วินโดวส์มี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วินโดวส์มี
ภาพหน้าจอ วินโดวส์มี
ผู้พัฒนาไมโครซอฟท์
ตระกูลระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์
รหัสต้นฉบับClosed source
รุ่นล่าสุด4.90.3000 / 14 กันยายน พ.ศ. 2543[1]
ชนิดเคอร์เนลMonolithic kernel
สัญญาอนุญาตMicrosoft EULA
รุ่นก่อนหน้าวินโดวส์ 98 (1998)
รุ่นถัดไปวินโดวส์เอกซ์พี (2001)
เว็บไซต์ทางการmicrosoft.com/windowsMe/
สถานะการสนับสนุน
ยุติการสนับสนุนตั้งแต่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2549[2]

วินโดวส์มี (อังกฤษ: Windows Me, ชื่อรหัส: Millennium) หรือ Windows Millennium Edition เป็นระบบปฏิบัติการกูอี้ 16/32-บิต ออกแบบสำหรับผู้ใช้ทั่วไปซึ่งเป็นรุ่นต่อจากวินโดวส์ 98 พัฒนาโดยไมโครซอฟท์ และวางจำหน่ายวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2543 (ค.ศ. 2000)

ภาพรวม[แก้]

วินโดวส์มี มีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ใช้ตามบ้านทั่วไปต่างจากวินโดวส์ 2000 ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นธุรกิจ องค์กร ซึ่งได้วางจำหน่ายหลายเดือนก่อนหน้าวินโดวส์มี แม้ว่าวินโดวส์มีนั้นออกตามหลังวินโดวส์ 2000 แต่กลับเป็นรุ่นที่ต่อช่วงจากวินโดวส์ 95 และวินโดวส์ 98 ซึ่งวินโดวส์มีไม่ได้มีสายจากเอ็นทีเหมือนอย่างในวินโดวส์ 2000 หรือวินโดวส์เอกซ์พีที่แทนที่วินโดวส์มีในปีถัดมา

วินโดวส์มี มาพร้อมกับอินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์ 5.5 Windows Media Player 7 และ Windows Movie Maker รุ่นแรกสำหรับการตัดต่อภาพยนตร์อย่างง่าย นอกจากนั้นไมโครซอฟท์ยังทำการอัปเดตส่วนติดต่อกับผู้ใช้แบบกราฟิก โดยได้รวมความสามารถที่เพิ่มในวินโดวส์ 2000 มาพร้อมกับวินโดวส์มี

วินโดวส์มีนั้นได้ปิดการเข้าถึงดอสแบบภาวะจริง (real mode) เพื่อให้ระบบบูตเร็วขึ้น แต่ส่งผลให้โปรแกรมที่พัฒนาบนดอสบางโปรแกรมที่เข้าถึงดอสแบบภาวะจริงนั้นไม่สามารถทำงานบนวินโดวส์มีได้ ซึ่งทำให้เกิดข้อวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นในส่วนนี้ ซึ่งความจริงแล้วโปรแกรมที่ได้รับผลกระทบนั้นส่วนใหญ่เป็นโปรแกรมบริหารจัดการดิสก์

ความสามารถใหม่[แก้]

  • System Restore โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้การแก้ไขปัญหา และย้อนกลับระบบไปเวลาก่อนหน้าที่จะมีปัญหานั้นง่ายขึ้น ซึ่งสำหรับกรณีที่ติดตั้งไดรเวอร์ หรือแอปพลิเคชัน แล้วมีปัญหา สามารถใช้ System Restore เพื่อย้อนไปเวลาก่อนหน้านี้ที่ยังไม่มีปัญหา System Restore ทำงานด้วยการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงของไฟล์ระบบปฏิบัติการ โปรแกรมและ [[แต่ไม่รวมถึงเอกสารข้อมูลอย่างที่เก็บไว้ใน My Documents จึงไม่ควรเข้าใจผิดว่าเป็นโปรแกรมสำรองข้อมูล
  • Universal Plug and Play หรือย่อว่า UPnP ซึ่งวินโดวส์มี เป็นระบบปฏิบัติการรุ่นแรกที่รองรับเทคโนโลยีนี้
  • Windows Image Acquisition (WIA) ซึ่งเป็น API มาตรฐานสำหรับการติดต่อกับอุปกรณ์ภาพอื่นๆที่เกี่ยวข้องเช่นกล้องดิจิทัล พรินเตอร์ สแกนเนอร์ ได้อย่างง่ายดายขึ้น
  • Automatic Updates ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ทำการดาวน์โหลดและติดตั้งวินโดวส์อัปเดตที่สำคัญจากวินโดวส์อัปเดตเว็บไซต์ โดยค่าแรกเริ่มนั้นทำการตรวจสอบอัปเดตใหม่ทุกๆ 24 ชั่วโมง
  • System File Protection เป็นความสามารถที่มาพร้อมกับวินโดวส์ 2000 ในชื่อ Windows File Protection โดยพัฒนาขึ้นจาก System File Checker เดิมในวินโดวส์ 98 โดยมีเป้าหมายตรวจสอบไฟล์ระบบจากการเปลี่ยนแปลง หรือเสียหายอย่างอัตโนมัติ โดยหากพบว่าไฟล์อยู่ในกรณีดังกล่าว วินโดวส์จะทำการแทนที่ไฟล์นั้นด้วยไฟล์ต้นฉบับโดยอัตโนมัติ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้ระบบเสถียรขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม ความสามารถนี้ไม่ควรสับสนกับ System Restore ซึ่ง System Restore นั้นดูแลไฟล์กว้างขวางกว่าโดยบันทึกแบ่งเป็นจุดช่วงเวลา ต่างจากการทำงานของ System File Protection ที่คอยรักษาไฟล์ระบบสำคัญเท่านั้น และทำโดยอัตโนมัติ

ความต้องการของระบบ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.microsoft.com/presspass/features/2000/sept00/09-14winme.mspx
  2. "Windows 98, Windows 98 SE, and Windows Me Support ends on 11 July 2006". Microsoft. สืบค้นเมื่อ 2006-06-10.
  3. Minimum hardware requirements to install Windows Millennium (อังกฤษ)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]