ฟรานเซส ฮอดจ์สัน เบอร์เนทท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟรานเซส ฮอดจ์สัน เบอร์เนทท์ ในปี ค.ศ. 1888

ฟรานเซส เอลิซา ฮอดจ์สัน เบอร์เนทท์ (อังกฤษ: Frances Eliza Hodgson Burnett) (24 พฤศจิกายน ค.ศ. 184929 ตุลาคม ค.ศ. 1924) เกิดที่แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ แต่เธอกับมารดาย้ายไปอยู่ที่เทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1865 หลังจากบิดาเสียชีวิต เธอเริ่มเขียนหนังสือลงตามนิตยสารต่าง ๆ ตั้งแต่ช่วงปลายวัยรุ่น เมื่ออายุ 24 ปี เบอร์เนทท์ได้แต่งงานกับ ดร. แอล. เอ็ม. เบอร์เนทท์ ซึ่งทำงานที่วอชิงตัน ดี.ซี. ก่อนจะหย่าเมื่ออายุ 49 ปีและแต่งงานใหม่ แต่ไม่นานก็หย่าอีกครั้ง เธอได้สัญชาติอเมริกันในปี ค.ศ. 1905 เบอร์เนทท์เขียนบทละครและนวนิยายรัก โดยมีฉากส่วนใหญ่ในแลงคาเชียร์ ซึ่งได้รับความนิยมไปตลอดอายุขัยของเธอ แต่ที่จดจำกันได้มากก็คือหนังสือสำหรับเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลอร์ดน้อยฟอนเติลรอย (ค.ศ. 1886) เจ้าหญิงน้อย (ค.ศ. 1905) และ สวนปริศนา (ค.ศ. 1911)

ผลงานบางส่วน[แก้]

  • That Lass o' Lowrie's (ค.ศ. 1877)
  • Haworth's (ค.ศ. 1879)
  • Louisiana (ค.ศ. 1880)
  • A Fair Barbarian (ค.ศ. 1881)
  • Esmeralda - บทละครแต่งร่วมกับวิลเลียม จิลเล็ตต์ (William Gillette.) (ค.ศ. 1881)
  • Through One Administration (ค.ศ. 1883)
  • ลอร์ดน้อยฟอนเติลรอย (ค.ศ. 1886)
  • The Lady of Quality - บทละคร (ค.ศ. 1896)
  • The One I Knew Best of All - อัตชีวประวัติวัยเด็ก (ค.ศ. 1893)
  • เจ้าหญิงน้อย (ค.ศ. 1905)
  • สวนปริศนา (ค.ศ. 1909)
  • The White People - นวนิยาย (ค.ศ. 1917)

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]