วินโดวส์มีเดียเพลเยอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

วินโดวส์มีเดียเพลเยอร์ (Windows Media Player ชื่อย่อ WMP) เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับการเล่นไฟล์มัลติมีเดียประเภทวิดีโอ เพลง และดูรูปภาพบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งพัฒนาโดยไมโครซอฟท์ ใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์วินโดวส์, พ็อกเก็ต พีซี และวินโดวส์โมบายล์ นอกเหนือจากนี้ วินโดวส์มีเดียเพลเยอร์สามารถใช้งานได้บนระบบปฏิบัติการแมคโอเอส, แมคโอเอสเท็น และโซลาริส แต่ปัจจุบันการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อระบบปฏิบัติการดังกล่าวได้ยุติลงแล้ว

ยิ่งไปกว่านั้น วินโดวส์มีเดียเพลเยอร์ ยังมีความสามารถในการริป (rip) นั่นคือการคัดลอกไฟล์เพลงจากแผ่นซีดีลงสู่ฮาร์ดดิสก์ และคัดลอกไฟล์เพลงลงสู่แผ่นซีดี รวมถึงยังสามารถสร้างแผ่นออดิโอซีดีลงในแผ่นซีดี-อาร์ และซิงโครไนซ์ข้อมูลจากเครื่องเล่นเอ็มพี 3 (MP3) ได้เช่นกัน และยังสามารถเช่าหรือซื้อเพลงจากร้านค้าออนไลน์ได้ด้วย

รุ่นปัจจุบันของวินโดวส์มีเดียเพลเยอร์คือ วินโดวส์มีเดียเพลเยอร์ 11 ออกวางจำหน่ายเมื่อ 30 ตุลาคม 2549 และขณะนี้กำลังพัฒนา วินโดวส์มีเดียเพลเยอร์ 12 ซึ่งเป็นรุ่นทดสอบ และจะเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 7

นามสกุลไฟล์เฉพาะของโปรแกรมวินโดวส์มีเดียเพลเยอร์คือ วินโดวส์มีเดียวิดีโอ (WMV), วินโดวส์มีเดียออดิโอ (WMA) และแอดวานซ์ซิสเตมฟอร์แมต (ASF; ชื่อเดิมคือ แอดวานซ์/แอกทีฟสตรีมมิงฟอร์แมต) รองรับภาษาเอกซ์เอ็มแอล (XML) เป็นเพลย์ลิสต์หรือรายชื่อไฟล์มัลติมีเดียที่เรียกว่า วินโดวส์เพลย์ลิสต์ (WPL)

ประวัติ[แก้]

ระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์วินโดวส์เริ่มมีโปรแกรมมีเดียเพลเยอร์ตั้งแต่ปี 2534 เมื่อระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์วินโดวส์ 3.0 กับ มัลติมีเดีย เอ็กเทนชั่นส์ ถูกวางจำหน่าย