ฟรานเซส ฮอดจ์สัน เบอร์เนทท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฟรานเซส ฮอดจ์สัน เบอร์เนทท์
เบอร์เนทท์ ในปี ค.ศ. 1888
เบอร์เนทท์ ในปี ค.ศ. 1888
เกิดฟรานเซส เอลิซา ฮอดจ์สัน
24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1849(1849-11-24)
ชีธัม แมนเชสเตอร์ อังกฤษ
เสียชีวิต29 ตุลาคม ค.ศ. 1924(1924-10-29) (74 ปี)
แพลนโดม แมเนอร์ รัฐนิวยอร์ก สหรัฐ
อาชีพนักเขียนนวนิยาย, นักเขียนบทละคร
พลเมือง
  • อังกฤษ (ตั้งแต่เกิด)
  • สหรัฐ (ตั้งแต่ ค.ศ. 1905)
คู่สมรสสวอน เบอร์เนทท์ (สมรส ค.ศ. 1873; หย่าปี 1898)
สตีเฟน ทาวน์เซนด์ (สมรส ค.ศ. 1900; หย่าปี 1902)
บุตร2
บิดามารดา
  • เอ็ดวิน ฮอดจ์สัน (1816–53)
  • เอลิซา บูนด์ (−1870)

ฟรานเซส เอลิซา ฮอดจ์สัน เบอร์เนทท์ (อังกฤษ: Frances Eliza Hodgson Burnett; 24 พฤศจิกายน ค.ศ. 1849 – 29 ตุลาคม ค.ศ. 1924) เกิดที่แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ แต่เธอกับมารดาย้ายไปอยู่ที่เทนเนสซี ประเทศสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ. 1865 หลังจากบิดาเสียชีวิต เธอเริ่มเขียนหนังสือลงตามนิตยสารต่าง ๆ ตั้งแต่ช่วงปลายวัยรุ่น เมื่ออายุ 24 ปี เบอร์เนทท์ได้แต่งงานกับ ดร. แอล. เอ็ม. เบอร์เนทท์ ซึ่งทำงานที่วอชิงตัน ดี.ซี. ก่อนจะหย่าเมื่ออายุ 49 ปีและแต่งงานใหม่ แต่ไม่นานก็หย่าอีกครั้ง เธอได้สัญชาติอเมริกันในปี ค.ศ. 1905 เบอร์เนทท์เขียนบทละครและนวนิยายรัก โดยมีฉากส่วนใหญ่ในแลงคาเชียร์ ซึ่งได้รับความนิยมไปตลอดอายุขัยของเธอ แต่ที่จดจำกันได้มากก็คือหนังสือสำหรับเด็ก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลอร์ดน้อยฟอนเติลรอย (ค.ศ. 1886) เจ้าหญิงน้อย (ค.ศ. 1905) และ สวนปริศนา (ค.ศ. 1911)

ผลงานบางส่วน[แก้]

  • That Lass o' Lowrie's (ค.ศ. 1877)
  • Haworth's (ค.ศ. 1879)
  • Louisiana (ค.ศ. 1880)
  • A Fair Barbarian (ค.ศ. 1881)
  • Esmeralda - บทละครแต่งร่วมกับวิลเลียม จิลเล็ตต์ (William Gillette.) (ค.ศ. 1881)
  • Through One Administration (ค.ศ. 1883)
  • ลอร์ดน้อยฟอนเติลรอย (ค.ศ. 1886)
  • The Lady of Quality - บทละคร (ค.ศ. 1896)
  • The One I Knew Best of All - อัตชีวประวัติวัยเด็ก (ค.ศ. 1893)
  • เจ้าหญิงน้อย (ค.ศ. 1905)
  • สวนปริศนา (ค.ศ. 1909)
  • The White People - นวนิยาย (ค.ศ. 1917)

อ้างอิง[แก้]

  • Burnett, Frances Hodgson (2000), "Introduction", The Secret Garden, Oxford University Press, ISBN 0-19-283596-3
  • Gerzina, Gretchen (2004), Frances Hodgson Burnett: the unexpected life of the author of The Secret Garden, Rutgers University Press, ISBN 0-8135-3382-1
  • Hofstader, Beatrice (1971), "Burnett, Frances Hodgson", Notable American Women: 1607–1950, Cambridge: Harvard University Press
  • Horvath, Polly (2004), "Foreword", Little Lord Fauntleroy, Simon and Schuster, ISBN 978-0-689-86994-5
  • Rutherford, L. M. (1994), "British Children's Writers 1880–1914", ใน Laura M. Zaldman (บ.ก.), Dictionary of Literary Biography, vol. 141, Detroit: Gale Research Literature Resource Center (ต้องรับบริการ)
  • Thwaite, Ann (1991), Waiting for the Party: The Life of Frances Hodgson Burnett, 1849–1924, David R. Godine, ISBN 978-0-87923-790-5

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]