ระบบลีกฟุตบอลญี่ปุ่น

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ระบบลีกฟุตบอลญี่ปุ่น หมายถึงระบบในวงการฟุตบอลสโมสรของประเทศญี่ปุ่น ประกอบไปด้วยการแข่งขันระหว่างสโมสรในระดับต่าง ๆ ซึ่งเกี่ยวโยงกันผ่านการเลื่อนชั้นและการตกชั้น

ประวัติ[แก้]

ระบบลีกในประเทศญี่ปุ่นเป็นการแข่งขันในลักษณะพีระมิดเช่นเดียวกับระบบลีกฟุตบอลอื่นทั่วโลก โดยมีระบบของการเลื่อนชั้นและตกชั้นเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตามในการเลื่อนชั้นจากเจเอฟแอลขึ้นมาในเจลีกนั้น จะมีเงื่อนไขพิเศษที่ว่าสโมสรนั้นต้องได้รับการสนับสนุนจากเมืองและทางหน่วยงานรัฐบาลของเมือง นอกเหนือจากการสนับสนุนของหน่วยงานเอกชนเพียงอย่างเดียว และในขณะเดียวกันปัจจุบันไม่มีการตกชั้นจากเจลีกไปสู่เจเอฟแอล

สองระดับบนสุดของเจลีกประกอบด้วย เจลีกดิวิชัน 1 (เจ1) และ เจลีกดิวิชัน 2 (เจ2) โดยทีมทั้งหมดในเจลีกจะต้องเป็นทีมอาชีพเท่านั้น ในระดับ 3 รองมาคือเจเอฟแอลหรือชื่อเต็มว่าเจแปนฟุตบอลลีก ซึ่งดูแลและบริหารโดยสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ลีกนี้จะเป็นลีกในลักษณะกึ่งอาชีพ ประกอบด้วยทีมสมัครเล่น ทีมอาชีพ และทีมจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศญี่ปุ่น

ในระดับ 4 และ 5 จะประกอบด้วยลีกทั้งหมด 9 ลีกซึ่งมีระดับเดียวกันโดยแบ่งตามแต่ละภูมิภาคและเขตการปกครองทั่วประเทศญี่ปุ่น ทั้งนี้ด้วยการประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและการเดินทาง โดยชื่อลีกจะใช้ชื่อเดียวกับชื่อภูมิภาค ในแต่ละลีกจะมีระบบของตัวเอง โดยบางลีกจะมีระบบย่อยลงไป และในระดับ 6 จะประกอบไปด้วย 47 ลีก ซึ่งแบ่งตามจังหวัดของญี่ปุ่น และชื่อลีกจะใช้ชื่อจังหวัดเช่นเดียวกัน เช่นเดียวกันในแต่ละลีกจะมีระบบย่อยลงไปขึ้นอยู่กับการบริหารของแต่ละลีก ระดับลีกทั้งหมดแสดงในตารางด้านล่าง

ระบบลีก[แก้]

ระดับ ลีก / ดิวิชัน
I เจลีก ดิวิชัน 1 (J1)
20 ทีม
II เจลีก ดิวิชัน 2 (J2)
20 ทีม
III เจลีก ดิวิชัน 3 (J3)
20
IV เจแปนฟุตบอลลีก (JFL)
16 clubs
V/VI 9 ลีกภูมิภาค
134 clubs (2015 season)

ฮกไกโด | โทโฮกุ | คันโต | โทไก | โอกูชินเอ็ตสึ | คันไซ | ชูโงกุ | ชิโกกุ | คีวชู

VII+ 47 ลีกจังหวัด
??? ทีม

ฮกไกโด - อาโอโมริ - อิวาเตะ - มิยางิ - อากิตะ - ยามางาตะ - ฟูกูชิมะ - อิบารากิ - โทจิงิ - กุมมะ - ไซตามะ - ชิบะ - โตเกียว - คานางาวะ - นีงาตะ - โทยามะ - อิชิกาวะ - ฟูกูอิ - ยามานาชิ - นางาโนะ - กิฟุ - ชิซูโอกะ - ไอจิ - มิเอะ - ชิงะ - เกียวโต - โอซากะ - เฮียวโงะ - นาระ - วากายามะ - ทตโตริ - ชิมาเนะ - โอกายามะ - ฮิโรชิมะ - ยามางูจิ - โทกูชิมะ - คางาวะ - เอฮิเมะ - โคจิ - ฟูกูโอกะ - ซางะ - นางาซากิ - คูมาโมโตะ - โออิตะ - มิยาซากิ - คาโงชิมะ - โอกินาวะ -

อ้างอิง[แก้]