจถือได้ว่าหน้าจืดด้วยซ้ำ สีผิวเผือกซีดเและดื้อรั้น แมรี่ได้ถือกำเนิดในครอบครัวชาวอังกฤษที่ร่ำรวย ซึ่งปัจจุบันอาศัยอยู่ในประเทศอินเดีย ในขณะที่พ่อแม่ของเธอกำลังยุ่งอยู่กับงานเลี้ยงฟุ่มเฟือยและทอดทิ้งการดูแลแมรี่เหมือนไม่รู้จะวิธีที่จะจัดการอย่างไรกับตัวเธอดี ทิ้งให้เธออาศัยอยู่กับคนใช้หญิงโดยไม่ต้องการจะทำอะไรกับเธอทั้งสิ้น ผลจากการระบาดของอหิวาตกโรค ทำให้เธอถูกส่งกลับไปยังอังกฤษเพื่อได้รับการอุปการะโดยสามีของป้าทางฝ่ายพ่อของแมรี อาร์ชิบัลด์ คราเวน ผู้เป็นหม้าย คราเวนที่ยังคงทนความโศกเศร้าจากการสูญเสียภรรยา ผู้ซึ่งเสียชีวิตไปกว่าสิบปีแล้ว ทำให้เขาพยายามลืมความทรงจำอันเลวร้ายโดยการเดินทางท่องเที่ยวไปทั่ว ทิ้งคฤหาสน์และแมรี่ให้อยู่ในความดูแลของสาวใช้ในบ้าน Medlockคนเดียวที่มีเวลาสำหรับสาวน้อย ๆ เป็นสาวใช้ผู้ต่ำต้อย ชื่อ Martha Sowerby ผู้ซึ่งบอกแมรี่เกี่ยวกับสวนสวยที่ถูกปิดล้อมด้วยกำแพงซึ่งเป็นที่มีสถานที่โปรด Mrs. Craven ของนางสาย และไม่มีใครได้เข้าไปหรือทำสวนตั้งแต่เธอเสียชีวิตเพราะ Archibald ล็อกทางเข้าของมันและฝังกุญแจ โดยไม่ยอมบอกทุกคน Mary พบกุญแจสวนฝังไว้ด้วยความช่วยเหลือของโรบิน และโรบินเดียวกันก็ชี้ทางประตูซึ่งถูกซ่อนอยู่ใต้ไม้เลื้อยรก เมื่อเข้าไปข้างในแมรี่ก็พบว่าถึงแม้ว่าสวนลับแห่งนี้จะมีกุหลาบดูซึ่งดูเหมือนจะตายไม่มีชีวิตชีวาแต่ดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ยังดูพอมีโอกาสที่จะมีชีวิตรอด เธอจึงตัดสินใจที่จะดูแลสวนด้วยตัวเอง Maryต้องการที่จะให้สวนที่ได้พบใหม่ของเธอเป็นความลับ แต่เธอรู้ว่าเธอต้องการความช่วยเหลือ เธอได้รับความช่วยเหลือนี้จากน้องชายของ Martha Sowerby Dickon คนที่ดูเหมือนว่าจะมีการสัญญาณเชื่อมพิเศษกับสัตว์ป่าและพืช Mary ให้เขาเงินเพื่อซื้อของมาปรับปรุงสวนของเธอและเขาแสดงให้เห็นว่ากุหลาบถึงแม้ว่าจะเหี่ยวเฉาและถูกละเลย แต่ไม่ตายเมื่อสั้น ๆ ลุง Mary 's พบกับเธอเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดินทางมาถึงเธอ แมรี่ขออนุญาตมีสิทธิเหนือสวนในส่วนมี่ถูกละเลยและได้รับการอนุญาต ซึ่งต้องขอขอบคุณความสนใจในสวน ในขณะที่เฝ้าดูการเติบใตของขอสวน แมรี่ก็รู้สึกว่าตัวเองมีความสุขมากขึ้น และสุขภาพร่างกายก็แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

ในขณะที่ชีวิตดำเนินไปด้วยความสงบ Mary ก็รู้สึกว่าบางทีเธอได้ยินเสียงแปลกแปลกในยามกลางคืน ซึ่งก็ได้รับคำตอบแบบแปลกแปลกจากคนใช้ อ้างว่าเป็นเสียงของคนใช้ที่ปวดฟัน ซหลังจากการเยียมครั้งสุดท้ายของคุณลุง Mary ได้พบเด็กชายชื่อ Colin เด็กร่างกานอ่อนแอ และอารมณ์ร้ายเหมือนอย่างที่ Mary เคยเป็น นาย Craven พ่อของเขาปฏิเสธเขาเพราะหน้าตาเด็กชายที่ละม้ายใกล้เคียงกับแม่ของเขาซึ่งเป็นภรรยาผู้จากไป รวมทั้งการเป็นคนหลังค่อมอ่อนและทั้งเขาทำให้ Colin มีความมั่นใจ ว่าพันธุกรรมของเด็กชายคนนั้นจะมีการพัฒนาสภาพเดียวกัน สาวใช้ต่างปกปิดความลับระหว่างMary และ Colin เนื่องจากกลัวว่าจะส่งผลกระทบต่ออารมณประสาทที่แปรปรวนของเด็กหนุ่ม แต่Colinกลับชอบการมาเยี่ยมเยียนของ Mary เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาเยือน Colin เริ่มอิจฉา Mary ที่ได้ออกไปข้างนอกกับDickon วันหนึ่ง Colin ถึงกับ ขู่จะไล่ Dickon ออกไปจากสวน แต่เมื่อเรื่องถึงสาวน้อยMary ที่โมโหกลับอย่างรุนแรง ทำให้ Colin อาการอารมณ์แปรปรวนกำเริบ ซึ่งเกิดจากการคิดไปเอง และยังคิดไปถึงว่าจะส่งผลไปยังโรคหลังค่อมและทำให้เจาตายในที่สุด แมรี่โมโหกับอาการวิตกจริตของColin เธอจึบังคับให้Colinดูด้านหลังของเขาและชี้ให้เห็นว่าก้อนด้านหลังคอของเขาเป็นเพียงเค้าโครงของกระดูกสันหลังปกติเหมือนของเธอเอง สิ่งนี้ทำให้โคลินตกลงที่จะอนุญาตให้ Dickon เพื่อเข้าชมสวนได้บ่อยขึ้น Mary และ Dickon นำ Colin นั่งอยู่บนรถเข็นเพื่อให้เขาสามารถมองเห็นสวนอัยเป็นที่รักของแม่ของเขา Colinยินดีที่ได้เข้ามาชมและเล่นที่สวนกับ Mary และ Dickon และจะมาบ่อยทุกครั้งเมื่อใดก็ตามที่สภาพอากาศเป็นใจ ที่ แม้จะมีคำสั่งห้ามในที่สุดเด็กเด็กถูกค้นพบโดย Ben Weatherstaff คนสวนเก่าแก่ผู้ซึ่งพยายามที่จะรักษากุหลาบหลังจากการตาย Lilia Benไม่พอใจและโกรธพวกเด็กเด็กในตอนแรก แต่ก็่ตกลงที่จะร่วมกันดูแลสวนและรักษาความลับของพวกเขา สวนก็กลับกลายมาเป็นสวนที่ที่มีชีวิตชีวามากขึ้นเช่นกันกลับสุขภาพของ Colin เขาวางแผนที่จะเดินและวิ่งเหมือนเด็กปกติก่อนการกลับมาของบิดาเพื่อบรรลุจุดมุ่งหมายเหล่านี้เขาเริ่มออกกำลังกายทางกายภาพอย่างง่ายและรักษาทัศนคติที่ดี แต่อย่างไรก็ตามคนในบ้านก็ยังเป็นกังวลว่าเขาไม่ปกติ

เขามีความพัฒนาการก้าวหน้าอย่างมากแต่พวกเขาปกปิดมันจากจากคนในบ้านโดยข้ออ้างว่าเขายังคงไม่ถูกต้อง

นาย Craven ได้รับการเดินทางผ่านยุโรปแต่กลับรู้สึกว่างปล่าวและไม่มีสิ่งใดที่หาเติมเต็มชีวิตเขาได้ แต่หลังจากช่วงเวลาของความเงียบสงบเขาเป็นแรงบันดาลใจเพื่อวิ่งบ้านหลังจากได้ยินเสียงของภรรยาที่ตายของเขาในฝันและได้จดหมายจากนาง Sowerby (แม่ของมาร์ธาและ Dickon อีกคนที่ยังรู้ความลับเกี่ยวกับสวน) เขียนบอกว่า"ถ้าหากคุณผู้หญิงยังอยู่เธจะบอกให้คุณมาวที่นี่." เขามาถึงในขณะที่เด็กอยู่นอกบ้านและพบว่าตัวเองถูกนำไปทางสวนลับและเมื่อเข้าไปใกล้ใกล้เขาประหลาดใจที่จะได้ยินเสียงของพวกเขาภายในผนังเขาได้ยินเสียงลูกชาย Colin ระเบิดเสียงหัวเราะหลังเอาชนะการแข่งขันวิ่งแข่งออกมาจากประตูสวนกับแมรี่ เรื่องราวอันอบอุ่มสิ้นสุดลงเมื่อ Colin สามารถเดิน, Archibald ยิ้มได้อีกครั้งและแมรี่มีครอบครัวและเพื่อน ๆ ที่รักเธอ

แก่นเรื่อง[แก้]

ผู้เขียน, Frances Hodgson Burnett, เป็นผู้ประกอบการของคริสเตียนวิทยาศาสตร์เนื่องมาจากความตายก่อนวัยอันควรของบุตรชายของเธอเช่นเดียวกับการเจ็บป่วยส่วนบุคคล

Great Maytham Hall GARDEN, Kent, England, ให้แรงบันดาลใจสำหรับการ์เด้นความลับ การ์เด้นเป็นสัญลักษณ์กลางของหนังสือ การ์เด้นความลับที่ Misselthwaite Manor เป็นสถานที่ตายและมีชีวิตใหม่ที่ตามมาของครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น. ก Burnett พิจารณาอำนาจการบำบัดโดยธรรมชาติในสิ่งมีชีวิต Maytham ฮอลล์ในเคนท์ในอังกฤษที่ Burnett อาศัยอยู่ในระหว่างการแต่งงานของเธอกับStefen Townesend ซึ่งมักได้รับการอ้างว่าเป็นแรงบันดาลใจสำหรับการตั้งค่าของหนังสือ. Burnett เก็บรายละเอีนยดเกี่ยวกับสวนได้อย่างชัดเจนรวมทั้งสวนกุหลาบที่น่าประทับใจ แต่อย่างไรก็ตามสวน Maytham Hall และ Misselthwaite Manor ในความเป็นจริงมีสภาพทางกายภาพแตกต่างกันมาก