มาโกโตะ ชิงไก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มาโกโตะ ชิงไก
Makoto Shinkhai in Moscow.JPG
มาโกโตะ ชิงไก ในมอสโก เมื่อปี พ.ศ. 2556
เกิดมาโกโตะ นีตสึ
9 มีนาคม พ.ศ. 2516 (48 ปี)
โคมิ, ญี่ปุ่น
สัญชาติญี่ปุ่น
การศึกษาสูงสุดมหาวิทยาลัยชูโอะ
อาชีพแอนิเมเตอร์, ผู้สร้างภาพยนตร์, นักวาดการ์ตูน
มีชื่อเสียงจากเสียงเพรียกจากดวงดาว
เหนือเมฆา...ที่แห่งสัญญาของเรา
ยามซากุระร่วงโรย
เด็กสาวกับเสียงเพรียกแห่งพิภพเทพา
ยามสายฝนโปรยปราย
หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ
ฤดูฝัน ฉันมีเธอ
คู่สมรสจิเอโกะ มิซากะ
เว็บไซต์shinkaimakoto.jp
ลายมือชื่อ
Makoto Shinkai signature.png

มาโกโตะ นีตสึ (ญี่ปุ่น: 新津 誠 โรมาจิ: Niitsu Makoto) หรือรู้จักกันในชื่อ มาโกโตะ ชิงไก (ญี่ปุ่น: 新海 誠 โรมาจิ: Shinkai Makoto) เกิดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2516 เป็นแอนิเมเตอร์, ผู้สร้างภาพยนตร์และนักวาดการ์ตูนชาวญี่ปุ่น มีผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่อง หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพยนตร์อะนิเมะที่ทำเงินสูงสุด[1] และ ฤดูฝัน ฉันมีเธอ เมื่อปี พ.ศ. 2562 นอกจากนี้ยังมีผลงานอื่น ๆ เช่น ยามสายฝนโปรยปราย, เด็กสาวกับเสียงเพรียกแห่งพิภพเทพา และ ยามซากุระร่วงโรย เขามีชื่อในนิตยสาร วาไรตี ว่าเป็นหนึ่งในสิบแอนิเมเตอร์ที่น่าจับตามองในปี พ.ศ. 2559[2]

ชีวิต[แก้]

เขาเกิดที่ตำบลโคมิ ในจังหวัดนางาโนะ และเข้าศึกษาวรรณกรรมญี่ปุ่นที่มหาวิทยาลัยชูโอ ที่ๆเขาเป็นสมาชิกชมรมยุวชนวรรณกรรม ในสมัยที่เขาเรียนในระดับมัธยมปลาย เขาหลงไหลในมังงะ อนิเมะและนิยาย - ไลท์โนเวล ซึ่งนั่นได้ให้แรงบันดาลใจแก่เขา โดยเฉพาะภาพยนตร์การ์ตูนที่เขาชอบมากที่สุดในวัยนั้น คือ ลาพิวต้า พลิกตำนานเหนือเวหา ของฮายาโอะ มิยาซากิ

ผลงาน[แก้]

ผลงานอนิเมะที่โด่งดังที่สุดของเขา คือเรื่อง your name. หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ (Kimi no Na wa) ที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2559

ผลงานหนังสือการ์ตูนมังงะ ฉบับภาษาไทย มีดังต่อไปนี้

  • เธอและแมวของเธอ เล่ม 1
  • your name. เธอคือ... (Kimi no Na wa) เล่ม 1 - 3

ผลงานหนังสือนิยาย - ไลท์โนเวล ฉบับภาษาไทย มีดังต่อไปนี้

  • your name. เธอคือ... (Kimi no Na wa)
  • your name. Another Side: Earthbound : หนังสือนิยายภาคพิเศษที่รวบรวม 4 เรื่องสั้นจาก 4 มุมมองของตัวละครเจาะลึกจักรวาล your name.
  • Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ (Tenki no Ko)

นอกจากนี้ มาโคโตะ ชินไค ยังเคยสร้างผลงานโฆษณาแอนิเมชันความยาว 120 วินาทีให้แก่ Z-kai (โรงเรียนกวดวิชาทางไกล) ซึ่งเป็นที่พูดถึงกันอย่างมากในญี่ปุ่น และนำไปสู่การต่อยอดขยายเรื่องราวจนเกิดเป็นหนังสือนิยาย - ไลท์โนเวลเรื่อง Cross Road in their cases ครอสโรด โดยนารุโตะ คิริยามะ ในเวลาต่อมา

อ้างอิง[แก้]

  1. Shepherd, Jack (2017-01-17). "'Your Name' beats 'Spirited Away' to become highest-grossing anime ever". The Independent. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-12-10. สืบค้นเมื่อ 2017-05-10.
  2. "Makoto Shinkai – 'Distant Star' creator now in view". Variety. 2016-05-05. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ 2016-05-13. สืบค้นเมื่อ 2016-05-10.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]