รายชื่อเครื่องบินพระที่นั่งในพระบรมวงศานุวงศ์ไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นี่คือรายชื่อเครื่องบินพระที่นั่งในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์

เครื่องบินพระที่นั่งในปัจจุบัน[แก้]

ผู้ผลิต รุ่น สังกัด หมายเลข ชื่อเครื่องบิน เข้าประจำการ หมายเหตุ
สหภาพยุโรป แอร์บัส A320-200 CJ กองทัพอากาศไทย
ฝูงบิน 602 รอ.
60203 / HS-TYT พ.ศ. 2558 เป็นเครื่องวีไอพี สำหรับนายกรัฐมนตรีคณะรัฐมนตรี และผู้บัญชาการเหล่าทัพใช้ รวมถึงภารกิจเร่งด่วน อพยพคนไทย,ภารกิจมนุษยธรรม โดยผูกพันงบประมาณปี2556-2558 เป็นเครื่องแบบ 75 ที่นั่ง มี 2 เครื่องยนต์ บินนานสุด 7 ชั่วโมงหรือระยะทางประมาณ 5,900 กิโลเมตร(3,200ไมล์)
สหรัฐ โบอิง 737-8Z6 BBJ กองทัพอากาศไทย
ฝูงบิน 602 รอ.
55-555 / HS-TYS พ.ศ. 2550 เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 11ค (บ.ล.11ค) จัดซื้อโดยงบประมาณของกองทัพอากาศ เริ่มทดสอบการบินเมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2549 เดิมใช้หมายเลข 88-888 มีรหัสเรียกขานว่า "วิหกตองแปด" ต่อมาได้เปลี่ยนไปใช้หมายเลข 55-555 แทนเครื่องพระที่นั่ง 737-4Z6 ลำเดิม ปัจจุบันจึงมีรหัสเรียกขานว่า "วิหกตองห้า" ใช้เป็นเครื่องบินพระที่นั่งหลัก
สหภาพยุโรป แอร์บัส A319-115X CJ กองทัพอากาศไทย
ฝูงบิน 602 รอ.
HS-TYR พ.ศ. 2549 เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 15 (บ.ล.15) จัดซื้อโดยการนำเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง ยูโรคอปเตอร์ ซูเปอร์พูม่า AS-332L2 Mk-II จำนวน 2 ลำ ที่ถูกปลดประจำการจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ซูเปอร์พูม่าตกที่จังหวัดนราธิวาส พ.ศ. 2540ไปแลกซื้อ เริ่มประจำการในสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2547 ในชื่อ "ไทยคู่ฟ้า" หลังรัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2549 ได้ย้ายไปประจำการฝูงบิน 602 รอ. ทาสีใหม่ และใช้เป็นเครื่องบินพระที่นั่งสำรอง ปัจจุบันใช้หมายเลข 60202
สหรัฐ โบอิง 737-2Z6 กองทัพอากาศไทย
ฝูงบิน 602 รอ.
60201 พ.ศ. 2527 เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 11 (บ.ล.11) จัดซื้อโดยงบประมาณของกองทัพอากาศ สมเด็จพระนางเจ้าฯ เสด็จทรงเจิมเครื่องบินลำนี้เมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2527 เดิมใช้หมายเลข 22-222 มีรหัสเรียกขานว่า "วิหกตองสอง" ปัจจุบันเปลี่ยนไปใช้หมายเลข 60201 ใช้เป็นเครื่องบินพระที่นั่งสำรอง
สหรัฐ โบอิง 737-4Z6 กองทัพอากาศไทย
ฝูงบินเดโชชัย 3
90401 / HS-CMV ฑีปังกรรัศมีโชติ พ.ศ. 2538 เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 11ข (บ.ล.11ข) จัดซื้อโดยงบประมาณของกองทัพอากาศ แทนเครื่องบินพระที่นั่ง 737-3Z6 หมายเลข 33-333 ที่ประสบอุบัติเหตุตกที่จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 38 เครื่องบินลำนี้เดิมใช้หมายเลข 55-555 สังกัดฝูงบิน 602 รอ. มีรหัสเรียกขานว่า "วิหกตองห้า" ปัจจุบันเปลี่ยนไปใช้หมายเลข 11-111 ย้ายไปสังกัดฝูงบิน 904 หน่วยบินเดโชชัย 3 ในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ใช้ในภารกิจการเสด็จต่างประเทศทั้งเป็นทางการและส่วนพระองค์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2550 วันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 ศาลเยอรมนีสั่งอายัดเครื่องบินลำดังกล่าว เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยจ่ายเงินชดเชยกรณีทางด่วนยกระดับสนามบินดอนเมือง เป็นเงินราว 30 ล้านยูโร[1]
สหรัฐ โบอิง 737-448 กองทัพอากาศไทย
ฝูงบินเดโชชัย 3
90409 / HS-HRH ทิพย์อาภา พ.ศ. 2537 เครื่องบินพระที่นั่งหมายเลข 99-999 เครื่องบินลำนี้เดิมใช้หมายเลข 99-904
สหภาพยุโรป แอร์บัส A310-324 กองทัพอากาศไทย
ฝูงบิน 602 รอ.
60202 / HS-TYQ พ.ศ. 2534 เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 13 (บ.ล.13) จัดซื้อโดยงบประมาณของกองทัพอากาศ เมื่อ พ.ศ. 2534 เดิมใช้หมายเลข 44-444 มีรหัสเรียกขานว่า "วิหกตองสี่" ปัจจุบันเปลี่ยนไปใช้หมายเลข 60201 ใช้เป็นเครื่องบินพระที่นั่งสำรอง
สหรัฐ เบลล์ 412 HP/SP กองทัพอากาศไทย
ฝูงบิน 201 รอ.
พ.ศ. 2534 เฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6ค (ฮ.6ค) จัดซื้อโดยงบประมาณของกองทัพอากาศ ถวายเป็นเครื่องบินพระที่นั่ง จำนวน 3 เครื่อง ทาสีขาว ท้องเครื่องและแพนหางคาดสีฟ้า สีน้ำเงิน และสีทอง
สหรัฐ เบลล์ 412 EP กองทัพอากาศไทย
ฝูงบิน 201 รอ.
94301 / HS-CPV [2] พ.ศ. 2547 เฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6ง (ฮ.6ง) จัดซื้อโดยงบประมาณของกองทัพอากาศ ถวายเป็นเครื่องบินพระที่นั่งสำรอง และตามขบวนเสด็จ จำนวน 3 เครื่อง แทนเครื่องบินพระที่นั่งซูเปอร์พูม่า ที่ประสบอุบัติเหตุตกเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2540
สหภาพยุโรป ยูโรคอปเตอร์ EC 155 B1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
กองบินตำรวจ
2901
2902
พ.ศ. 2549 เฮลิคอปเตอร์รับรองบุคคลสำคัญ จัดซื้อโดยงบประมาณของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 2 ลำ หมายเลข 2901 และ 2902 เครื่องสีขาว คาดแถบสีเลือดหมู[3]
สหรัฐ คิงแอร์ Kingair 200 กรมแผนที่ทหาร 93305 มิ่งนภา พ.ศ. 2536 เป็นเครื่องบินที่จัดซื้อโดยงบประมาณของกรมแผนที่ทหาร ในปี พ.ศ. 2536 เพื่อใช้ในภารกิจถ่ายภาพทางอากาศจำนวน 3 ลำ โดยลำหมายเลข 93305 ใช้เป็นเครื่องทรงงานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้รับพระราชทานนามว่า "มิ่งนภา"
สหรัฐ ซิคอร์สกี S-92 กองทัพอากาศไทย พ.ศ. 2553 เฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งแบบใหม่ จัดซื้อโดยงบประมาณของกองทัพอากาศ จำนวน 3 เครื่อง มีกำหนดส่งมอบในปี พ.ศ. 2553[4][5]
สหภาพยุโรป แอร์บัส A340-500 กองทัพอากาศไทย
ฝูงบิน 602 รอ.
60204 / HS-TYV พ.ศ. 2559
สหรัฐ โบอิง 737-8Z6 BBJ2 กองทัพอากาศไทย
ฝูงบิน 602 รอ.
90410 / HS-HMK พ.ศ. 2560

เครื่องบินพระที่นั่งในอดีต[แก้]

ผู้ผลิต รุ่น สังกัด หมายเลข ชื่อเครื่องบิน เข้าประจำการ ปลดประจำการ หมายเหตุ
สหรัฐ แมคดอนเนลล์ ดักลาส C-47 Skytrain สหราชอาณาจักรกองทัพอากาศอังกฤษ เครื่องบินทหารของรัฐบาลอังกฤษ ที่จัดถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล สมเด็จพระราชชนนีศรีสังวาลย์ และสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช ใช้เสด็จนิวัติพระนคร เมื่อ พ.ศ. 2488 เสด็จออกจากเจนีวาในวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2488 ใช้เวลา 6 วันจึงเดินทางถึงสนามบินดอนเมือง ในวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2488 เวลา 11.00 น. ระหว่างทางทรงแวะประทับค้างคืนที่ลิเบีย และกัลกัตตา อินเดีย[6] เครื่องบินลำนี้เดิมเป็นเครื่องบินประจำตำแหน่งของเซอร์วินสตัน เชอร์ชิล นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรใช้ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2
สหรัฐ แมคดอนเนลล์ ดักลาส C-47 Skytrain กองทัพอากาศไทย 100536 เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 (บ.ล.2) เครื่องบินลำนี้เดิมเป็นเครื่องบินประจำตำแหน่งของนายพลหลุยส์ เมาท์แบตเตน ผู้บัญชาการทหารสัมพันธมิตรภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้น้อมเกล้าฯ ถวาย ใช้เป็นเครื่องบินพระที่นั่งลำแรกของไทย ปัจจุบันเครื่องบินลำนี้ปลดประจำการแล้ว เหลือเพียงส่วนหางจัดแสดงอยู่ที่ฝูงบิน 603 กองบิน 6 ดอนเมือง
สหรัฐ ดักลาส C-54 Skymaster กองทัพอากาศไทย 14 เม.ย. 2503[7] เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 3 (บ.ล.3) เครื่องบินลำนี้เดิมเป็นเครื่องบินโดยสารของบริษัท เดินอากาศไทย กองทัพอากาศไทยซื้อต่อมาเพื่อใช้เป็นพระที่นั่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการเสด็จพระดำเนินเยือนต่างประเทศ ภายหลังได้ใช้ในภารกิจของพลอากาศโท เฉลิมเกียรติ วัฒนางกูร ผู้บัญชาการทหารอากาศและคณะ การประชุมกองทัพอากาศภาคพื้นแปซิฟิกที่ประเทศไต้หวัน และเกิดอุบัติเหตุชนภูเขา ใกล้กับสนามบินไทเป
สหรัฐ แฟร์ไชลด์ ฮิลเลอร์ C-123B Provider กองทัพอากาศไทย 0-40571 พ.ศ. 2516 เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 4 (บ.ล.4) เครื่องบิน C-123B 2ใบพัดนี้กองทัพอากาศไทยได้รับความช่วยเหลือทางการทหารจากสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวน 22 ลำ และได้น้อมเกล้าฯ ถวาย ใช้เป็นเครื่องบินพระที่นั่ง ในปี พ.ศ. 2516
สหรัฐ แฟร์ไชลด์ ฮิลเลอร์ C-123K Provider กองทัพอากาศไทย 55-569 พ.ศ. 2519 เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 4ก (บ.ล.4ก) เครื่องบิน C-123K เป็นเครื่องบิน 2ใบพัด และติดตั้งเครื่องยนต์ไอพ่นที่ใต้ปีก กองทัพอากาศไทยได้รับความช่วยเหลือทางการทหารจากสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวน 24 ลำ ได้น้อมเกล้าฯ ถวาย ใช้เป็นเครื่องบินพระที่นั่ง ในปี พ.ศ. 2519
สหราชอาณาจักร แอฟโร Avro 748 กองทัพอากาศไทย 11-111 21 ธ.ค. 2507 เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 5 (บ.ล.5) เครื่องบินลำนี้เป็นเครื่องบินรุ่นเดียวกับที่บริษัทเดินอากาศไทยใช้งาน โดยได้รับการตกแต่งเป็นพิเศษ กองทัพอากาศไทยได้จัดซื้อมาจากประเทศอังกฤษ และน้อมเกล้าฯ ถวาย ใช้เป็นเครื่องบินพระที่นั่ง ปัจจุบันได้ลดระดับใช้เป็นเครื่องบินรับส่งบุคคลสำคัญ เครื่องบินลำนี้ได้รับมอบจากผู้ผลิตเมื่อ 21 ธ.ค. 2507 และเดินทางถึงประเทศไทยเมื่อ 20 ม.ค. 2508
สหราชอาณาจักร แอฟโร Avro 748 กองทัพอากาศไทย 99-999 พ.ศ. 2518 เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 5 (บ.ล.5) เครื่องบินลำนี้กองทัพอากาศไทยได้จัดซื้อเพิ่มเติมจากประเทศอังกฤษ เมื่อ พ.ศ. 2516 และน้อมเกล้าฯ ถวาย ใช้เป็นเครื่องบินพระที่นั่ง ปัจจุบันได้ลดระดับใช้เป็นเครื่องบินรับส่งบุคคลสำคัญ
สหรัฐ แฟร์ไชลด์ Merlin IVA กองทัพอากาศไทย 21-111 พ.ศ. 2521 6 พ.ย. 2521 เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 6 (บ.ล.6) เครื่องบินลำนี้กองทัพอากาศไทยได้จัดซื้อมาจากสหรัฐอเมริกา จำนวน 2 ลำ เมื่อ พ.ศ. 2521 และน้อมเกล้าฯ ถวายใช้เป็นเครื่องบินพระที่นั่ง ประสบอุบัติเหตุขณะฝึกบินที่สนามบินสกลนคร เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2521[8]
สหรัฐ แฟร์ไชลด์ Merlin IVA กองทัพอากาศไทย 29-999 พ.ศ. 2521 20 ก.ย. 2525 เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 6 (บ.ล.6) เครื่องบินลำนี้กองทัพอากาศไทยได้จัดซื้อมาจากสหรัฐอเมริกา จำนวน 2 ลำ เมื่อ พ.ศ. 2521 และน้อมเกล้าฯ ถวายใช้เป็นเครื่องบินพระที่นั่ง ประสบอุบัติเหตุขณะฝึกบินที่สนามบินหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2525[9]
สหรัฐ โบอิง 737-3Z6 กองทัพอากาศไทย 33-333 30 มี.ค. 2536 เครื่องบินลำเลียงแบบที่ 11ก (บ.ล.11ก) เครื่องบินลำนี้กองทัพอากาศไทยจัดถวายเป็นเครื่องบินพระที่นั่ง หมายเลข 33-333 มีรหัสเรียกขาน "วิหกตองสาม" ประสบอุบัติเหตุตกขณะทำการบินทดสอบระบบ Stabilizer Trim Electric ที่ขัดข้อง ที่บ้านหนองกุง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2536[10]
สหรัฐ ซิคอร์สกี H-19 หรือ S-55 กองทัพอากาศไทย 4 เฮลิคอปเตอร์แบบที่ 3 (ฮ.3) เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่กองทัพอากาศจัดถวายเป็นเครื่องบินพระที่นั่ง ในการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรในภาคอีสานเป็นครั้งแรก เมื่อ ? โดยเสด็จจากจังหวัดขอนแก่นไปภูกระดึง จังหวัดเลย และจังหวัดอุดรธานี
สหรัฐ ซิคอร์สกี H-34 หรือ S-58 กองทัพอากาศไทย เฮลิคอปเตอร์แบบที่ 4 (ฮ.4) เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่ได้รับความช่วยเหลือทางการทหารจากสหรัฐอเมริกา จำนวน 65 ลำ กองทัพอากาศจัดถวายเป็นเครื่องบินพระที่นั่ง ในการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรในภาคอีสาน โดยกองทัพอากาศจัดถวายจำนวน 2 ลำ ที่กองบิน 6 ดอนเมือง และ กองบิน 3 นครราชสีมา
สหรัฐ เบลล์ UH-1 H กองทัพอากาศไทย
ฝูงบิน 32 กองบิน 3 โคราช
พ.ศ. 2510 พ.ศ. 2519 เฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6 (ฮ.6) เป็นเฮลิคอปเตอร์ที่ได้รับความช่วยเหลือทางการทหารจากสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ พ.ศ. 2510 กองทัพอากาศจัดถวายเป็นเครื่องบินพระที่นั่ง จำนวน 2 ลำ ในการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรในภาคอีสาน จนถึง พ.ศ. 2519 กองทัพอากาศได้จัดถวายเครื่อง UH-1 N จำนวน 2 ลำ มาใช้งานแทน เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำนี้จึงลดระดับมาใช้รับส่งบุคคลสำคัญ
สหรัฐ เบลล์ UH-1 N กองทัพอากาศไทย พ.ศ. 2519 พ.ศ. 2525 เฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6ก (ฮ.6ก) เป็นเฮลิคอปเตอร์แบบสองเครื่องยนต์ กองทัพอากาศจัดถวายเป็นเครื่องบินพระที่นั่ง จำนวน 2 ลำ ตั้งแต่ พ.ศ. 2519 ต่อมากองทัพอากาศได้จัดถวายเครื่อง Bell 412 มาใช้งานแทน เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำนี้จึงลดระดับมาใช้รับส่งบุคคลสำคัญ
สหรัฐ เบลล์ Bell 212 (UH-1N สำหรับพลเรือน) กองทัพบกไทย HS-RCF / 35064 พ.ศ. 2547 13 ธ.ค. 2550 เฮลิคอปเตอร์แบบสองเครื่องยนต์ กองทัพบกซื้อมาใช้งานรับส่งบุคคลสำคัญจำนวน 3 ลำตั้งแต่ พ.ศ. 2537 และถวายเป็นเครื่องบินพระที่นั่งในพระองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ทรงใช้งานเป็นเวลาประมาณ 2 ปี และขายให้ประเทศแคนาดาไปเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2550[2] เปลี่ยนหมายเลขเป็น C-FTMT ปัจจุบันเปลี่ยนเจ้าของ และใช้หมายเลข C-FTMT[11]
สหรัฐ เบลล์ Bell 212 กองทัพบกไทย HS-RCH / 31300 พ.ศ. 2547 13 ธ.ค. 2550 กองทัพบกซื้อมาตั้งแต่ พ.ศ. 2537 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงใช้งานตั้งแต่ พ.ศ. 2547 - พ.ศ. 2550 และขายให้ประเทศแคนาดา เปลี่ยนหมายเลขเป็น C-FUAA ปัจจุบันเปลี่ยนเจ้าของ และใช้หมายเลข VH-JJK
สหรัฐ เบลล์ Bell 212 กองทัพบกไทย HS-RFD / 31280 พ.ศ. 2547 13 ธ.ค. 2550 กองทัพบกซื้อมาตั้งแต่ พ.ศ. 2537 สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงใช้งานตั้งแต่ พ.ศ. 2547 - พ.ศ. 2550 และขายให้ประเทศแคนาดา เปลี่ยนหมายเลขเป็น C-FTZW ปัจจุบันเปลี่ยนเจ้าของ และใช้หมายเลข VH-JJR
สหรัฐ เบลล์ 412 กองทัพอากาศไทย พ.ศ. 2525 พ.ศ. 2534 เฮลิคอปเตอร์แบบที่ 6ข (ฮ.6ข) กองทัพอากาศจัดถวายเป็นเครื่องบินพระที่นั่ง จำนวน 2 ลำ ตั้งแต่ พ.ศ. 2525 ต่อมากองทัพอากาศได้จัดถวายเครื่อง Bell 412 HP/SP มาใช้งานแทน เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำนี้จึงลดระดับใช้เป็นเฮลิคอปเตอร์ติดตามขบวนเสด็จ
สหภาพยุโรป ยูโรคอปเตอร์ ซูเปอร์พูม่า AS-332L2 Mk-II กองทัพอากาศไทย พ.ศ. 2539 พ.ศ. 2547 เฮลิคอปเตอร์แบบที่ 9 (ฮ.9) กองทัพอากาศจัดถวายเป็นเครื่องบินพระที่นั่ง จำนวน 3 ลำ ตั้งแต่ พ.ศ. 2539 แต่เกิดอุบัติเหตุตกเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2540[10] จึงไม่ได้ใช้งานอีก ต่อมาสำนักนายกรัฐมนตรีได้นำเครื่องที่เหลือ 2 เครื่อง ไปแลกซื้อเครื่องแอร์บัส A319-115X CJ "ไทยคู่ฟ้า" (ดูเพิ่ม - เฮลิคอปเตอร์ซูเปอร์พูม่า ตกที่จังหวัดนราธิวาส พ.ศ. 2540)
ญี่ปุ่น คาวาซากิ KV-107 IIA กองทัพบกไทย เฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ 107 (ฮ.ท.107) เป็นเฮลิคอปเตอร์แบบสองใบพัดที่รัฐบาลไทยจัดหาโดยใช้งบประมาณของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ในสมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ถวายเป็นเครื่องบินพระที่นั่ง จำนวน 3 ลำ ใช้ในการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมประชาชน และหน่วยทหารที่อยู่ห่างไกล โดยอยู่ในความดูแลของกองทัพบก เครื่องบินรุ่นนี้เป็นรุ่นพิเศษที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น โดยพัฒนามาจากเครื่อง CH-46 Sea Knight ของโบอิง
ญี่ปุ่น คาวาซากิ KV-107 IIIA กองทัพบกไทย เฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ 107 (ฮ.ท.107) เป็นเฮลิคอปเตอร์แบบสองใบพัด ผลิตในประเทศญี่ปุ่น โดยพัฒนามาจาก KV-107 IIA รัฐบาลไทยจัดหาโดยใช้งบประมาณของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ถวายเป็นเครื่องบินพระที่นั่งเพิ่มเติมจำนวน 1 ลำ จากเดิม KV-107 IIA ที่มีอยู่ 3 ลำ ใช้ในการเสด็จพระราชดำเนินในพื้นที่อยู่ห่างไกล โดยอยู่ในความดูแลของกองทัพบก
สหรัฐ โบอิง CH-47 D ชินุค รุ่น VIP กองทัพบกไทย เฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ 47 (ฮ.ท.47) เป็นเฮลิคอปเตอร์แบบสองใบพัด ที่จัดซื้อโดยใช้งบประมาณของกองทัพบก จำนวน 8 เครื่อง โดยเครื่องหนึ่งเป็นรุ่น VIP ถวายเป็นเครื่องบินพระที่นั่ง ส่วนรุ่นทั่วไปนำมาใช้บรรทุกรถบรรทุก รถถัง หรือปืนใหญ่ และใช้ในภารกิจบรรเทาสาธารณภัย ดับไฟป่า ฯลฯ

อ้างอิง[แก้]