วิทยา ภูมิเหล่าแจ้ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วิทยา ภูมิเหล่าแจ้ง
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 13 มีนาคม พ.ศ. 2494 (70 ปี)
พรรคการเมือง พลังท้องถิ่นไท

วิทยา ภูมิเหล่าแจ้ง เป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดกาฬสินธุ์ 5 สมัย ปัจจุบันสังกัดพรรคพลังท้องถิ่นไท

ประวัติ[แก้]

วิทยา ภูมิเหล่าแจ้ง เกิดเมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2494 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี รัฐศาสตรบัณฑิต (การเมืองการปกครอง) จากประเทศฟิลิปปินส์ ระดับปริญญาโท รัฐศาสตรมหาบัณฑิต (การเมืองการปกครอง) จากสหรัฐอเมริกา

วิทยา เข้าสู่งานการเมืองโดยการลงสมัครรับเลือกตั้งและได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2529 ในนามพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งอยู่ในกลุ่ม 10 มกรา[1] ต่อมาได้ย้ายออกจากพรรคประชาธิปัตย์พร้อมกับสมาชิกในกลุ่ม 10 มกรา และจัดตั้งพรรคการเมืองในชื่อ พรรคประชาชน[2] แต่เขาไม่ได้รับเลือกตั้งในครั้งใน กระทั่งได้รับเลือกตั้งสมัยที่ 2 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2538 และการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2539 ในนามพรรคความหวังใหม่ ต่อมาพรรความหวังใหม่ยุบรวมเข้ากับพรรคไทยรักไทย ในนามกลุ่มวังน้ำเย็น นายวิทยาจึงได้ลงสมัครและได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. สมัยที่ 4 ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2544 และการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2548

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2554 นายวิทยาย้ายไปลงสมัครในนามพรรคชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง ต่อมาในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2557 เขาลงสมัครในนามพรรคเสียงประชาชน[3] แต่การเลือกตั้งเป็นโฆษะ และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไทยเป็นการทั่วไป พ.ศ. 2562 ได้ลงสมัครในนามพรรคพลังท้องถิ่นไท[4][5] แต่ก็ไม่ได้รับเลือกตั้ง

อ้างอิง[แก้]