รายชื่อรุ่นของไมโครซอฟท์ วินโดวส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

รุ่นไคลเอนต์[แก้]

ในส่วนนี้เป็นเวอร์ชันที่สามารถติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลได้รวมทั้งคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปแล็ปท็อปและเวิร์กสเตชัน

ชื่อวินโดวส์ วันที่เปิดตัว รุ่นเวอร์ชัน รุ่นต่างของวินโดวส์ หมายเลขรุ่น
วินโดวส์ 10 29 กรกฎาคม 2015 เอ็นที 10.0
  • วินโดวส์ 10 Home
  • วินโดวส์ 10 Pro
  • วินโดวส์ 10 Pro for Workstations
  • วินโดวส์ 10 Pro Education
  • วินโดวส์ 10 Enterprise
  • วินโดวส์ 10 Enterprise LTSB
  • วินโดวส์ 10 Education
  • วินโดวส์ 10 IoT Core
  • วินโดวส์ 10 IoT Enterprise
  • วินโดวส์ 10 S
17134

(April 2018 Update)

วินโดวส์ 8.1 17 ธันวาคม 2013 เอ็นที 6.3
  • วินโดวส์ 8.1
  • วินโดวส์ 8.1 Pro
  • วินโดวส์ 8.1 Enterprise
  • วินโดวส์ 8.1 OEM
  • วินโดวส์ 8.1 with Bing
9600

(April 8 update)

วินโดวส์ 8 26 ธันวาคม 2012 เอ็นที 6.2
  • วินโดวส์ 8
  • วินโดวส์ 8 Pro
  • วินโดวส์ 8 Enterprise
  • วินโดวส์ 8 OEM
9200
วินโดวส์ 7 22 กรกฎาคม 2009 เอ็นที 6.1
  • วินโดวส์ 7 Starter
  • วินโดวส์ 7 Home Basic
  • วินโดวส์ 7 Home Premium
  • วินโดวส์ 7 Pro
  • วินโดวส์ 7 Enterprise Business Edition
  • วินโดวส์ 7 Ultimate
  • วินโดวส์ Thin PC
7601

(Service Pack 1)

วินโดวส์ วิสต้า 30 มกราคม 2007 เอ็นที 6.0
  • วินโดวส์ วิสต้า Starter
  • วินโดวส์ วิสต้า Home Basic
  • วินโดวส์ วิสต้า Home Premium
  • วินโดวส์ วิสต้า Business
  • วินโดวส์ วิสต้า Enterprise
  • วินโดวส์ วิสต้า Ultimate
6002

(Service Pack 2)

วินโดวส์ XP Professional x64 25 กรกฎาคม 2005 เอ็นที 5.2 3790

(Service Pack 2)

วินโดวส์ XP 25 ธันวาคม2001 เอ็นที 5.1 2600

(Service Pack 3)

วินโดวส์ มี 14 กันยายน 2000 4.90 3000
วินโดวส์ 2000 17 กุมภาพันธุ์2000 เอ็นที 5.0 Professional 2195
วินโดวส์ 98 25 มิถุนายน 1998 4.10 2222 A
วินโดวส์ เอ็นที 4.0 24 สิงหาคม1996 เอ็นที 4.0 วินโดวส์ เอ็นที 4.0 Workstation 1381

(Service Pack 6a)

วินโดวส์ 95 24 สิงหาคม1995 4.00
  • วินโดวส์ 95
  • วินโดวส์ 95 SP1 (31 December 1995)
  • วินโดวส์ 95 OSR1 (14 กุมภาพันธุ์1996)
  • วินโดวส์ 95 OSR2 (24 สิงหาคม1996)
  • วินโดวส์ 95 USB Supplement to OSR2 (27 สิงหาคม1997)
  • วินโดวส์ 95 OSR2.1 (27 สิงหาคม1997)
  • วินโดวส์ 95 OSR2.5 (26 พฤศจิกายน 1997)
950
วินโดวส์ เอ็นที 3.51 30 พฤษภาคม 1995 เอ็นที 3.51 วินโดวส์ เอ็นที 3.51 Workstation 1057
วินโดวส์ เอ็นที 3.5 21 กันยายน 1994 เอ็นที 3.50 วินโดวส์ เอ็นที 3.5 Workstation 807
วินโดวส์ 3.2 22 พฤศจิกายน 1993 3.2 N/A
วินโดวส์ for Workgroups 3.11 พฤศจิกายน 1993 3.11
วินโดวส์ เอ็นที 3.1 27 กรกฎาคม 1993 เอ็นที 3.10 วินโดวส์ เอ็นที 3.1 528
วินโดวส์ 3.1 เมษายน 1992 3.10
  • วินโดวส์ 3.1
  • วินโดวส์ for Workgroups 3.1 (ธันวาคม1992)
วินโดวส์ 3.0 22 พฤษภาคม 1990 3.00
วินโดวส์ 2.11 13 มีนาคม 1989 2.11
  • วินโดวส์/286
  • วินโดวส์/386
วินโดวส์ 2.10 27 พฤษภาคม 1988 2.10
  • วินโดวส์/286
  • วินโดวส์/386
วินโดวส์ 2.03 9 ธันวาคม 1987 2.03
วินโดวส์ 1.04 เมษายน 1987 1.04
วินโดวส์ 1.03 สิงหาคม1986 1.03
วินโดวส์ 1.02 พฤษภาคม 1986 1.02
วินโดวส์ 1.01 20 พฤศจิกายน 1985 1.0

รุ่นเซิร์ฟเวฃอร์[แก้]

ชื่อวินโดวส์ วันที่เปิดตัว รุ่นเวอร์ชัน รุ่นต่างของวินโดวส์
วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2019 ปลายปี 2018
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2019 Essentials
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2019 Standard
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2019 Datacenter
วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2016 12 ธันวาคม2016 เอ็นที 10.0
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2016 Essentials
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2016 Standard
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2016 Datacenter
วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2012 R2 17 ธันวาคม2013 เอ็นที 6.3
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2012 R2 Foundation
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2012 R2 Essentials
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2012 R2 Standard
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2012 R2 Datacenter
วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2012 4 กันยายน 2012 เอ็นที 6.2
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2012 Foundation
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2012 Essentials
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2012 Standard
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2012 Datacenter
  • วินโดวส์ MultiPoint เซิร์ฟเวอร์ 2012
วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2008 R2 22 ธันวาคม2009 เอ็นที 6.1
วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2008 27 กุมภาพันธุ์2008 เอ็นที 6.0
วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2003 R2 6 December 2005 เอ็นที 5.2
วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2003 24 เมษายน 2003 เอ็นที 5.2
  • วินโดวส์ Small Business เซิร์ฟเวอร์ 2003
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2003 Web Edition
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2003 Standard Edition
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2003 Enterprise Edition
  • วินโดวส์ เซิร์ฟเวอร์ 2003 Datacenter Edition
  • วินโดวส์ Storage เซิร์ฟเวอร์
วินโดวส์ 2000 17 กุมภาพันธุ์2000 เอ็นที 5.0
  • วินโดวส์ 2000 เซิร์ฟเวอร์
  • วินโดวส์ 2000 Advanced เซิร์ฟเวอร์
  • วินโดวส์ 2000 Datacenter เซิร์ฟเวอร์
วินโดวส์ เอ็นที 4.0 29 กรกฎาคม 1996 เอ็นที 4.0
  • วินโดวส์ เอ็นที 4.0 เซิร์ฟเวอร์
  • วินโดวส์ เอ็นที 4.0 เซิร์ฟเวอร์ Enterprise
  • วินโดวส์ เอ็นที 4.0 Terminal เซิร์ฟเวอร์ Edition
วินโดวส์ เอ็นที 3.51 มิถุนายน 1995 เอ็นที 3.51 วินโดวส์ เอ็นที 3.51 เซิร์ฟเวอร์
วินโดวส์ เอ็นที 3.5 กันยายน 1994 เอ็นที 3.50 วินโดวส์ เอ็นที 3.5 เซิร์ฟเวอร์
วินโดวส์ เอ็นที 3.1 สิงหาคม1993 เอ็นที 3.10 วินโดวส์ เอ็นที 3.1 Advanced เซิร์ฟเวอร์

[1] [2]

อ้างอิง[แก้]