มาพูซอรัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาพูซอรัส
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: Late Cretaceous, 95 Ma
ฟอสซิลของ มาพูซอรัส
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Reptilia
อันดับใหญ่: Dinosauria
อันดับ: Saurischia
อันดับย่อย: Theropoda
วงศ์: Carcharodontosauridae
วงศ์ย่อย: Giganotosaurinae
สกุล: Mapusaurus
Coria & Currie, 2006
Species
  • M. roseae Coria & Currie, 2006 (type)

มาพูซอรัส (อังกฤษ: Mapusaurus) เป็นไดโนเสาร์ในสกุลคาร์โนซอร์ (carnosaurian) ขนาดใหญ่ จากต้น ยุคครีเตเชียส อาศัยอยู่ที่ประเทศอาร์เจนตินา มันมีลักษณะคล้ายญาติของมันที่ชื่อ กิก้าโนโตซอรัส ตัวอย่างที่ใหญ่ที่สุดของ มาพูซอรัส ยาว 12.2 เมตร (40ฟุต) น้ำหนักเกิน3ตัน มีรูปร่างผอมเพรียวและว่องไว แต่แข็งแรง ชื่อ มาพูซอรัส (Mapusaurus) มาจาก มาพูเช (Mapuche) มาพู เป็นคำใน ภาษากรีก แปลว่า "ตุ๊กแก"

ขนาดของมาพูซอรัสเมื่อเทียบกันไดโนเสาร์กินเนื้ออื่น (สีเขียว)

การค้นพบ[แก้]

การขุดเริ่มในปี 1995 ที่ พาตาโกเนีย ประเทศอาร์เจนติน่า ในชั้นตะกอนเมื่อที่ทับถมตั้งแต่ 100 ล้านปีก่อน เขาได้พบ ฟอสซิล ของ ไดโนเสาร์ สปีชีส์ ต่าง ๆ กัน 7 - 9 ชนิด กระดูกเหล่านั้นได้ทำให้กระจาย ไม่ได้เรียงตามแบบธรรมชาติ หนึ่งในไดโนเสาร์เหล่านั้น คือ มาพูซอรัส ไดโนเสาร์กินเนื้อ สปีชีส์ ใหม่ที่ค้นพบ มันคล้าย กิก้าโนโตซอรัส และ ไทรันโนซอรัส แต่ตัวยาวกว่า กะโหลกเบากว่า ฟันคมกว่า และกระดูกแข้ง ของมันยาวที่สุดในไดโนเสาร์กินเนื้อทั้งหมด งานนี้ได้สอดคล้องกับการค้นพบที่ แคนนาดา, มองโกเลีย และอเมริกา กล่าวคือ ไดโนเสาร์กินเนื้อ ได้เปลี่ยนจากการล่าตัวเดียวมาเป็นล่าเป็นกลุ่ม และในสถานที่ขุดพบ พบว่ามันตายเป็นกลุ่มกันหลายตัว นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังบอกว่า พาพูซอรัส อยู่ในยุคสมัยเดียวกับหนึ่งในไดโนเสาร์กินพืชที่ใหญ่ที่สุดอย่าง อาร์เจนติโนซอรัส เพื่อที่จะล้มเหยื่อใหญ่ขนาดนี้ได้พวกมันจึงพัฒนาจาก ล่าตัวเดียวมาเป็นล่าเป็นกลุ่ม

มาพูซอรัส อาจล่าเป็นกลุ่มและทำงามร่วมกันเหมือนกับหมาป่าเพื่อล้ม ซอโรพอด ขนาดใหญ่เป็นอาหารโดยมันมีพฤติกรรมทางสังคมต่างจาก เทอโรพอดขนาดใหญ่อื่น ๆ

แหล่งอ้างอิง[แก้]

1.http://thaimisc.pukpik.com/freewebboard/php/vreply.php?user=manson&topic=103