แอพพลอส (เพลง)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
"แอพพลอส (เพลง)"
หน้าปกซิงเกิ้ลแอพพลอส
ซิงเกิล โดย เลดี้ กาก้า
จากอัลบั้ม อาร์ตป็อป
ออกจำหน่าย 12 สิงหาคม ค.ศ. 2013
รูปแบบ ดิจิตอลดาวน์โหลด, ซีดีซิงเกิล
แนวเพลง อิเล็กโทรป๊อป
ความยาว 3.32
ค่ายเพลง สตรีมไลน์,อินเตอร์สโคป
ผู้ประพันธ์ สเตฟานี่ เจอร์มาน็อตต้า, Paul Blair
โปรดิวเซอร์ Lady Gaga, DJ White Shadow
ลำดับซิงเกิลของ เลดี้ กาก้า
"แมร์รี่เดอะไนท์"
(2011)
"แอพพลอส"
(2013)
"ดูวอทยูวอนท์"
(2013)

แอพพลอส เป็นซิงเกิลของนักร้องอเมริกัน เลดี้ กาก้า จากสตูดิโออัลบั้มที่ 3 ของเธอ อาร์ตป็อป(2013) เขียนโดย เลดี้ กาก้า และ DJ White Shadow ซึ่งเป็นเพลงเปิดตัวอัลบั้มอย่างเป็นทางการ ที่ปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการทั่วโลกในวันที่ 12 สิงหาคม 2556 โดยตามจริงแล้วกาก้าได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่า ซิงเกิลจะปล่อยอย่างเป็นทางการในวันที่ 19 สิงหาคม 2556 โดยค่ายอินเตอร์สโคป แต่เนื่องจากมีผู้เจาะข้อมูลของกาก้า พยายามดึงเพลงนี้ออกมาทีละท่อน จนกาก้าตัดสินใจปล่อยเพลงก่อนกำหนดหนึ่งอาทิตย์เพื่อหลีกเลี่ยงผู้ที่เจาะข้อมูลดังกล่าว

การเขียนเพลง[แก้]

เขียนเพลงและแต่งโดย เลดี้ กาก้า และ DJ White Shadow และมีการบันทึกในปี 2012 ในช่วงที่กาก้ากำลังเดินสายทัวร์คอนเสิร์ต เดอะ บอร์นดิสเวย์ บอลล์ ซึ่งเป็นหนึ่งในเพลงที่จะอยู่ในอัลบั้มที่สามของกาก้า อาร์ตป็อป

การปล่อยเพลง[แก้]

ในช่วงเดือนมกราคม กาก้าพยายามทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ โดยกาก้าได้ทวิตเนื้อเพลงส่วนหนึ่งและชื่อเพลง โดยไม่บอกว่านี่คือชื่ออย่างเป็นทางการ ทำให้เหล่าแฟนคลับต่างพากันตีความว่า นี่อาจะเป็นเนื้อเพลงของเพลงใหม่ก็ได้ ในเดือนกรกฎาคม ปีเดียวกัน ได้มีรูปเผยแพร่ลงเว็บไซต์ Littlemonsters.com เป็นรูปซึ่งคาดว่าเป็นกาก้า กำลังใช้สีวาดภาพปริศนาบางอย่างและมีตัวอักษรสีแดงเขียนด้านบนว่า "APPLAUSE" และมีตัวอักษรเขียนเล็กกลับหัว เขียนที่ขอบกระดาษว่า "Lady Gaga 8.19.2013" ซึ่งต่างเชื่อว่านี่คือชื่อซิงเกิลแรกของกาก้า และรูปที่กาก้ากำลังวาดคือหน้าปกซิงเกิล และในวันที่ 28 กรกฎาคม กาก้าเผยให้เห็นถึงภาพหน้าปกจริงผ่านทางเว็บไซต์ Women's Wear Daily เพยประชาสัมพันธ์ซิงเกิล ในวันที่ 10 สิงหาคม เพลงของกาก้าถูกรั่วไหลออกมาทางอินเทอร์เน็ต มีเพลงบางส่วนถูกเผยแพร่ในเว็บไซต์ต่างๆ แต่ก็ถูกรายงานการละเมิดและปิดลิงก์นั้นไป ในวันที่ 12 สิงหาคม เนื่องด้วยเพลงที่ถูกรั่วไหลจากผู้เจาะข้อมูลอยู่ตลอดเวลา ทำให้กาก้าประกาศตัดสินใจ ปล่อยเพลงในวันนั้นเลยผ่านทาง วิทยุไอฮาร์ตเรดิโอ และขายในเว็บไซต์ไอทูนส์ใน ก่อนเที่ยงคืนของวันนั้น พร้อมกับการสั่งจองอัลบั้มอาร์ตป็อปของเธอ จากบริษัทแอปเปิ้ล ได้กล่าวว่า ยอดดาว์โหลดเพลงของกาก้า ผ่านเว็ปไอทูนส์ มีมากกว่า 10,000 ครั้งพายในเวลาไปกี่ชั่วโมง ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ในหลายประเทศ และยอดสั่งจองอัลบั้ม ก็พุ่งสูงทำลายสถิติมาดอนน่า ที่ 52 ประเทศ ถือเป็นผลตอบรับที่ดีหลังจากการกลับมาของกาก้าในรอบ 2 ปีนับจาก เปิดตัวซิงเกิลสุดท้ายจากอัลบั้มบอร์นดิสเวย์

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]