บิวตีฟูล, เดอร์ตี, ริช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"บิวตีฟูล, เดอร์ตี, ริช
Beautiful, Dirty, Rich"
An image of a young blonde woman wearing a red, hooded jacket in front of a black background. Her head is titled backwards as dollar bills fall around her. At the top of the image, "LADY GAGA" is written in large white text, and below are the words "Beautiful," "Dirty," and "Rich" written in red.
ซิงเกิลประชาสัมพันธ์ โดย เลดี้ กาก้า
จากอัลบั้ม เดอะเฟม
ออกจำหน่าย16 กันยายน ค.ศ. 2008
รูปแบบซิงเกิลประชาสัมพันธ์ ดิจิทัลดาวน์โหลด
บันทึกเสียงค.ศ. 2008 ณ 150 สตูดิโอส์
(Parsippany-Troy Hills, New Jersey)[1]
แนวเพลงแดนซ์ป็อป ซินธ์ป็อป
ความยาว2:52
ค่ายเพลงสตรีมไลน์, คอนไลฟ์, อินเตอร์สโคป, เชอร์รีทรี
ผู้ประพันธ์เลดี้ กาก้า, รอบ ฟูซาริ
โปรดิวเซอร์รอบ ฟูซาริ

"บิวตีฟูล, เดอร์ตี, ริช" (อังกฤษ: Beautiful, Dirty, Rich) คือเพลงของเลดี้ กาก้า นักร้องสาวชาวอเมริกันในอัลบั้ม เดอะเฟม อัลบั้มแรกของเธอ ออกจำหน่ายในรูปแบบซิงเกิลเพื่อการประชาสัมพันธ์ (promotional single) ของอัลบั้มเมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2551[2] เป็นเพลงแนวอัปเทมโป แดนซ์ป๊อปโดยมีการใช้เครื่องประสมเสียง (synthesizer) จำนวนมาก เนื้อเพลงมีเนื้อหาเกี่ยวกับประสบการณ์ของกาก้าในฐานะศิลปินที่ต้องดิ้นรนต่อสู้ในโลเวอร์อีสต์ไซด์ เธอกล่าวว่าเธอประพันธ์เพลงนี้ "ขณะที่ใช้ยาเป็นจำนวนมาก" และ "พยายามจะหาทางออก"

เพลงนี้ได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์ โดยชมเชยด้านเนื้อเพลงและความสนุกสนานของบทเพลง เพลงนี้ประสบความสำเร็จทางการค้าเพียงเล็กน้อย โดยขึ้นอันดับสูงสุดในลำดับที่ 83 ของชาร์ตซิงเกิลแห่งสหราชอาณาจักร เพลงนี้ได้ออกเผยแพร่มิวสิกวิดีโอใน 2 ฉบับ ฉบับแรกคือฉบับตัดต่อคลิปจากซีรีส์เรื่อง เดอร์ตี เซ็กซี มันนี ของช่อง ABC ในสหรัฐอเมริกาโดยออกเผยแพร่เพื่อประชาสัมพันธ์การแสดงของเธอ อีกหนึ่งฉบับคือมิวสิกวิดีโอฉบับเต็ม ทั้งสองฉบับประกอบด้วยกาก้าและนักเต้นโดยถ่ายในหลายๆจุดของแมนชั่นและเผาธนบัตร

กาก้าแสดงสดเพลงนี้ในหลายครั้ง รวมถึงคอนเสิร์ตทัวร์เดอะเฟมบอลซึ่งเป็นคอนเสิร์ตทัวร์ครั้งแรกของเธอ กาก้าแสดงโดยสวมชุดเกาะอกในแบบอนาคตกาลพร้อมดิ้นประดับชุดทรงสามเหลี่ยมสีเงิน การแสดงได้รับการยกย่องจากนักวิจารณ์ในเรื่องของเสียงกาก้าที่ "แข็งแกร่ง" และพลังของเธอ และทำให้จุดเริ่มต้นของการแสดงนั้นดีเยี่ยม

อ้างอิง[แก้]

  1. เดอะเฟม liner notes. อินเตอร์สโคปเรเคิดส์ (พ.ศ. 2551)
  2. "Lady Gaga : Single : Beautiful, Dirty, Rich". LadyGaga.com. สืบค้นเมื่อ 2009-08-16. Italic or bold markup not allowed in: |work= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]