อิสฮาก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

อิสฮาก
إسحاق
อิสอัค
ชื่อของนบีอิสฮากในอักษรอาหรับวิจิตร
สุสานมัสยิดอิบรอฮีม, เฮโบรน (อัลเคาะลีล)
ผู้ดำรงตำแหน่งก่อนอิบรอฮีม
ผู้สืบตำแหน่งยะอ์กูบ
คู่สมรสเราะฟิเกาะฮ์
บุตรอัลอีศและยะอ์กูบ
บุพการีอิบรอฮีม (บิดา) ซาราห์ (มารดา)
ญาติอิสมาอีล (พี่ชายต่างมารดา) วงศ์วานอิสราเอล (บุตรหลานในอนาคต)

อิสฮาก (อาหรับ: إسحاق หรือ إسحٰق, ʾIsḥāq) ชาวมุสลิมได้รับการยอมรับว่าเป็นนบีของอัลลอฮ์ [1] เช่นเดียวกับใน ศาสนายูดาย และ ศาสนาคริสต์ และ อิสลาม ยืนยันว่านบีอิสฮากเป็นบุตรชายของนบีอิบรอฮีม จากภรรยาของท่านซาราห์ ชาวมุสลิมนับถือนบีอิสฮากด้วยความเคารพอย่างลึกซึ้งเพราะพวกเขาเชื่อว่าทั้งนบีอิสฮากและนบีอิสมาอีล พี่ชายต่างมารดาของท่านยังคงสืบทอดมรดกทางจิตวิญญาณของบิดาของพวกท่านผ่านการเทศนาสาส์นของอัลลอฮ์ หลังจากการตายของนบีอิบรอฮีม [2] มีการกล่าวถึงนบีอิสฮากในสิบห้าครั้งในอัลกุรอาน [3] นบีอิสฮากได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนบีของศาสนาอิสลาม

ชีวิตในวัยเด็ก[แก้]

เนื่องจากพระคุณและพันธสัญญาของอัลลอฮ์ที่ทรงทำกับนบีอิบรอฮีม ซาเราะห์จึงตั้งท้องในวัยชรา

ในอัลกุรอาน[แก้]

นบีอิสฮากถูกกล่าวชื่อถึงสิบห้าครั้งในอัลกุรอาน โดยมักจะกล่าวถึงบิดาและบุตรชายของท่าน ยะอ์กูบ (ยาโคบ) [4] อัลกุรอานกล่าวว่า เราได้แจ้งข่าวดีแก่เขาว่า จะได้อิสฮากเป็นนบี ในหมู่คนดีทั้งหลาย (37:112) “และเราได้แจ้งข่าวดีแก่เขาถึงอิสฮาก นบีในหมู่ผู้ยำเกรง และเราได้อวยพรแก่เขาและอิสฮาก และในหมู่ลูกหลานของพวกเขาคือผู้มีคุณธรรมและผู้ที่อธรรมอย่างชัดเจน" [5] ในคำอธิบายที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เมื่อมะลาอิกะฮ์มาหานบีอิบรอฮีม เพื่อบอกเขาเกี่ยวกับการลงโทษในอนาคตที่จะกำหนดต่อเมืองสะดูมและอะมูเราะห์ ซาเราะห์ภรรยาของเขา "หัวเราะ และเราได้แจ้งข่าวดีแก่นางเกี่ยวกับอิสฮากและหลังจากอิสอัคคือยะอ์กูบ (หลานชาย)" (11:71-74) และมีการอธิบายเพิ่มเติมว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นแม้ว่านบีอิบรอฮีมและนางซาเราะห์จะอายุมากแล้วก็ตาม หลายข้อพูดถึงนบีอิสฮากว่าเป็น "ของขวัญ" แก่นบีอิบรอฮีม (6:84; 19:49-50) และ 29:26-27 เสริมว่าอัลลอฮ์ทรงสร้าง "บรรดานบีและคัมภีร์ให้อยู่ท่ามกลางลูกหลานของเขา" ซึ่งถูกตีความ เพื่ออ้างถึงบุตรชายที่เป็นนบีสองคนของอับราฮัม ยะอ์กูบหลานชายของท่านผู้เป็นนบี และยูสุฟ เหลนของท่านผู้เป็นนบี ในคัมภีร์กุรอาน เล่าในภายหลังว่านบีอิบรอฮีมยังสรรเสริญอัลลอฮ์ที่ให้นบีอิสมาอีลและนบีอิสฮากแก่ท่านในวัยชรา (XIV: 39-41)

ที่อื่นในอัลกุรอานมีการกล่าวถึงนบีอิสฮากใน: นบียูสุฟปฏิบัติตามศาสนาของนบีอิบรอฮีม นบีอิสฮากและนบียะอ์กูบบรรพบุรุษของท่าน (12:38) และกล่าวถึงความโปรดปรานของอัลลอฮ์ต่อพวกเขา (12:6); บุตรชายของยะอ์กูบทุกคนเป็นพยานในความเชื่อและสัญญาว่าจะนมัสการพระเจ้าที่บรรพบุรุษของพวกเขา "อิบรอฮีม อิสมาอีล และอิสฮาก" บูชา (2:127); และอัลกุรอานสั่งให้ชาวมุสลิม เชื่อในการวะฮีย์ที่ประทานแก่ "นบีอิบรอฮีม นบีอิสมาอีล นบีอิสฮาก นบียะอ์กูบ และคนอื่นๆ" (2:136; III:84)

สถานที่ฝังศพ[แก้]

หลุมฝังศพของนบีอิสฮาก

หลุมฝังศพของท่านและภรรยาของท่าน คือเรเบคคาห์ ถือว่าอยู่ในมัสยิดอิบรอฮีมในเฮโบรน, เวสต์แบงค์ ข้างๆ หลุมฝังศพของนบีอิสฮากคือหลุมฝังศพของนบีในอัลกุรอาน/คัมภีร์ไบเบิล คนอื่นๆ และภรรยาของพวกท่าน ได้แก่ นบีอิบรอฮีม นางซาเราะห์ และนบียะอ์กูบและนางลีอะห์

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Lives of the Prophets, L. Azzam, Isaac and Jacob
  2. Stories of the Prophets, Kisa'i, Isaac
  3. Watt, W. Montgomery, “Isḥāḳ”, in: Encyclopaedia of Islam, Second Edition, Edited by: P. Bearman, Th. Bianquis, C.E. Bosworth, E. van Donzel, W.P. Heinrichs.
  4. Encyclopedia of Islam, W. Montgomery Watt, Isaac
  5. Dagli, Caner; Dakake, Maria; Lumbard, Joseph, บ.ก. (2015). The Study Qur'an (1st ed.). New York: Harper One. p. 1095.