วินโดวส์เอ็นที

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วินโดวส์เอ็นที 4.0)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วินโดวส์เอ็นที
Windows NT Logo.png
ผู้พัฒนา ไมโครซอฟท์
เขียนด้วย ภาษาซี, ภาษาซีพลัสพลัส, ภาษาแอสเซมบลี Edit this on Wikidata
ตระกูล ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
สถานะ ระบบปฏิบัติการในปัจจุบัน
รูปแบบ
รหัสต้นฉบับ
Closed source / Shared source
วันที่เปิดตัว 27  กรกฎาคม 1993 (1993-07-27) (วินโดวส์เอ็นที 3.1)
รุ่นทดลอง [+/−]
ชนิดเคอร์เนล Hybrid kernel
สัญญาอนุญาต Microsoft EULA
เว็บไซต์ windows.com

วินโดวส์เอ็นที (Windows NT) เป็นกลุ่มสายผลิตภัณฑ์ระบบปฏิบัติการพัฒนาโดยไมโครซอฟท์ ซึ่งรุ่นแรกออกเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2536 (ค.ศ. 1993) โดยแรกเริ่มได้ออกแบบให้มีสมรรภาพสูง ไม่ขึ้นอยู่กับหน่วยประมวลผล และรองรับหลายหน่วยประมวลผล หลายผู้ใช้พร้อมๆกัน วินโดวส์เอ็นทียังเป็นรุ่นแรกที่เป็น 32-บิตเต็มตัว ซึ่งวินโดวส์ 10 และ วินโดวส์เซิร์ฟเวอร์ 2016 เป็นระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดที่ใช้ฐานเอ็นที แม้ว่าปัจจุบันนี้ไม่ใช่ชื่อเอ็นทีแล้วก็ตาม

ความสามารถหลัก[แก้]

เป้าหมายหลักในการออกแบบคือการรองรับหลายสถาปัตยกรรม โดยซอฟต์แวร์ไม่ต้องเขียนขึ้นใหม่สำหรับแต่ละหน่วยประมวลผล ซึ่งทำให้เอ็นทีนั้นมีรุ่นสำหรับสถาปัตยกรรมหน่วยประมวลผลต่างๆอย่าง อินเทล, IA-32, MIPS, อัลฟา และเพาเวอร์พีซี โดยความเข้ากันได้ของซอฟต์แวร์นั้นเป็นไปได้ด้วยการรองรับหลายรูปแบบ API ด้วยกัน ในเรื่องความปลอดภัยสำหรับหลายผู้ใช้ เอ็นทีรองรับ Acess Control Lists (ACL) โดยสามารถกำหนดสิทธิการอนุญาตได้หลากหลายสำหรับแต่ละออปเจกต์ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ ฟังก์ชัน ผู้ใช้ หรือกลุ่มผู้ใช้เป็นต้น วินโดวส์เอ็นทีรองรับโพรโทคอลวินโดวส์เน็ตเวิร์ก รวมถึงยูนิกต์ TCP/IP

ระบบไฟล์ NTFS นั้นยังได้ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับวินโดวส์เอ็นที แต่เอ็นทีก็สามารถติดตั้งได้บนระบบไฟล์อื่นๆ เช่นกัน

วินโดวส์เอ็นที 4.0[แก้]

ไมโครซอฟท์ออกวินโดวส์เอ็นที 4.0 ต่อจากรุ่นเอ็นที 3.1 / 3.5 และ 3.51 เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2539 โดยเน้นตลาดเน็ตเวิร์กมากขึ้น โดยจะมี interface คล้ายกับวินโดวส์ 95 แต่ว่าระบบมีความเสถียรมากกว่า โดยการเพิ่ม API (Application Programming Interface) เข้ามาทำให้ซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ติดต่อกับวินโดวส์ได้อย่างเป็นมาตรฐานเดียวกัน

วินโดวส์เอ็นที 4.0 ถือว่าได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับบรรดากลุ่มองค์กรที่ต้องการเครื่อง server ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ซึ่งในปัจจุบันก็ยังพอมีเหลือให้เห็นอยู่บ้างในเครื่อง server รุ่นเก่าๆ

อ้างอิง[แก้]

  • Dave Cutler's preface to Mark Russinovich, David A. Solomon. Microsoft Windows Internals, (Fourth Edition), Microsoft Press. ISBN 0-7356-1917-4