ข้ามไปเนื้อหา

นูห์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

นูฮ์
نوح
โนอาห์
ชื่อของนบีนูห์เขียนด้วยตัวอักษรอาหรับวิจิตร พร้อมวลี "ขอความสันติจงมีแด่ท่าน"
มีชื่อเสียงจากเรือของเขา
ตำแหน่งนบี
ผู้ดำรงตำแหน่งก่อนอิดรีส
ผู้สืบตำแหน่งฮันเซาะละห์
คู่สมรสนะอ์มะฮ์
บุตรซาม, ฮาม, ยาฟิษ และยาม

โนอาห์ หรือที่เรียกกันว่า นูห์ (อาหรับ: نُوْحٌ, อักษรโรมัน: Nūḥ)[1] ได้รับการยอมรับในศาสนาอิสลาม ว่าเป็นนบีและเราะสูลของอัลลอฮ์ เขาเป็นหนึ่งในอูลูลอัซม์[2] ภารกิจของนบีนูห์คือการเตือนผู้คนของเขาซึ่งจมอยู่ในความเลวทรามและบาป อัลลอฮ์ทรงกำชับนบีนูห์ให้มีหน้าที่ประกาศแก่ผู้คนของพระองค์ โดยทรงแนะนำให้พวกเขาละทิ้งการบูชารูปเคารพและนมัสการอัลลอฮ์องค์เดียวและดำเนินชีวิตที่ดีและบริสุทธิ์[3] แม้ว่าท่านจะประกาศหลักธรรมของพระเจ้าด้วยความกระตือรือร้น แต่ผู้คนของท่านก็ปฏิเสธที่จะแก้ไขวิถีทางของตน ซึ่งนำไปสู่น้ำท่วมโลกครั้งใหญ่ ในนักวิชาการของอิสลาม เป็นที่ถกเถียงกันว่าน้ำท่วมครั้งใหญ่เป็นระดับโลกหรือระดับท้องถิ่น[4] การเทศนาและการเผยพระวจนะของนบีนูห์ยาวนานถึง 950 ปีตามคัมภีร์อัลกุรอาน[5]

ภารกิจของนบีนูห์มีลักษณะสองลักษณะ: ท่านต้องเตือนผู้คนของท่าน ขอให้พวกเขาเรียกร้องให้กลับใจ และในขณะเดียวกัน ท่านต้องเทศนาเกี่ยวกับพระเมตตาและการให้อภัยของอัลลอฮ์ โดยสัญญากับพวกเขาถึงข่าวดีที่พระเจ้าจะทรงจัดเตรียมให้หากพวกเขาดำเนินชีวิตอย่างชอบธรรม การอ้างอิงถึงนบีนูห์กระจายอยู่ทั่วอัลกุรอาน และยังมีซูเราะฮ์ซึ่งเป็นชื่อของท่าน[6]

ในกุรอาน

[แก้]

คำสรรเสริญ

[แก้]

นบีนูห์ได้รับการสรรเสริญจากอัลลอฮ์ในอัลกุรอาน ซึ่งแสดงถึงสถานะที่ยิ่งใหญ่ของเขาในหมู่นบี ในอัลกุรอาน 17:3 พระเจ้าตรัสว่า: "แท้จริงแล้วเขาเป็นสาวกที่มีความกตัญญูกตเวที" นอกจากนี้ จากอัลกุรอานซึ่งระบุว่า

และโดยแน่นอนนูหฺได้ร้องขอเราดังนั้นผู้ตอบสนองช่างประเสริฐเสียนี่กระไร

และเราได้ช่วยเขาและชุมชนของเขาให้พ้นจากทุกข์ภัยอันมหันต์ และเราได้ให้ลูกหลานของเขายังคงมีชีวิตเหลืออยู่ และเราได้ปล่อยทิ้งไว้ (เกียรติคุณ) แก่เขาในกลุ่มชนรุ่นหลัง ๆ

ความศานติจงมีแด่นูหฺในหมู่ประชาชาติทั้งหลาย

และในอัลกุรอาน 3:33 กล่าวว่า: "พระเจ้าได้เลือกนบีอาดัมและนูห์ และวงศ์วานของอิบรอฮีมและวงศ์วานของอิมรอนเหนือกว่าประชาชาติทั้งหลาย

เรื่องราว

[แก้]

คัมภีร์กุรอานระบุว่านบีนูห์ได้รับการวะฮีย์จากอัลลอฮ์ เช่นเดียวกับบรรดานบีคนอื่นๆ เช่น อิบรอฮีม (อับราฮัม) อิสมาอีล (อิชมาเอล) อิสหาก (อิสอัค) ยะอ์กูบ (ยาโคบ) อีซา (เยซูคริสต์) อิลยาส (เอลียาห์) อัยยูบ (โยบ) ฮารูน (อาโรน) ยูนุส (โยนาห์) ดาวูด (ดาวิด) และมุฮัมมัดและว่าเขาเป็นศาสนทูตที่ซื่อสัตย์ นบีนูห์มีความเชื่ออย่างแน่วแน่ในเอกภาพของพระเจ้า และประกาศอิสลาม (ตามตัวอักษร "การยอมจำนน" หมายถึงการยอมจำนนต่อพระเจ้า)

ท่านเตือนผู้คนอย่างต่อเนื่องถึงหายนะอันเจ็บปวดที่กำลังจะมาถึง และขอให้พวกเขายอมรับพระเจ้าองค์เดียวแทนการบูชารูปเคารพเช่น วัดด์, สุวาอ์, ยะฆูษ, ยะอูกและนัสร์ เรียกร้องผู้คนให้มาเคารพสักการะอัลลอฮ์ และกล่าวว่าไม่มีใครสามารถช่วยพวกเขาได้นอกจากอัลลอฮ์ พระองค์ตรัสว่าเวลาแห่งน้ำท่วมได้กำหนดไว้แล้ว ไม่อาจรอช้าได้ และประชาชนต้องยอมจำนนต่อพระเจ้า

อัลลอฮ์ทรงบัญชานบีนูห์ให้ต่อเรือ และขณะที่เขากำลังต่อเรือ หัวหน้าเผ่าเดินผ่านเขาไปและเยาะเย้ยเขา เมื่อเสร็จสิ้น เรือจะเต็มไปด้วยสัตว์ทุกตัว และครอบครัวของท่านเอง และกลุ่มผู้เชื่อที่ยอมจำนนต่อพระเจ้า ผู้คนที่ปฏิเสธสารของนบีนูห์ รวมทั้งบุตรชายคนหนึ่งของเขาเองจมน้ำตาย  สถานที่จอดสุดท้ายของเรือถูกเรียกว่า "อัลญูดีย์"

ประวัติ

[แก้]

ตามศาสนาอิสลามท่านเป็นนบีที่ถูกส่งมาเพื่อเตือนมนุษยชาติในแทบนั้นและกลุ่มชนของท่านให้เปลี่ยนแนวทางของพวกเขา เขาประกาศศาสนามานานกว่า 950 ปี วรรณกรรมอิสลามเล่าว่าในยุคของอาดัมผู้ชายและผู้หญิงจำนวนมากยังคงปฏิบัติตามคำสอนดั้งเดิมของอาดัม โดยบูชา พระเจ้าเพียงพระองค์เดียวและคงไว้ซึ่งความชอบธรรม ในบรรดาลูกหลานของอาดัมมีชายผู้กล้าหาญและเคร่งศาสนามากมาย เป็นที่รักและนับถืออย่างมากจากชุมชนของตน นักตัฟซีร บรรยายต่อไปว่า เมื่อผู้อาวุโสเหล่านี้เสียชีวิต ผู้คนต่างรู้สึกโศกเศร้าอย่างใหญ่หลวง และบางคนรู้สึกว่าถูกกระตุ้นเตือนให้สร้างรูปปั้นของคนเหล่านี้เพื่อระลึกถึงพวกเขา จากนั้นค่อย ๆ ผ่านไปหลายชั่วอายุคนโดยลืมไปว่ารูปปั้นดังกล่าวมีไว้เพื่ออะไรและเริ่มบูชามัน (ในขณะที่ชัยฏอน(ซาตาน) หลอกคนแต่ละรุ่นอย่างช้า ๆ ) พร้อมกับรูปเคารพ อื่น ๆ อีก มากมาย เพื่อนำทางผู้คนพระเจ้าได้แต่งตั้งนบีนูห์ให้มีหน้าที่เป็นผู้เผยพระวจนะคนต่อไปของมนุษยชาติ

คำเผยแพร่

[แก้]

ตามความเชื่อของอิสลาม โนอาห์เริ่มเทศนากับคนของเขาทั้งทางวาจาและแบบอย่าง เขาจะสรรเสริญพระเจ้าอย่างสม่ำเสมอและกระตุ้นให้คนของเขาทำเช่นเดียวกัน โดยเตือนเผ่าของเขาถึงการลงโทษที่พวกเขาจะต้องเผชิญหากพวกเขาไม่แก้ไขวิถีทางที่โง่เขลาของพวกเขา อัลกุรอานกล่าวว่า โนอาห์บอกผู้คนของเขาซ้ำๆ ว่า:

โอ้ประชาชาติของข้าจงเคารพสักการะอัลลอฮ์เถิดไม่มีผู้ได้รับการเคารพสักการะใด ๆ สำหรับพวกท่านอีกแล้วอื่นจากพระองค์ แท้จริงข้ากลัวการลงโทษในวันอันยิ่งใหญ่จะประสบแก่พวกท่าน”

— ซูเราะฮ์ อัลอะอ์รอฟ บทที่ 7 โองการที่ 59

ในช่วงต้น ไม่กี่คนรู้สึกประทับใจกับคำพูดของนบีนูห์ แต่ผู้ที่ร่ำรวยและมีอำนาจของกลุ่มชนปฏิเสธที่จะได้ยินการเผยแพร่ของท่าน ผู้ปฏิเสธในเวลานั้นถูกกระตุ้นให้กบฏด้วยแรงจูงใจชั่วร้ายต่างๆ ประการแรก พวกเขาอิจฉาและริษยาผู้ชายที่เหนือกว่าพวกเขาอย่างมาก ประการที่สอง ผู้คนไม่สนใจผู้ที่อ่อนแอและต่ำต้อย ซึ่งมักจะเหนือกว่าทางสติปัญญา ศีลธรรม และจิตวิญญาณ ความเย่อหยิ่งทำให้พวกเขาหยิ่งผยองและเย้ยหยันทุกคนที่รู้สึกว่าต่ำต้อยกว่าพวกเขา พูดว่า "เราจะเชื่อท่านไหม ในเมื่อคนที่ติดตามท่านคือผู้ที่ต่ำต้อยที่สุด" นบีนูห์ตอบว่า: "การตัดสินของพวกเขาขึ้นอยู่กับพระเจ้าของข้าเท่านั้น หากพวกท่านสามารถรับรู้ได้" เมื่อนบีนูห์ประกาศความเชื่อของพระเจ้าแก่พวกเขา สิ่งที่พวกเขาทำคือด่าทอศาสนทูต และถือว่าคำเตือนทั้งหมดเป็นเรื่องโกหก จากนั้นท่านได้อธิบายข้อความนี้ในเชิงลึกยิ่งขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ใช่สาส์นแห่งการทำลายล้าง แต่เป็นสาส์นด้วยพระเมตตาจากอัลลอฮ์ และการกระทำของพวกเขาจะนำไปสู่การทำลายล้างหากพวกเขาไม่ยอมรับ ศรัทธา. ท่านถามพวกเขาว่าเหตุใดพวกเขาจึงไม่ยอมรับสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ต่อพวกเขาในอนาคตอันใกล้ นบีนูห์เดินต่อไปและบอกกลุ่มชนของเขาว่าท่านไม่ขอรางวัลจากพวกเขา โดยบอกพวกเขาว่ารางวัลเดียวของเขาจะมาจากพระเจ้า แต่คนของเขาขู่ว่าเขาจะถูกขว้างด้วยก้อนหิน

ถูกต่อว่า

[แก้]

เมื่อเวลาผ่านไป นบีนูห์ก็หนักแน่นขึ้นในเผยแพร่ เมื่อผู้ปฏิเสธเริ่มดูถูกผู้ที่ยอมรับพระวจนะของพระเจ้า โดยเชื่อว่านบีนูห์จะส่งผู้ซื่อสัตย์เหล่านั้นออกไปเพื่อดึงดูดผู้ที่ปฏิเสธผู้มั่งคั่ง นบีนูห์เปิดเผยว่าพวกเขา - คนรวยที่หยิ่งยโสและโง่เขลา - เป็นคนชั่วร้ายและเป็นคนบาป กลุ่มชนของท่านกล่าวหาว่าเขาเป็นหมอผีหรือคนบ้า นบีนูห์ประกาศว่าท่านไม่ได้เป็นเพียงหมอดูเท่านั้น โดยแสร้งทำเป็นเปิดเผยความลับที่ไม่ควรเปิดเผย นบีนูห์ยังปฏิเสธข้อกล่าวหาที่อ้างว่าท่านเป็นมลาอิกะฮ์โดยดำรงไว้เสมอว่าตนเป็นศาสนทูตของมนุษย์ เมื่อผู้คนปฏิเสธที่จะยอมรับความบาปของพวกเขา นบีนูห์บอกพวกเขาว่าไม่ใช่นูห์ แต่อัลลอฮ์ที่จะทรงลงโทษพวกเขา - อย่างไรก็ตามอัลลอฮ์ทรงพอพระทัย

ขอดุอาอ์ต่ออัลลอฮ์

[แก้]

อัลกุรอานระบุว่านบีนูห์ขอดุอาอ์ต่ออัลลอฮ์ โดยบอกพระองค์ว่าการเผยแพร่ของท่านมีแต่จะทำให้กลุ่มชนของท่านปฏิเสธมากขึ้น นบีนูห์ทูลอัลลอฮ์ว่าพวกเขาปิดใจไม่ยอมรับสาส์นอย่างไร เพื่อให้รัศมีแห่งความจริงจะไม่ส่งผลกระทบต่อความคิดของพวกเขา นบีนูห์ทูลอัลลอฮ์ว่าท่านใช้ทุกวิธีการทั้งหมดของนักปราชญ์แล้วอย่างไร เผยแพร่ทั้งในที่สาธารณะและกับบุคคลในที่ส่วนตัว นบีนูห์พูดถึงวิธีที่ท่านบอกผู้คนถึงรางวัลที่พวกเขาจะได้รับหากพวกเขากลายเป็นคนชอบธรรม กล่าวคือ อัลลอฮ์จะทรงประทานฝนที่อุดมสมบูรณ์ เพื่อเป็นพร และพระเจ้าจะรับประกันด้วยว่าพวกเขาจะเพิ่มขึ้นใน ลูกและทรัพย์สมบัติ.

การสร้างเรือ

[แก้]

ตามคัมภีร์อัลกุรอาน วันหนึ่งนบีนูห์ได้รับพระวจนะจากอัลลอฮ์ซึ่งเขาได้รับแจ้งว่าไม่มีใครจะเชื่อวจนะในขณะนี้ นอกจากผู้ที่ยอมจำนนต่ออัลลอฮ์แล้ว ความคับข้องใจของนบีนูห์ต่อการต่อต้านผู้คนของท่านทำให้เขาทูลขอให้อัลลอฮ์อย่าทิ้งคนเลวแม้แต่คนเดียวไว้บนโลก แม้ว่าจะไม่มีข้อพิสูจน์ว่าพระเจ้าทรงตอบรับดุอาอ์ของท่าน อัลลอฮ์ทรงได้กำหนด ว่าจะเกิดน้ำท่วมใหญ่ และพระองค์สั่งให้นบีนูห์สร้างเรือ ซึ่งจะช่วยเขาและผู้ศรัทธาจากหายนะ อันน่าสะพรึงกลัวนี้ นบีนูห์ออกไปค้นหาวัสดุที่จะใช้สร้างเรือ เมื่อนบีนูห์เริ่มสร้างเรือ ผู้คนที่เห็นท่านในที่ทำงานหัวเราะเยาะท่านยิ่งกว่าเดิม ข้อสรุปของพวกเขาคือท่านเป็นคนบ้าอย่างแน่นอน – พวกเขาไม่สามารถหาเหตุผลอื่นใดได้ว่าทำไมผู้ชายถึงสร้างเรือขนาดใหญ่เมื่อไม่มีทะเลหรือแม่น้ำอยู่ใกล้ ๆ แม้ว่าตอนนี้นบีนูห์จะแก่มากแล้ว แต่ท่านยังคงทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยจนกระทั่งในที่สุดเรือก็สร้างเสร็จ

เชื้อสาย

[แก้]

ไม่ค่อยมีใครรู้จักประวัติส่วนตัวของนบีนูห์ อย่างไรก็ตามอิบน์ กะษีรบันทึกว่าท่านเป็นบุตรชายของลามัก และหลานชายของมัตตูชาลัค และเหลนชายของนบีอิดรีส (อ.ล.) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เฒ่าผู้แก่จากรุ่นของนบีอาดัม นบีนูห์ไม่ได้เป็นผู้นำของเผ่าหรือเป็นคนร่ำรวย แต่ก่อนที่จะถูกแต่งตั้งให้เป็นนบีเขาบูชาอัลลอฮ์อย่างซื่อสัตย์ และในถ้อยคำของอัลกุรอานเขาเป็น "ผู้ศรัทธาที่กตัญญูรู้คุณมากที่สุด"  

นบีนูห์แต่งงานกับผู้หญิงที่ชื่อไม่ได้กล่าวถึงในอัลกุรอาน นักประวัติศาสตร์อิสลามบางคน เช่นอัฏเฏาะบารีย์ได้เสนอว่าชื่อภรรยาของโนอาห์คือ อุมซะเราะห์ บินต์ บะรอกีล แต่ไม่สามารถยืนยันได้ ชาวมุสลิมส่วนใหญ่เรียกเธอด้วยชื่อกลาง ของนางว่า นะอ์มะฮ์ นักวิชาการอิสลามยอมรับว่านบีนูห์มีบุตรชายสี่คนชื่อ ซาม, ฮาม, ยาฟิษ และยาม ตามคัมภีร์อัลกุรอาน ลูกชายคนหนึ่งของนบีนูห์เป็นผู้ปฏิเสธศรัทธาที่เสแสร้งศรัทธาต่อหน้านบีนูห์และปฏิเสธที่จะขึ้นเรือ แต่เลือกที่จะปีนภูเขาที่เขาจมน้ำตายแทน เป็นที่ตกลงกันในหมู่นักวิชาการอิสลามส่วนใหญ่ว่า ยามเป็นคนที่จมน้ำ อีกสามคนยังคงศรัทธา

อัลกุรอานกล่าวว่าภรรยาของนบีนูห์ไม่ได้เป็นผู้ศรัทธาเหมือนท่าน ดังนั้นนางจึงไม่เข้าร่วมกับท่าน บุตรชายของนบีนูห์ไม่ได้ถูกกล่าวถึงอย่างชัดแจ้งในอัลกุรอานเว้นแต่ว่าบุตรชายคนหนึ่งอยู่ในหมู่ประชาชนที่ไม่ติดตามบิดาของตน ไม่ใช่ในหมู่ผู้ศรัทธา และด้วยเหตุนี้จึงถูกน้ำพัดหายไป นอกจากนี้ อัลกุรอานยังระบุถึงหายนะครั้งใหญ่ เพียงพอที่จะทำลายล้างกลุ่มชนของนบีนูห์แต่ยังช่วยท่านและคนรุ่นหลังของท่านให้รอด ภรรยาของนบีนูห์ (นะอ์มะฮ์) ถูกอ้างถึงในอัลกุรอานว่าเป็นหญิงชั่ว เมื่อพระเจ้าเน้นความคิดที่ว่าทุกคนอยู่เพื่อตนเองในวันพิพากษาและความสัมพันธ์ในชีวิตสมรสจะไม่ช่วยเหลือคุณเมื่อการตัดสินเกิดขึ้น อัลกุรอานกล่าวว่า:

อัลลอฮฺทรงยกอุทาหรณ์แก่บรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาถึงภรรยาของนูห์ และภริยาของลูฏ นางทั้งสองอยู่ภายใต้การปกครองของบ่าวที่ดีทั้งสองในหมู่ปวงบ่าวของเรา แต่นางทั้งสองได้ทรยศต่อเขาทั้งสองให้พ้นจากการลงโทษของอัลลอฮ์ทุกประการใด จึงมีเสียงกล่าวขึ้นว่า เจ้าทั้งสองจงเข้าไปในไฟนรกพร้อมกับบรรดาผู้ที่เข้าไปในมัน

— ซูเราะฮ์ อัตตะห์รีม บทที่ 66 โองการที่ 10

ในทางตรงกันข้าม มเหสีของฟาโรห์แห่งการอพยพ อาซียะฮ์ บินต์ มุซาฮิมและมัรยัม บินต์ อิมรอน พระมารดาของนบีอีซา ถูกเรียกว่าเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่ดีที่สุด นี่เป็นการเพิ่มความคิดที่ว่าในวันสุดท้าย ทุกคนจะถูกตัดสินตามการกระทำของตนเอง

ดูเพิ่ม

[แก้]

อ้างอิง

[แก้]
  1. Hughes, Thomas Patrick (1995). Dictionary of Islam : being a cyclopaedia of the doctrines, rites, ceremonies, and customs, together with the technical and theological terms of the Muhammadan religion (Reprint ed.). New Delhi: Asian Educational Services. p. 435. ISBN 9788120606722.
  2. NÛH - TDV İslâm Ansiklopedisi (ภาษาตุรกี).
  3. Lalljee, compiled by Yousuf N. (1981). Know your Islam (3rd ed.). New York: Taknike Tarsile Quran. p. 73. ISBN 9780940368026.
  4. Stephen J. Vicchio (2008), Biblical Figures in the Islamic Faith, Wipf and Stock Publishers, p. 94, ISBN 978-1-556-35304-8
  5. Khan, Saniyasnain (2014). The Quran Explorer for Kids. Goodword Books. ISBN 978-8178989075.
  6. [อัลกุรอาน 71:1]