จอฟ้ามรณะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จอฟ้ามรณะในวินโดวส์ 10

จอฟ้ามรณะ คือสถานการณ์ที่ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์เกิดขัดข้อง ไม่สามารถทำงานต่อไปได้ โดยเฉพาะในระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (Windows) ซึ่งเป็นการพยายามติดต่อกับผู้ใช้โดยจะแสดงผลเป็นหน้าจอสีน้ำเงิน (หรือสีฟ้าเช่นในเอกซ์บอกซ์) พร้อมกับรายละเอียดทางเทคนิคในจุดที่ทำให้ระบบไม่สามารถทำงานต่อไปได้ และเลขรหัสเปรียบเทียบเพื่อนำไปใช้ค้นหาในเว็บไซต์ส่วนช่วยเหลือของบริษัทผู้ผลิต การแสดงจอฟ้ามรณะจะทำให้คอมพิวเตอร์หยุดทำงานทันที เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อระบบ

สาเหตุหลักของการเกิดจอฟ้ามรณะในวินโดวส์ตระกูลเอ็นที คือไดรเวอร์สำหรับอุปกรณ์ภายนอกไม่มีประสิทธิภาพ หรือฮาร์ดแวร์ทำงานผิดปกติ ส่วนในวินโดวส์ตระกูล 9x การใช้งานไฟล์ไดนามิกลิงก์ไลบรารี (.dll) ที่เข้ากันไม่ได้กับระบบ หรือบั๊กที่เกิดขึ้นในเคอร์เนล ก็สามารถทำให้เกิดจอฟ้ามรณะได้ นอกจากนั้นจอฟ้ามรณะสามารถเกิดขึ้นได้จากความผิดปกติทางกายภาพ เช่นความผิดปกติของหน่วยความจำ ปัญหาการจ่ายไฟฟ้า ส่วนประกอบที่มีความร้อนสูงเกินกำหนด (Overheat) หรือฮาร์ดแวร์ที่ทำงานเกินกว่าขีดจำกัดที่กำหนดไว้

รูปแบบ[แก้]

โดยตั้งแต่ Windows Server 2012 ลงมานั้น จะพื้นหลังสีกรมท่า ตัวหนังสือสีเทา พร้อมแสดงข้อมูลที่เกิดข้อผิดพลาดด้วย ส่วน Windows 8 ขึ้นไปนั้น จะเปลี่ยนสีพื้นหลัง จากสีกรมท่า เป็นสีโทนฟ้าเข้มแทน

ส่วนตัวหนังสือนั้น ช่วง Windows 95, 98 และ ME นั้น จะใช้รูปแบบตัวหนังสือล้วน โดยมีขนาด 80×25 พิกเซล , ตระกูล Windows NT ใช้ 80×50 พิกเซล บนขนาดหน้าจอ 720×400 , Windows XP ใช้ฟอนต์ Lucida Console ก่อนเป็น Windows 7 ที่จะใช้ฟอนต์ Consolas แทน ส่วน Windows 8 ขึ้นไปนั้น ใช้ฟอนต์ Segoe UI และเรนเดอร์หน้าจอแบบ Native ขนาด 640×480

การเปลี่ยนแปลง[แก้]

ใน Windows 10 รุ่นทดสอบตั้งแต่ 14316 ขึ้นไป มีการเพิ่ม QR Code เพื่อดูปัญหาและวิธีการแก้ไข ผ่านโทรศัพท์มือถือ[1]

ใน Windows 10 รุ่นทดสอบตั้งแต่ 15002 ขึ้นไป จะเปลี่ยนจาก จอฟ้ามรณะ เป็น จอเขียวมรณะ ซึ่งจะรวมถึงรุ่นที่จะปล่อยในรุ่นต่อ ๆ ไปด้วย (มีผลเฉพาะผู้ที่ใช้ในรุ่น Insider Preview เท่านั้น ไม่มีการเอาไปใช้กับรุ่นเสถียร)[2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. https://www.onmsft.com/news/windows-10-insider-build-14316-adds-qr-codes-bluescreens-death
  2. https://blogs.windows.com/windowsexperience/2017/01/09/announcing-windows-10-insider-preview-build-15002-pc/ BSOD is now GSOD In an effort to more easily distinguish Windows Insider reports vs the reports of those on production builds, we’ve updated the bugcheck page (blue screen) to be green. Released versions of Windows 10 will continue to have the classic blue color, including the final release of the Windows 10 Creators Update.