วินโดวส์มีเดียเพลเยอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Windows Media Player
นักพัฒนาไมโครซอฟท์
วันที่เปิดตัว22 พฤษภาคม 1990; 33 ปีก่อน (1990-05-22)
สัญญาอนุญาตฟรีแวร์
เว็บไซต์support.microsoft.com/en-gb/windows/windows-media-player-d10303a5-896c-2ce2-53d4-5bd5b9fd888b Edit this on Wikidata

วินโดวส์มีเดียเพลเยอร์ (Windows Media Player ชื่อย่อ WMP) เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการเล่นไฟล์มัลติมีเดียประเภทวิดีโอ เพลง และดูรูปภาพบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งพัฒนาโดยไมโครซอฟท์ ใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์วินโดวส์, พ็อกเก็ต พีซี และวินโดวส์โมบายล์ นอกเหนือจากนี้ วินโดวส์มีเดียเพลเยอร์สามารถใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการแมคโอเอส, แมคโอเอสเท็น และโซลาริส แต่ปัจจุบันการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อระบบปฏิบัติการดังกล่าวได้ยุติลงแล้ว

ยิ่งไปกว่านั้น วินโดวส์มีเดียเพลเยอร์ ยังมีความสามารถในการริป (rip) นั่นคือการคัดลอกไฟล์เพลงจากแผ่นซีดีลงสู่ฮาร์ดดิสก์ และคัดลอกไฟล์เพลงลงสู่แผ่นซีดี รวมถึงยังสามารถสร้างแผ่นออดิโอซีดีลงในแผ่นซีดี-อาร์ และซิงโครไนซ์ข้อมูลจากเครื่องเล่นเอ็มพี 3 (MP3) ได้เช่นกัน และยังสามารถเช่าหรือซื้อเพลงจากร้านค้าออนไลน์ได้ด้วย

วินโดวส์มีเดียเพลเยอร์ 12 (Windows Media Player 12) เป็น Windows Media Player เวอร์ชันล่าสุด ออกวางจำหน่ายเมื่อ 22 กรกฎาคม 2552 พร้อมกับวินโดวส์ 7 และยังไม่ได้รับการสนับสนุนสำหรับ Windows รุ่นเก่า Windows Media Player ไม่ได้ปรับปรุงตั้งแต่ Windows 8 , Windows ที่ 8.1และวินโดวส์ 10 

นามสกุลไฟล์เฉพาะของโปรแกรมวินโดวส์มีเดียเพลเยอร์คือ วินโดวส์มีเดียวิดีโอ (WMV), วินโดวส์มีเดียออดิโอ (WMA) และแอดวานซ์ซิสเตมฟอร์แมต (ASF; ชื่อเดิมคือ แอดวานซ์/แอกทีฟสตรีมมิงฟอร์แมต) รองรับภาษาเอกซ์เอ็มแอล (XML) เป็นเพลย์ลิสต์หรือรายชื่อไฟล์มัลติมีเดียที่เรียกว่า วินโดวส์เพลย์ลิสต์ (WPL)


ประวัติ[แก้]

Windows Media Player รุ่นแรกเปิดตัวในปีพ. ศ. 2534 พร้อมกับ Windows 3.0 พร้อมส่วนขยายมัลติมีเดีย  เรียกว่า Media Player ส่วนประกอบนี้มาพร้อมกับเครื่องมัลติมีเดียที่รองรับ มีความสามารถในการเล่นไฟล์ภาพเคลื่อนไหว .mmm และได้ขยายความสามารถเพื่อสนับสนุนรูปแบบอื่น ๆ ได้  ใช้ MCI เพื่อจัดการกับไฟล์มีเดีย เป็นส่วนประกอบของ Windows Media Player จะแสดงหมายเลขเวอร์ชันเดียวกับเวอร์ชันของ Windows ที่มีการรวมไว้

Microsoft สร้างโปรแกรมใหม่เพื่อเล่นไฟล์มีเดีย ในเดือนพฤศจิกายนปีถัดไป วิดีโอสำหรับ Windows ได้รับการแนะนำด้วยความสามารถในการเล่นไฟล์ วิดีโอดิจิทัล ใน รูปแบบคอนเทนเนอร์ AVI  ด้วยการสนับสนุน codec สำหรับ RLE และ Video1 และสนับสนุนการเล่นไฟล์ที่ไม่มีการบีบอัด Indeo 3.2 ถูกเพิ่มเข้ามาในภายหลัง วิดีโอสำหรับ Windows เป็นครั้งแรกในฐานะฟรี Add-on สำหรับ Windows 3.1 และรวมอยู่ใน Windows 95 และ Windows NT 4.0 ใน ภายหลัง ในปี 1995 Microsoft ได้เปิดตัว ActiveMovie กับ DirectX Media SDK ActiveMovie รวมเอาวิธีการใหม่ในการจัดการกับไฟล์มีเดียและเพิ่มการสนับสนุนสื่อสตรีมมิ่ง (ซึ่ง Media Player ต้นแบบไม่สามารถจัดการได้) ในปีพ. ศ. 2539 ActiveMovie ได้เปลี่ยนชื่อเป็น DirectShow  อย่างไรก็ตาม Media Player ยังคงมากับ Windows จนถึง Windows XP ซึ่งได้มีการเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการว่า Windows Media Player v5.1  ("v5.1" คือหมายเลขเวอร์ชันของ Windows XP)

ในปีพ. ศ. 2542 เวอร์ชันของ Windows Media Player แตกออกจากตัว Windows Windows Media Player 6.4 มาเป็นโปรแกรมปรับปรุงนอกสำหรับ Windows 95 , Windows 98 และ Windows NT 4.0 ที่มีอยู่ใน Media Player และกลายเป็นคอมโพเนนต์ภายในของ Windows 2000, Windows ME และ Windows XP พร้อมด้วย mplayer2 stub exe อนุญาตให้ใช้ built-in นี้แทนเวอร์ชันที่ใหม่กว่า  Windows Media Player 7.0 และผู้สืบทอดมาในลักษณะเดียวกันแทนที่กัน แต่ปล่อยให้ Media Player และ Windows Media Player 6.4 ยังคงอยู่ Windows XP เป็นระบบปฏิบัติการเดียวที่มี Windows Media Player (v5.1, v6.4 และ v8) ที่แตกต่างกันสามรุ่นควบคู่กันไป ทุกเวอร์ชันมี Windows Media Player (แทนเพียง Media Player) สนับสนุน DirectShow codecs Windows Media Player เวอร์ชัน 7 มีการปรับปรุงใหม่โดยมีส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่การสร้างภาพข้อมูลและการทำงานที่เพิ่มขึ้น Windows Vista ลดลง Windows Media Player เวอร์ชันเก่าลงใน v11

เริ่มต้นด้วย Windows Vista Windows Media Player สนับสนุนกรอบแนวคิด Media Foundation นอกเหนือจาก DirectShow เช่นนี้เล่นสื่อบางประเภทโดยใช้ Media Foundation และสื่อบางประเภทที่ใช้ DirectShow  Windows Media Player 12 ถูกนำออกใช้กับ Windows 7 รวมถึงการสนับสนุนรูปแบบสื่อต่างๆและเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ อย่างไรก็ตามใน Windows 8 ผู้เล่นไม่ได้รับการอัพเกรด

เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2012 Microsoft ประกาศว่า Windows Media Player จะไม่รวมอยู่ใน Windows RT ซึ่งเป็น Windows ที่ออกแบบมาให้ทำงานบนอุปกรณ์ที่ใช้ ARM