รายชื่อนักมวยสากลที่เป็นแชมป์ประเทศไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

ตำแหน่งแชมป์มวยสากลในไทยมี 3 ตำแหน่ง คือแชมป์เวทีราชดำเนิน แชมป์สนามมวยเวทีลุมพินี และแชมป์มวยสากลของสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย PAT แต่ที่ได้รับการยอมรับจากสถาบันมวยสากลระตับนานาชาติ ว่าเป็นแชมป์ประเทศไทยคือแชมป์เวทีราชดำเนิน


รุ่นมินิมั่มเวท[แก้]

  1. ใกล้รุ่ง ศิษย์พยัคฆ์
  2. ธวัช เกียรติเฟื่องจินดา
  3. พัฒน์ อ.ยุทธนากร
  4. สมุทร ศิษย์นฤพนธ์
  5. เด่น ส.ธนิกุล
  6. ชนะ ป.เปาอินทร์
  7. พรชัย ศิษย์พระพรหม
  8. ฟ้าลั่น ลูกมิ่งขวัญ
  9. สิงห์ประเสริฐ กิตติเกษม
  10. อัศวิน ศิษย์หลักเมือง
  11. รัตนพล ส.วรพิน
  12. สุรชัย แสงมรกต
  13. พยัคฆ์ นครหลวงโปรโมชั่น
  14. มงคล จ.เจริญ
  15. หลักชัย เดชากุล
  16. ชาติชาย นครทองปาร์ควิว
  17. ก้องสุริยา ศิษย์คนองศักดิ์
  18. อุดมเดช ป.เปาอินทร์
  19. คมพยัคฆ์ ป.ประมุข
  20. มานะศักดิ์ ยุทธกิจ
  21. ฟ้าคะนอง สิงห์ดงไทย
  22. นำชัย ทักษิณอีสาน
  23. เงาพระจันทร์ ศิษย์ทรายทอง
  24. พรสวรรค์ ป.ประมุข
  25. วีระศักดิ์ ชูวัฒนะ

รุ่นไลท์ฟลายเวท[แก้]

  1. ฟ้าสีทอง แฟร์เท็กซ์
  2. เนตรน้อย ศ.วรสิงห์
  3. ชั้นเชิง บ.ข.ส.
  4. ศรีธัญญา ศิษย์เสน่ห์
  5. วันชัย สิงห์ชัชวาลย์
  6. ทองเทพ เพชรศรีราชา
  7. ไชยา สิงห์ชัชวาลย์
  8. พัฒน์ อ.ยุทธนากร
  9. ชัยฤทธิ์ คงอุดม
  10. พรชัย ศิษย์พระพรหม
  11. รัตนชัย ส.วรพิน
  12. คมพยัคฆ์ จ.เจริญ
  13. วังพนม ว.สระกวี
  14. พรสวรรค์ จ.เจริญ
  15. เชี่ยวชาญ ธนเศวต
  16. สำราญศักดิ์ สิงห์มนัสศักดิ์
  17. นิพนธ์ ชูวัฒนะ
  18. สุริยา คล่องผจญ
  19. เพชรบางบอน ส.ธนะภิญโญ
  20. เงาพระจันทร์ ศิษย์ทรายทอง (ชูวัฒนะ)
  21. ฉัตรชัย อ.เบญจมาศ

รุ่นฟลายเวท[แก้]

  1. กู้น้อย วิถีชัย
  2. โผน กิ่งเพชร
  3. วิทยาน้อย สิงห์ยอดฟ้า[1]
  4. เวนิส บ.ข.ส.
  5. แดน พิศาลชัย
  6. น้องเบิร์ด ณ พัทยา
  7. ถนอมศักดิ์ ศิษย์โบ๊เบ๊
  8. เพชรชัยนาท ดอนเจดีย์
  9. ดาวรุ่ง ชูวัฒนะ
  10. แชมป์ เกียรติเพชร
  11. ลิงลม ส.ทศพล
  12. วีระชัย วงศ์ประเสริฐ
  13. โชคชัย โชควิวัฒน์
  14. กาจ ชาติบัณฑิต
  15. พนมเดช อ.ยุทธนากร
  16. พิเศษ ว. สุรพล
  17. วันมีโชค สิงห์วังชา
  18. ขุนศึก เพ็ชรจินดา
  19. สิงห์ แครี่บอย
  20. ยูชิ เอื้อสัมพันธ์
  21. ทองไทเล็ก ส.ธนะภิญโญ
  22. เด่นชัยเล็ก กระทิงแดงยิม
  23. อินทนนท์ ศิษย์ชะมวง
  24. เอกตะวัน บีทียูเรือไวกิ้ง
  25. เพชรชวลิต ส.จิตรพัฒนา
  26. โทชิฮิโร่ อิระ (ญี่ปุ่น)

รุ่นซูเปอร์ฟลายเวท[แก้]

  1. ศักดิ์สมัย ช.ศิริรัตน์
  2. ปราบธรณี ลูกลำผักชี
  3. ประยูรศักดิ์ เมืองสุรินทร์
  4. สิงห์น้อย สิงห์กรุงธน
  5. สุรสิทธิ์ มีประเสริฐ
  6. ทมิฬ ศิษย์สีหมอก
  7. แสน น.ธ.ช.
  8. สินทรัพย์ ส.ธนิกุล
  9. มาไพ ณ ราชวัตร
  10. สมบัติ เอื้อสัมพันธ์
  11. ชาติชาย ส.ธนิกุล
  12. คม เกียรติสมานวิทย์
  13. รัตนชัย ส.วรพิน
  14. ถ้ำเพชร ส.สกุลภัณฑ์
  15. ดวงเพชร แสงมรกต
  16. แหวนเพชร ชูวัฒนะ
  17. ชิคาระ ฮาชิโมโต้ (ญี่ปุ่น)
  18. เพชรคลองไผ่ ส.ธารทิพย์
  19. นรสิงห์ เกียรติประสานชัย
  20. สุริยา คล่องผจญ
  21. ฉัตรชัย อ.เบญจมาศ
  22. กี เวนเฟง (จีน)
  23. เพชรชุมแพ ไฮแลนด์ยิม
  24. คมพยัคฆ์ ป.ประมุข

รุ่นแบนตัมเวท[แก้]

  1. ถนอมจิต สุโขทัย
  2. สมเกียรติ สุโขทัย
  3. เด็ดขาด เกียรติบุญยงค์
  4. เวนิส บ.ข.ส.
  5. ศักดา ศักดิ์สุรีย์
  6. เขาทราย แกแล็คซี่
  7. รามา ชาติบัณฑิต
  8. กวางทองน้อย ศิษย์อำนวย
  9. เขาค้อ แกแล็คซี่
  10. แดงเหนือ เกียรติอรดี
  11. ชูเชิด เอื้อสัมพันธ์
  12. ดาวรุ่ง ชูวัฒนะ
  13. อนันตเดช เกียรติประสานชัย
  14. เวทย์ ศักดิ์เมืองแกลง
  15. ยอดดำรงค์ ศิษย์ยอดธง
  16. ยอดสิงห์ ชูวัฒนะ
  17. นรสิงห์ เกียรติประสานชัย
  18. กุมารทอง ป.ปลื้มกมล
  19. ก้าวหน้า คล่องผจญ
  20. รุ่งนิรันดร์ ร.ร.กีฬาโคราช
  21. ไทเกอร์ ต.บัวมาศ
  22. ยูยะ นากามูระ (ญี่ปุ่น)
  23. ยอดเยี่ยม ส.กุลวงศ์

รุ่นซูเปอร์แบนตัมเวท[แก้]

  1. เดชวารินทร์ ฮอลลีวูด
  2. ประยูรศักดิ์ เมืองสุรินทร์
  3. ดาวใหม่ ศิษย์โคดม
  4. โนรี จ๊อกกี้ยิม
  5. ศักดา ส.ภักดี
  6. คมคาย แครี่บอย
  7. วิชิต ชูวัฒนะ
  8. ศุภชัย ป.สุรศักดิ์
  9. วิสุทธิ์ ชูวัฒนะ
  10. เวทย์ ศักดิ์เมืองแกลง
  11. เดชสยาม ศิษย์พ่อดำ
  12. ก้าวหน้า คล่องผจญ
  13. กุมารทอง ป.ปลื้มกมล
  14. ดินปูน ชูวัฒนะ
  15. ใจเพชร ชัยยงค์ยิม
  16. รุ่งเพชร ทรายแก้วบ๊อกซิ่งยิม
  17. พงษ์ศักดิ์เล็ก ศิษย์คนองศักดิ์

รุ่นเฟเธอร์เวท[แก้]

  1. จำเริญ ทรงกิตรัตน์ [2]
  2. ศุภชัย สารคาม [3]
  3. สาริกา ยนตรกิจ[4]
  4. สเลมาลย์ อิทธิอนุชิต
  5. ดวงประเสริฐ ส.สมบูรณ์
  6. อยุธยา ศิษย์ฟ้าอมร
  7. จิมมี่ ศิษย์ไฝแดง
  8. เอก ดอนเจดีย์
  9. ถนอมจิต เกียรติเกรียงไกร
  10. สิงห์หนุ่ม ชูวัฒนะ
  11. คำพูน เอื้อสัมพันธ์
  12. แสงสี ป.ชัยวัฒน์
  13. เด่นทักษิณ ศูนย์กีฬาน้อยใน
  14. เพชรทองคำ ศิษย์ประกายฟ้า
  15. ก้องสุรินทร์ ศิษย์เส่ย
  16. เสือ แครี่บอย
  17. แก่นศักดิ์เล็ก ศักดิ์ชัยโชติ
  18. ชาติพยัคฆ์ ศิษย์ ก.พล 1996
  19. เนอร์ชาฮิบาห์ รอสลี่ (สิงคโปร์)
  20. วันชนะ มีนะโยธิน

รุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท[แก้]

  1. ศักดา ศักดิ์สุรีย์
  2. เทวินทร์ ณ ราชวัตร
  3. ศรีคูณ ณ ราชวัตร
  4. ประเวศน์ ปฐวิกรณ์ยิม
  5. เมืองฟ้าเล็ก เกียรติวิเชียร
  6. กล้าชนะ จ๊อกกี้ยิม
  7. พญาต่อ ทวินส์สเปเชี่ยล
  8. ยูกิ อิชิซูมิ (ญี่ปุ่น)
  9. อู ยูซู (จีน)
  10. พุฒิพงษ์ แก้วขวัญรีสอร์ท
  11. โซห์ โอห์บะ (ญี่ปุ่น)

รุ่นไลท์เวท[แก้]

  1. อดุลย์ ศรีโสธร
  2. พุฒ ล้อเหล็ก
  3. ดาวทอง ชูวัฒนะ
  4. เชน รุ่งโรจน์
  5. ทองเบิ้ม ลูกมาตุลี
  6. สมอ ดอนเจดีย์
  7. นพรัตน์น้อย ว.วลาพล
  8. สปอนเซอร์ กระทิงแดง
  9. สิงห์ทอง ณ นนทชัย
  10. สายเพชร บุญทวี
  11. ก้องธรณี ป.สุรศักดิ์
  12. พรานเพชร ต.บัวมาศ
  13. ชอย ยองบู (เกาหลีใต้)

รุ่นซูเปอร์ไลท์เวท[แก้]

  1. สุรพรชัย เจริญเมือง
  2. ก้องฤกษ์ ว.เจริญรัตน์
  3. ไทย สุรเจริญ
  4. ยอดขวัญ ดอนเจดีย์
  5. วีระ เกียรติสนธยา
  6. ดาวทอง ชูวัฒนะ
  7. สิงห์ทอง ณ นนทชัย
  8. ปราบไพรี ป.ลาเสือ
  9. สองณรงค์ เกียรติสิงห์น้อย
  10. คัมภีร์ สิงห์วังชา
  11. ไก่ใต้ มหาชัยวิลล่า
  12. ฟ้าเพชร สิงห์มนัสศักดิ์
  13. นาดีร์ เซบบาร์ (อังกฤษ)

รุ่นเวลเตอร์เวท[แก้]

  1. สมพงษ์ เวชสิทธิ์
  2. ศุภชัย สารคาม [5]
  3. กิมเอี๋ยว ศิษย์ผล[6]
  4. อุสมาน ศรแดง [7]
  5. อภิเดช ศิษย์หิรัญ
  6. วัฒน์ ว.วุฒินันท์
  7. ซินตึ๊ง เกียรติบุษบา
  8. ม่านฟ้า ลูกทรายกองดิน
  9. กาโต้ ชูวัฒนะ (ญี่ปุ่น)
  10. เด่นยโส ศิษย์ทรายทอง
  11. ยูซูเกะ ยามาโมโต้ (ญี่ปุ่น)
  12. ภักดี ต.บัวมาศ

รุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวท[แก้]

  1. นิค เฟรซเซ่ (เนเธอร์แลนด์)
  2. คอบบร้า ซูวะ (ญี่ปุ่น)

รุ่นมิดเดิลเวท[แก้]

  1. เด่นชัย ป.กอบเกื้อ

รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท[แก้]

  1. โนริฮิโตะ อิมาโมริ (ญี่ปุ่น)

รุ่นไลท์เฮฟวี่เวท[แก้]

  1. ศิริมงคล สิงห์วังชา

รุ่นครุยเซอร์เวท[แก้]

  1. ขุนดอน ชัยยงค์ยิม

หมายเหตุ[แก้]

  • การออกเสียงชื่อนักมวย ถอดมาจากอักษรโรมัน อาจมีที่ผิดเพี้ยนไปบ้างประจำ
  • ข้อมูลข้างต้นส่วนใหญ่แปลมาจาก http://www.boxrec.com ข้อมูลจากแหล่งอื่นจะแสดงข้างล่าง


อ้างอิง[แก้]

  1. ชายพจน์. มวยดังไทยแลนด์: วิทยาน้อย สิงห์ยอดฟ้า อดีตรองแชมป์โลก/แชมป์ฟลายเวท 2 เวที. ปีที่ 21 ฉบับที่ 1421 30 พฤศจิกายน – 6 ธันวาคม 2554 หน้า 48 – 49
  2. ชายพจน์. มวยดังไทยแลนด์ในอดีต: จิ้งเหลนไฟ จำเริญ ทรงกิตรัตน์. นิตยสารมวยโลก. ฉบับที่ 837 กันยายน 2543
  3. อาว์สังข์. อาว์สังข์เล่าเรื่อง: ไอ้หนูดำปืน ศุภชัย สารคาม. นิตวยสารมวยโลก. ฉบับที่ 799. มกราคม 2543
  4. อาว์สังข์. อาว์สังข์เล่าเรื่อง: ไอ้หนูดำปืน ศุภชัย สารคาม. นิตวยสารมวยโลก. ฉบับที่ 799. มกราคม 2543
  5. อาว์สังข์. อาว์สังข์คังเล่าเรื่อง: ไอ้หนูดำปืน ศุภชัย สารคาม. นิตวยสารมวยโลก. ฉบับที่ 799. มกราคม 2543
  6. ชายพจน์. มวยดังไทยแลนด์ในอดีต:"โอรสเจ้าอาหรับ" อุสมาน ศรแดง นักชกกำปั้นมหากาฬทั้งมวยไทยและมวยสากล. นิตยสารมวยโลก. เล่มที่ 872. พฤษภาคม 2544. หน้า 42-47
  7. ชายพจน์. มวยดังไทยแลนด์ในอดีต:"โอรสเจ้าอาหรับ" อุสมาน ศรแดง นักชกกำปั้นมหากาฬทั้งมวยไทยและมวยสากล. นิตยสารมวยโลก. เล่มที่ 872. พฤษภาคม 2544. หน้า 42-47