ยามสายฝนโปรยปราย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ยามสายฝนโปรยปราย
言の葉の庭
แผ่นปิดประชาสัมพันธ์ในญี่ปุ่น
กำกับมาโกโตะ ชิงไก
อำนวยการสร้างโนะริตะกะ คะวะงุชิ
เขียนบทมาโกโตะ ชิงไก
นำแสดงคะนะ ฮะนะซะวะ
มิยุ อิริโนะ
ดนตรีประกอบไดซุเกะ คะชิวะ
กำกับภาพมาโกโตะ ชิงไก
ตัดต่อมาโกโตะ ชิงไก
ค่ายญี่ปุ่น CoMix Wave Films
จำหน่าย/เผยแพร่ไทย TIGA
ฉายญี่ปุ่น 31 พฤษภาคม 2556
ไทย 20 กุมภาพันธ์ 2557
ความยาว46 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น

ยามสายฝนโปรยปราย (ญี่ปุ่น: 言の葉の庭 โรมาจิKotonoha no Niwa, อังกฤษ: The Garden of Words) เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นความยาว 46 นาที กำกับโดย มาโกโตะ ชิงไก[1][2] มีการฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Gold Coast Film ที่ออสเตรเลีย เมื่อ 28 เมษายน พ.ศ. 2556 และได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในญี่ปุ่น เมื่อ 31 พฤษภาคม ปีเดียวกัน[3] นอกจากนี้ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้ ยังได้รับการกล่าวขานและเสียงชื่นชมอย่างมาก ในเรื่องความสวยงามและรายละเอียดของกราฟิก ซึ่งพื้นหลังส่วนใหญ่ของอะนิเมะ คืออุทยานหลวงชินจุกุ สวนสาธารณะขนาดใหญ่กลางกรุงโตเกียว

ยามสายฝนโปรยปราย ฉายในประเทศไทย ในเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2014 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2557 ที่โรงภาพยนตร์ลิโด เขตปทุมวัน และ เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์สาขา เซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่

เนื้อเรื่อง[แก้]

เนื้อเรื่องของเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของ ทาคาโอะ อากิซุกิ เด็กหนุ่มมัธยมปลายผู้อาศัยอยู่กับมารดาพี่ชาย เขามีความใฝ่ผันอยากเป็นช่างทำรองเท้าสตรี

ฤดูฝนในกรุงโตเกียวอันจอแจ เช้านี้ ทาคาโอะ โดดเรียนในวันเปิดภาคเรียนวันแรกของเขา และมุ่งตรงไปยังสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใกล้กับย่านชินจุกุ เขานั่งสเก็ตแบบรองเท้าของเขาในศาลาเล็ก ๆ ในสวนสาธารณะนั้น ในศาลาเดียวกันที่ด้านนอกฝนตกปรอย ๆ มีสตรีวัยทำงานกำลังนั่งกินเบียร์คู่กับกับช็อตโกแล็ต ทั้งสองต่างไม่ได้พูดคุนกัน จนเมื่อฝนหยุดตก เธอได้เหลือบไปเห็นชื่อโรงเรียนบนสมุดสเก็ตภาพ เธอจึงบอกลาทาคาโอะด้วยคำกลอนทันกะ ที่เป็นปริศนาและจากไป หลังจากนั้น ทุกเช้าในวันที่ฝนตก ทั้งสองจะพบกันในศาลาแห่งนั้น และเริ่มทำความรู้จักกัน

อ้างอิง[แก้]

  1. "5cm/s Director Announces Garden Of Kotonoha". SeventhStyle. 23 December 2012. สืบค้นเมื่อ 23 January 2013.
  2. "Makoto Shinkai's The Garden of Words Trailer Posted With Subtitles". Anime News Network. 2013-02-20. สืบค้นเมื่อ 2013-02-21.
  3. "ANIME NEWS: Shinkai's 'Garden of Words' to debut at Gold Coast festival". The Asahi Shimbun. สืบค้นเมื่อ 28 April 2013.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]