ดิพโพลโดคัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก ดิปโพลโดคัส)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดิพโพลโดคัส
ช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่: Late Jurassic,
SeismosaurusDB.jpg
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Chordata
ชั้น: Reptilia
อันดับใหญ่: Dinosauria
อันดับ: Saurischia
อันดับย่อย: Sauropodomorpha
อันดับฐาน: Sauropoda
วงศ์: Diplodocidae
สกุล: Diplodocus
Marsh, 1878
Species
  • D. longus Marsh, 1878 (type)
  • D. carnegii Hatcher, 1901
  • D. hayi Holland, 1924
  • D. hallorum (Gillette, 1991) Lucas et al., 2004
ชื่อพ้อง
  • Seismosaurus Gillette, 1991


ดิพโพลโดคัส (ชื่อวิทยาศาสตร์: Diplodocus (เสียงอ่านภาษาอังกฤษ: /daɪˈplɒdəkəs/)) หรือ คานคู่ เป็นไดโนเสาร์ซอโรพอดขนาดใหญ่ เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวจากปลายจมูกถึงปลายหางประมาณ 25-27 เมตร( David Gillete คำนวณขนาดมันว่า ใหญ่ได้มากที่สุด 33 เมตร[ต้องการอ้างอิง]) และมีนำหนักเพียง 17-25 ตัน อาศัยอยู่กลางถึงปลายยุคจูแรสซิก 154 - 152 ล้านปีก่อนในหมวดหิน Morrison Formation ดิพโพลโดคัสเป็นหนึ่งในไดโนเสาร์ซอโรพอดที่พบมากที่สุดในหมวดหินนี้ โดยพบร่วมกับอะแพทโทซอรัส อัลโลซอรัส แบรคคีโอซอรัส บรอนโทซอรัส คามาราซอรัส ฯลฯ

บทบรรยาย[แก้]

ดิพโพลโดคัสมีลำคอและหางที่ยาวมากถ่วงน้ำหนักกัน ที่ปลายหางมีก้อนกระดูกจำนวนมากที่หลอมรวมกัน สันนิษฐานว่าใช้เป็นอาวุธคล้ายแส้ ที่สามารถฟาดด้วยความเร็วกว่าเสียง และก่อปรากฏการณ์ Sonic boom ได้ (Nathan Myhrvold,1997) และเนื่องจากมีหางและคอที่ยาวมาก มันจำเป็นต้องวางลำคอและหางขนานไปกับพื้นโลก และน้ำหนักของมันจะถูกถ่ายลงบนขาทั้งสี่ที่ตั้งตรงคล้ายกับแท่งเสา กะโหลกของมันเล็กมากเมื่อเทียบกับลำตัว และภายในกะโหลกยังมีฟันรูปร่างคล้ายแท่งดินสออยู่บริเวณด้านหน้าของกรามที่มีทรงคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่สามารถเล็มพืชราบพื้นดินได้เป็นอย่างดี

สปีชี่ย์ย่อย[แก้]

1. Diplodocus carnegii

2. Diplodocus hallorum (Seismosaurus)

3. Diplodocus longus? (Nomen Dubium)

พฤติกรรม[แก้]

เนื่องจากมีฟันคล้ายแท่งดินสอจำนวนมากและไม่มีฟันกรามอยู่เลย นักบรรพชีวินวิทยาจึงสันนิษฐานว่าดิพโพลโดคัสอาจมีพฤติกรรมการกินที่ไม่เคี้ยวอาหาร มันจะใช้ฟันด้านหน้าฉีกพืชเช่นใบสนและเฟิร์นและกลืนพืชลงไปโดยไม่เคี้ยว เพราะพืชที่ถูกกลืนเข้าไปจะถูกบดโดยหิน Gastroliths ที่มันได้กลืนลงไปในกระเพาะก่อนหน้านี้ นอกจากนี้จากการคำนวณด้วยวิธีการทางฟิสิกส์ยังพบว่าจุด centre gravity ของดิพโพลโดคัสยังอยู่บริเวณเหนือขาหลัง ทำให้ดิพโพลโดคัสสามารถยกตัวยืนด้วยสองขาหลังได้

ดิพโพลโดคัสในสื่อต่างๆ[แก้]

เนื่องจากดิพโพลโดคัสค่อนข้างโด่งดัง มันจึงได้ปรากฏตัวในสื่อต่างๆมากมายเช่นในสารคดีจาก BBC ชุด Walking with dinosaurs ดิพโพลโดคัสได้ปรากฏตัวในตอน Time of titans และนอกจากนี้มันยังได้ปรากฏตัวในวีดิโอเกมเกี่ยวกับ Jurassic Park และเป็นหุ่นจำลองใน Jurassic World: Fallen Kingdom ด้วยเช่นกัน


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]